Take a fresh look at your lifestyle.

Cặp vợ chồng về quê cải tạo nhà cũ thành nơi nghỉ cuối tuần

Yêu thiên nhiên và không khí xưa của vùng quê Bắc Bộ, cặp vợ chồng ở Hà Nội đã quyết định ‘tậu’ một căn nhà đá ở quê Ninh Bình để mỗi khi rảnh rỗi có thể về nghỉ dưỡng.

Chị Nguyễn Thu Hường, hiện công tác tại Hà Nội chia sẻ về ngôi nhà có diện tích 140 m2, được vợ chồng chị xây dựng trên mảnh đất 3.000 m2 ở Ninh Bình, mua của một người dân sống ở đó từ nhiều đời trước.
Chị kể, khi mua khu đất này có một ngôi nhà bằng đá, xây theo kiểu nhà ngói Bắc Bộ, khung đá, có hai gian một trái, một căn bếp nhỏ dựng tạm nằm ngang. Chị Hường được người dân ở đây kể lại, chủ nhà cũ đã mất rất nhiều ngày tháng dùng thuyền chở đá về rồi tự xây căn nhà. Bởi ngày trước nơi đây thường lụt lội, lại không có đường giao thông nào ngoài bờ ruộng nhỏ.
Bấm vào ảnh để xem sự khác biệt của ngôi nhà trước và sau cải tạo.

Chị Hường và chồng sinh ra vào thời bao cấp, tuổi thơ đã trải qua thời kỳ khó khăn với rất nhiều kỷ niệm nên 2 vợ chồng luôn hoài niệm với những hình ảnh xưa cũ. Chính vì vậy, khi mua được mảnh đất này, vợ chồng chị không muốn phá bỏ hoàn toàn ngôi nhà chủ cũ đã xây, mà quyết định sửa và trùng tu nâng cấp nhà để lưu giữ dấu vết của thời gian.

Chị Hường và chồng sinh ra vào thời bao cấp, tuổi thơ đã trải qua thời kỳ khó khăn với rất nhiều kỷ niệm nên 2 vợ chồng luôn hoài niệm với những hình ảnh xưa cũ. Chính vì vậy, khi mua được mảnh đất này, vợ chồng chị không muốn phá bỏ hoàn toàn ngôi nhà chủ cũ đã xây, mà quyết định sửa và trùng tu nâng cấp nhà để lưu giữ dấu vết của thời gian.

Ngoài ra, chị Hường cũng rất yêu thiên nhiên, yêu vẻ đẹp tự nhiên nên hạn chế nhất có thể để không bê tông hoá, tôn trọng cảnh quan xung quanh. Công việc của 2 vợ chồng chủ yếu ở Hà Nội, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn vợ chồng tôi luôn mơ về chốn quê, nơi mình được phóng tầm mắt nhìn ra những cánh đồng, nghe tiếng chim hót trên những cành mít, ngồi ăn cơm chiều trên chiếc chiếu trải ra giữa sân nhà khi trăng lên. Chồng tôi cũng từ nông thôn ra, anh yêu đồng ruộng và vườn tược vô cùng. Chúng tôi học tiếng Pháp cùng nhau, cùng có nhiều dịp đến những làng cổ của nước Pháp, cùng mê mẩn trước vẻ đẹp của những ngôi nhà truyền thống vùng nông thôn của họ. Vì những lẽ đó, từ rất lâu rồi, chúng tôi đã có ý tưởng về một ngôi nhà như thế, mang đậm tâm hồn Việt Nam, ở giữa nông thôn Việt Nam, chị Hường kể.

Ngoài ra, chị Hường cũng rất yêu thiên nhiên, yêu vẻ đẹp tự nhiên nên hạn chế nhất có thể để không bê tông hoá, tôn trọng cảnh quan xung quanh. “Công việc của 2 vợ chồng chủ yếu ở Hà Nội, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn vợ chồng tôi luôn mơ về chốn quê, nơi mình được phóng tầm mắt nhìn ra những cánh đồng, nghe tiếng chim hót trên những cành mít, ngồi ăn cơm chiều trên chiếc chiếu trải ra giữa sân nhà khi trăng lên.
Chồng tôi cũng từ nông thôn ra, anh yêu đồng ruộng và vườn tược vô cùng. Chúng tôi học tiếng Pháp cùng nhau, cùng có nhiều dịp đến những làng cổ của nước Pháp, cùng mê mẩn trước vẻ đẹp của những ngôi nhà truyền thống vùng nông thôn của họ. Vì những lẽ đó, từ rất lâu rồi, chúng tôi đã có ý tưởng về một ngôi nhà như thế, mang đậm tâm hồn Việt Nam, ở giữa nông thôn Việt Nam”, chị Hường kể.

