Take a fresh look at your lifestyle.

Cách ướp trà sen xổi thơm ngào ngạt

Sen đang vào mùa, cũng là lúc các ‘trà nhân’ tự tay ướp trà sen xổi – một thức uống đầy tinh tế, và tao nhã. Các bạn có thể áp dụng cách ướp trà sen dưới đây để tự tay cho ra những mẻ trà sen thơm đượm nhé.

Đây là loại trà được ướp thẳng vào trong bông hoa sen. Gọi trà sen “xổi” là để phân biệt với trà sen ướp gạo sen rồi sao khô được làm rất công phu và kỳ công.

Từ xổi có lẽ đã mô tả hết cho cách ướp này, đó là làm nhanh và không mất công nhiều. Tuy nhiên không phải “xổi” mà không ngon, trà sen “ xổi” có vị và hương riêng khác với trà sen ướp gạo sấy khô mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Vì thế mấy năm gần đây trà sen “xổi” đã trở thành một thức uống yêu thích của người Hà Nội, là một thứ quà để người Hà Nội tặng người thương mến ở nơi xa…

Mùa sen đang rộ, chị Vĩnh Quyên (Hà Nội) giới thiệu với các bạn một cách làm trà sen “ xổi” để dùng và làm quà tặng.

Cách chọn hoa sen ướp trà

Chị Vĩnh Quyên cho biết, để trà sen ngon thì khâu quan trọng nhất là chọn sen. Không phải bất cứ loại sen nào cũng ướp được trà. Sen trắng đẹp thật nhưng chỉ để cắm chứ không ướp trà được vì hương nhạt. Còn ướp trà, phải là sen hồng vì sen hồng hương đậm hơn, “ăn trà” hơn.

Sen hồng lại phải là sen hồ Tây chứ không phải sen quì, tức là loại sen không có hàng cánh nhỏ đệm giữa lớp cánh to bên ngoài với lớp nhụy hoa bên trong.

Từ xưa đến giờ người Hà Nội nhất thiết chỉ dùng sen Tây Hồ – Quảng Bá để ướp trà. Sen ở đây có hàng trăm cánh nhỏ xếp dày trong bông sen, trong khi các vùng khác thường cánh ít và mỏng nên không đủ để lưu hương khi ướp trà.

Ngoài ra, có lẽ là do điều kiện thổ nhưỡng nên sen Hồ Tây thường có hương thơm đợm hơn so với sen từ các vùng khác. Hà Nội không trồng trà nhưng vì có loại sen đặc biệt như vậy nên mặc định trà sen là đặc sản Hà Nội có lẽ là như thế.

Sen làm trà phải hái sáng sớm, chọn bông có búp lớn, cánh mới hé nở gọi là hé miệng sáo để hương còn đượm, cánh hoa còn nguyên vẹn). Sen phải hái vào ngày nắng to để hương đậm. Những ngày đêm trước mưa to cũng không hái sen làm trà vì sen nhạt hương, ủ trà không thơm.

Nguyên liệu

– Hoa sen

– Trà: Có nhiều loại trà ngon để ướp sen như trà Shan Tuyết của Hà Giang, Trà Tân cương Thái Nguyên, trà Suối ràng… Thông thường nhiều người hay dùng trà Thái nguyên để ướp trà sen vừa ngon vừa được nước. Cũng trà Thái nhưng chọn nõn, móc câu hay đinh để ướp là tùy sở thích và kinh tế của mỗi người. Ngày xưa trà để ướp thường phải là trà của năm trước để trà đỡ hăng nhưng giờ công nghiệp mọi thứ cũng phiên phiến nên đa phần bỏ qua yêu cầu này

– Lá sen: Chọn lá to vừa, bánh tẻ khi gói lá sẽ mềm dễ gói. Lá tươi phải phơi qua nắng một chút cho héo.

– Lạt: Lạt để gói trà phải ngâm nước cho mềm.

– Túi nilon và máy ép chân không (không có thì đi thuê ép).

– Âu đựng trà bằng sứ, thìa gỗ để lấy trà vào sen.

– Xô, lọ, bình đổ nước.

Cách ướp

Lưu ý

Sau khi mua hoa sen về nên nhanh chóng ướp trà vào sen, không nên để quá lâu hoa sẽ mất bớt mùi hương thì trà thu được cũng không đậm.

Nếu sen mua về chưa kịp ướp ngay phải dùng khăn nhúng nước quấn kín bó sen giữ cho sen tươi. Khi làm cũng vậy (nếu nhiều sen cũng sẽ đắp khăn cho sen, làm đến đâu lấy ra đến đấy) vì sen để ra ngoài trời nóng héo rất nhanh.

Trước khi ướp trà người ướp phải tắm gội sạch sẽ, không dùng dầu gội đầu hay sữa tắm, nước hoa để đảm bảo cho trà mộc nguyên hương không bị lai tạp.

Chống chỉ định với ai ra mồ hôi tay.

Các bước ướp trà

Chị Vĩnh Quyên chia sẻ: “Đã gọi là trà sen đương nhiên nguyên liệu quan trọng phải là trà và sen. Sen trà giao duyên hợp vô cùng, cái nọ tôn cái kia rồi quyện vào nhau thành một mùi hương quyến rũ.

Cho trà ra bát sứ hoặc cho ra rá có lót lá sen.

Lấy bông sen khẽ gỡ cho cánh sen hé ra nhìn thấy gương sen. Dùng thìa gỗ múc 15-20 g trà (tùy theo sở thik uống trà đậm nhạt của mỗi người) nhẹ nhàng cho vào tận cùng của bông sen (dùng thìa gỗ chứ không dùng tay, thìa sắt để trà không bị tạp mùi). Cho trà vào bông sen xong, vuốt nhẹ để xếp lại cánh hoa giống như hình dáng ban đầu.

Lá sen cắt làm tư gói trọn bông hoa cho kín, dùng lạt buộc chặt lại. Lạt nhớ ngâm nước vì lạt mềm mới buộc chặt. Tuy nhiên buộc chặt vừa chứ thắt quá lá sen sẽ đứt. Gói sen cũng không nên gói quá chặt, chỉ vừa đủ ôm bông hoa và giữ kín, phải đủ chỗ cho sen “thở”.

Bông sen sau khi cho trà và bọc kín được cắm vào bình, xô nước 18-24h cho sen có thời gian “ thở” ủ hết hương vào trà.

Sau 18-24 giờ cắt bông sen và cho vào túi nilon hút chân không và cấp đông luôn. Trà sen để ngăn đá ít nhất 7 ngày mới dùng được. Lưu ý để tránh nhiễm mùi thực phẩm trong tủ lạnh khiến trà mất vị.

Bảo quản ngăn đá liên tục, trà sen có thể dùng từ mùa năm nay sang mùa năm sau vẫn được.

Chúc cả các bạn thành công những bông sen trà chất lượng!

T.Lam