Take a fresh look at your lifestyle.

Cẩm Minh từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây

Cẩm Minh từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế miền Tây vừa làm mẫu áo dài vừa thiết kế khiến không ít người khâm phục ý chí và tình yêu với nghề của chị.

Xuất thân từ một thợ may yêu nghề, sau những nỗ lực không ngừng, NTK Cẩm Minh đã khẳng định được dấu ấn của mình trong làng thời trang áo dài.

Nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ và Tuần lễ áo dài Việt Nam năm 2021 đang tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa, NTK áo dài Cẩm Minh đã có những chia sẻ về bí quyết thành công với nghề thiết kế áo dài của chị.

Cẩm Minh cho biết: “Cũng như tất cả các ngành nghề khác, Cẩm Minh thành công trong làng thời trang áo dài nhờ có một niềm đam mê, niềm đam mê đủ lớn sẽ giúp tôi luôn tìm giải pháp để vượt qua khó khăn. Bí quyết thứ 2, cần phải có một người thầy lớn để hướng dẫn, thúc đẩy , đối với Cẩm Minh đó là Thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam. Bí quyết thứ 3 phải kể đến là sự ủng hộ nhiệt tình của chồng và gia đình, để tôi có thời gian thỏa đam mê với những thiết kế áo dài.” Ở người phụ nữ với tình yêu áo dài cháy bỏng này, chị có ước mơ và động lực để hoàn thiện ước mơ mang lại vẻ đẹp cho những người phụ nữ tại quê hương Tiền Giang của chị thông qua tà áo dài truyền thống của dân tộc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị để tìm hiểu rõ hơn con đường thành công bởi nghề thiết kế áo dài của chị nhân dịp Nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ và Tuần lễ áo dài Việt Nam năm 2021 kéo dài từ 1-8/3 trên toàn quốc.

Con đường đến với nghề của NTK Cẩm Minh như thế nào?

Trước khi vào nghề thiết kế áo dài, Cẩm Minh là một điều dưỡng, theo tôi nghề điều dưỡng là một nghề hết sức cao quý vì dành hầu hết thời gian chăm sóc bệnh nhân, thời gian dành cho gia đình rất ít. Mặc khác, tôi lại có niềm đam mê áo dài, rất thích mặc áo dài, thích ngắm các chị thướt tha trong tà áo dài truyền thống. Chính vì những lý do đó, tôi quyết định chọn nghề may áo dài làm kế sinh nhai và có thời gian chủ động lo cho con cái và gia đình.

Đối với những chị em ở Tiền Giang, thị hiếu và niềm yêu thích áo dài của họ ra sao?

Hầu hết các chị em ở Tiền Giang đều yêu trang phục áo dài truyền thống, sở thích này được nuôi dưỡng từ thời học sinh cấp 2, cấp 3 vì phải mặc đồng phục áo dài đến trường. Nói về thị hiếu của chị em Tiền Giang, Tiền Giang là tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, người miền Tây có vóc dáng đầy đặn, đậm hơn so với các chị miền Trung và miền Bắc. Vì vậy, với thiết kế hoa văn nhỏ đều trên thân áo, hay các hoa văn uốn lượn giúp tạo dáng thon gọn và mềm mại là lựa chọn của chị em Tiền Giang. Thêm nữa, về tone màu áo thì hầu hết các chị chọn tone màu sáng để trông trẻ trung hơn.

Được biết, Cẩm Minh tham gia rất nhiều hoạt động văn hoá, xã hội nhằm quảng bá áo dài dân tộc. Đến với CLB áo dài Việt Nam bạn nhận thấy CLB đem lại ý nghĩa gì?

CLB Áo dài Việt Nam là nơi quy tụ các nhà thiết kế áo dài, những người yêu thích áo dài, CLB đóng góp cho việc quảng bá và phát triển áo dài dân tộc. Được tham gia CLB áo dài là cơ hội để tôi được học học thêm các NTK lớn, tìm hiểu thêm về xu hướng sở thích của người mặc và nhất là tôi được thỏa niềm đam mê quảng bá hình áo dài dân tộc tại quê hương Tiền Giang, bạn bè trong nước và quốc tế.

Thật hiếm khi một NTK lại làm mẫu cho chính mình, điều này khá đặc biệt ở bạn. Vậy để vừa làm NTK vừa làm người mẫu thì ưu điểm và nhược điểm là gì?

Cẩm Minh nghĩ bản thân mỗi người đều có những nét đẹp và những khiếm khuyết bề hình thể, vì thế Cẩm Minh vừa là NTK vừa là người mẫu để khẳng định với các chị mỗi người có nét đẹp riêng của mình, thông qua các thiết kế áo dài của Cẩm Minh, các chị sẽ được phô diễn những nét đẹp riêng mình và che đi các khuyết điểm mà vốn dĩ ai cũng có.

Nhân ngày 8/3 và hưởng ứng Tuần lễ áo dài 2021 bạn đã có những hoạt động gì?

Áo dài Cẩm Minh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang thực hiện tuần lễ áo dài như: (Thiết kế áo dài cho các chị em cán bộ và nhân viên cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh; Thiết kế áo dài cho các chị là nữ doanh nhân trong CLB Nữ Doanh nhân Tỉnh mặc trình diễn dự thi Duyên dáng áo dài; Trình diễn BST Hương sắc miền Tây của NTK Cẩm Minh tại Cảng Du thuyền Mỹ Tho trong buổi họp mặt CLB Nữ Doanh nhân Tỉnh).

Ntk Đỗ Trịnh Hoài Nam là người thầy của bạn, bạn đã học tập và thay đổi ra sao từ khi theo học Ntk Đỗ Trịnh Hoài Nam?

Trong thời gian làm nghề, tôi đã tìm hiểu, theo dõi và học tập thiết kế qua các lớp học online của Thầy từ năm 2018 để nâng cao tay nghề, mãi đến tháng 8/2020 tôi quyến định bay ra Hà Nội để học trực tiếp từ Thầy. Bài học đầu tiên Thầy dạy tôi là lòng biết ơn và sự tử tế, sự giàu có không chỉ là tiền bạc mà còn là các mối quan hệ. Ngoài việc dạy thiết kế, Thầy còn truyền thêm cho tôi động lực để gia tăng niềm đam mê thực hiện sứ mệnh quảng bá áo dài tại Tỉnh nhà và cùng Thầy tiếp tục quảng bá với bạn bè quốc tế. Từ khi học nơi Thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam cuộc sống của tôi trở nên nhẹ nhàng hơn, biết buông bỏ những điều tiêu cực để hướng đến những điều tốt đẹp, phát triển công việc kinh doanh để tạo thêm việc làm cho các chị em thợ may. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Cẩm Minh kính chúc bà các mẹ thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc, em chúc các chị luôn là mother số 1 của các con, là mẫu hậu xinh đẹp trong mắt chồng!