Take a fresh look at your lifestyle.

Cách làm tăng ánh sáng bên trong ngôi nhà

Hãy thay đổi bầu không khí ngột ngạt, bí bách của căn phòng sang sự thông thoáng, mát mẻ hơn thông qua việc tăng nguồn ánh sáng bằng một số mẹo hay dưới đây nhé!

Kiểm soát các tông màu nhẹ nhàng trên tường, trần và sàn

Kết cấu và màu sắc khác nhau cũng mang lại khả năng phản xạ và phân tán ánh sáng khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng màu sáng hoặc bề mặt sáng bóng mịn sẽ phản xạ và khuếch tán ánh sáng tốt hơn so với bề mặt tối hoặc mờ và thô. Do đó, nếu bạn chọn sử dụng tốt nhất là một tông màu, kể cả những món nội thất cũng giúp lan tỏa ánh sáng, làm cho căn phòng sáng hơn.

Phần tường của căn phòng thường có nhiều khoảng trống nhất. Vì vậy việc lựa chọn màu sắc vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn căn phòng sáng tự nhiên, nên chọn sử dụng màu sơn tường theo tông màu sáng. Ngoài ra, trần nhà và sàn nhà cũng nên có màu sáng và cùng tông với nhau. Việc điều chỉnh màu sắc tổng thể của căn phòng không nhất thiết phải sơn mà có thể dùng gạch, giấy dán tường…

Sử dụng sự giúp đỡ của tấm gương

Gương là vật dụng quan trọng giúp căn phòng sáng sủa và thoáng mát hơn. Nếu một chiếc gương có hình dáng dễ thương phù hợp với phong cách của căn phòng được đặt ở hướng đối diện của ánh sáng chiếu vào cửa ra vào hoặc cửa sổ, nó sẽ giúp khuếch tán ánh sáng và làm cho căn phòng trông sáng sủa hơn. Ngoài gương, có nhiều loại đồ nội thất khác để bạn lựa chọn để làm bừng sáng căn phòng. Tất nhiên, đó phải là đồ nội thất mềm hoặc có bề mặt sáng bóng chẳng hạn như: kim loại, acrylic hoặc gỗ sáng màu để tạo không gian ấm cúng.

Xem ngay: Giường kết hợp bàn học

Sắp xếp các món đồ nội thất

Việc bố trí đồ đạc trong phòng cũng là một vấn đề đơn giản khác ảnh hưởng đến ánh sáng. Đặc biệt là những món đồ nội thất lớn như: ghế sofa, tủ quần áo hay giá sách, tivi… mà nếu đặt giữa phòng sẽ tạo thành góc khiến ánh sáng không chiếu tới được thậm chí là cản sáng.Việc bố trí những món đồ nội thất lớn sát các bức tường trong phòng là cách tốt nhất để ánh sáng chiếu qua. Nhưng nó phải là một góc không cản cửa sổ hoặc kênh mà ánh sáng đi qua. Ngoài việc cho phép ánh sáng tự nhiên xuyên qua đầy đủ, nó còn giúp căn phòng trông thoáng và rộng hơn.

Sử dụng rèm cửa để lọc ánh sáng

Mở cửa sổ vào ban ngày vào những góc bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp thì căn phòng sẽ có quá nhiều nhiệt, trong trường hợp này, nhiều người đã chọn cách luôn đóng rèm cửa để giải quyết. Tuy nhiên lại quên rằng lắp rèm cửa lọc ánh sáng hoặc thêm một lớp rèm sáng màu có thể giúp ích. Trong đêm, rèm có thể được sử dụng bình thường. Vào ban ngày, rèm lọc ánh sáng trông giống như vải sáng màu được kéo qua, vì loại rèm này được thiết kế chuyên dụng cho ban ngày, nó sẽ điều chỉnh ánh sáng chiếu vào để tạo sự thoải mái cho mắt nữa nhé.

Lựa chọn bóng đèn Led

Ngày nay, bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và đầy đủ ánh sáng được sử dụng khá phổ biến. Đây cũng là một cách giúp căn phòng luôn được sáng sủa, thông thoáng hơn mà cũng không cần thiết phải lắp các bóng có công suốt như nhau ở mọi nơi. Chỉ cần ở góc dành cho các hoạt động chính như ngồi, trang điểm hay làm việc thì phải chọn loại đèn cung cấp đủ ánh sáng. Ở các góc khác, có thể sử dụng bóng đèn có công suất thấp hơn để cung cấp cho căn phòng không gian đủ ánh sáng mà không tốn quá nhiều năng lượng.

Quản lý cây cối và chướng ngại vật

Khi sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc đừng quên những chậu cây ở cả trong và ngoài phòng. Bởi vì thực vật là một thứ nếu không được bố trí thích hợp sẽ có thể cản ánh sáng và làm cho căn phòng trông lộn xộn hơn. Các loại cây treo hoặc mặt tiền nên là loại cây nhỏ dễ quản lý và chăm sóc, trong khi các loại cây lớn hơn có thể đặt nghiêng ra xa ngưỡng cửa sổ thay vì che phủ trực tiếp. Ngoài ra, có thể có cây cối và các vật cản bên ngoài cản trở toàn bộ lượng ánh sáng từ cửa sổ vào thì hãy thường xuyên chăm sóc và cắt tỉa nhé./.

 Lê Hạnh