Nhà được kiến trúc sư thiết kế cơ bản dựa theo kiểu nhà Việt xưa với nhà chính và nhà ngang. Nhà chính được sửa lại từ khung nhà đá cấp 4 cũ, thêm tầng trên kết cấu sàn khung sắt bọc gỗ. Tầng 1 là không gian phòng khách, phòng ăn, và gian trái là phòng xép bố trí tủ quần áo và một giường cá nhân, cầu thang lên tầng 2. Tầng 2 bố trí 2 phòng ngủ, một phòng lớn nhìn ra hồ bơi, núi, cánh đồng và một phòng nhỏ.Nhà ngang là bếp làm trên nền bếp cũ. Góc vuông nối giữa nhà chính và nhà ngang là khu phụ bao gồm 2 nhà tắm và giếng trời là khu vực giặt là phơi đồ.

Nhà được kiến trúc sư thiết kế cơ bản dựa theo kiểu nhà Việt xưa với nhà chính và nhà ngang. Nhà chính được sửa lại từ khung nhà đá cấp 4 cũ, thêm tầng trên kết cấu sàn khung sắt bọc gỗ. Tầng 1 là không gian phòng khách, phòng ăn, và gian trái là phòng xép bố trí tủ quần áo và một giường cá nhân, cầu thang lên tầng 2. Tầng 2 bố trí 2 phòng ngủ, một phòng lớn nhìn ra hồ bơi, núi, cánh đồng và một phòng nhỏ.
Nhà ngang là bếp làm trên nền bếp cũ. Góc vuông nối giữa nhà chính và nhà ngang là khu phụ bao gồm 2 nhà tắm và giếng trời là khu vực giặt là phơi đồ.

Nội thất và bài trí do vợ chồng chị Hường tự thiết kế và sắp đặt theo sở thích. Trong nhà có nhiều đồ cũ, mỗi thứ đồ đều có một câu chuyện thú vị, ví dụ như bàn trà được làm từ một máng gỗ cũ đã từng nuôi rất nhiều đàn gà, lợn, ngan, vịt ...

Nội thất và bài trí do vợ chồng chị Hường tự thiết kế và sắp đặt theo sở thích. Trong nhà có nhiều đồ cũ, mỗi thứ đồ đều có một câu chuyện thú vị, ví dụ như bàn trà được làm từ một máng gỗ cũ đã từng nuôi rất nhiều đàn gà, lợn, ngan, vịt …

Nội thất phòng ngủ giản dị, được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Nội thất phòng ngủ giản dị, được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Phòng tắm rộng, hứng được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Phòng tắm rộng, hứng được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Xăn nhà nhỏ xinh - tình yêu của vợ chồng chị Hường được xây dựng giữa một thung lũng được bao quanh bởi núi đá vôi, cánh đồng lúa. Vị trí ngôi nhà tương đối biệt lập, riêng tư, yên tĩnh, hoàn toàn là một chốn đi về bình yên cách xa cuộc sống ồn ào.

Xăn nhà nhỏ xinh – tình yêu của vợ chồng chị Hường được xây dựng giữa một thung lũng được bao quanh bởi núi đá vôi, cánh đồng lúa. Vị trí ngôi nhà tương đối biệt lập, riêng tư, yên tĩnh, hoàn toàn là một chốn đi về bình yên cách xa cuộc sống ồn ào.

Sân vườn được quy hoach đơn giản đúng vườn quê với vườn rau ao cá, hoa nở bốn mùa. Ngoài ra có thêm một bể bơi nhỏ hình chiếc lá và một chòi uống trà, đọc sách, nghe chim hót, ngắm mây trời, hoa lá, cánh đồng, núi non...Cải tạo xong, cứ cuối tuần là cả gia đình lại xách xe về với ngôi nhà, tôi quá yêu nó, để rồi mỗi chiều chủ nhật khi mặt trời xuống núi lại ngậm ngùi chia tay bạn ấy trong hụt hẫng để trở về với khói bụi đô thành, chị Hường tâm sự.

Sân vườn được quy hoach đơn giản đúng vườn quê với vườn rau ao cá, hoa nở bốn mùa. Ngoài ra có thêm một bể bơi nhỏ hình chiếc lá và một chòi uống trà, đọc sách, nghe chim hót, ngắm mây trời, hoa lá, cánh đồng, núi non…
“Cải tạo xong, cứ cuối tuần là cả gia đình lại xách xe về với ngôi nhà, tôi quá yêu nó, để rồi mỗi chiều chủ nhật khi mặt trời xuống núi lại ngậm ngùi chia tay “bạn ấy” trong hụt hẫng để trở về với khói bụi đô thành”, chị Hường tâm sự.

Lê Hân
Ảnh: NVCC