Take a fresh look at your lifestyle.

Trong mùa dịch các nước châu Âu tổ chức thi như thế nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều quốc gia châu Âu đưa ra các sáng kiến tổ chức thi khác nhau nhằm đảm bảo tiến độ học tập, tốt nghiệp cho học sinh.

Đức là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng hình thức thi mới để phòng, chống dịch COVID-19. Từ năm 2020, 16 bang trên cả nước quyết định tổ chức kỳ thi Abitur tại sân thể dục của các trường. Học sinh sẽ được kiểm tra sức khỏe và bố trí chỗ ngồi với khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn. Theo Sky News, nhiều học sinh phản đối phương án này vì lo ngại về vấn đề sức khỏe và áp lực học tập. Tuy nhiên, kỳ thi diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tương đương các năm trước. Susanne Eisenmann, Bộ trưởng Giáo dục, khen ngợi các học sinh đã vượt qua kỳ thi một cách công bằng, minh bạch. (Ảnh: PNP)

Các nước châu Âu tổ chức thi trong mùa dịch thế nào? - 2

Khi dịch bệnh bùng phát, Italy quyết định không tổ chức thi viết như truyền thống. Thay vào đó, học sinh, sinh viên sẽ làm bài thi vấn đáp tại những nơi rộng rãi, thoáng khí như vườn cây, sân trường. Mỗi học sinh sẽ làm năm bài thi trong một ngày, mỗi bài kéo dài một giờ, thời gian nghỉ giữa mỗi môn là 15 phút. Tại Học viện Nông nghiệp Ciufelli, sinh viên làm bài thi vấn đáp trong khuôn viên trường rộng 75 ha. Sinh viên ngồi đối diện với giáo viên, lần lượt trả lời từng câu hỏi do hội đồng thi đưa ra. Sinh viên Matteo Lenticchia, 19 tuổi, nói với Reuters rằng cách tổ chức thi độc đáo của trường đã giúp cậu thư giãn và hòa mình với thiên nhiên. (Ảnh: Reuters)

Các nước châu Âu tổ chức thi trong mùa dịch thế nào? - 3

Tháng 4/2020, giới chức Pháp tuyên bố không tổ chức các kỳ thi tú tài để phòng, chống dịch COVID-19. Thay vào đó, học sinh sẽ được tính điểm trung bình cho mỗi môn học dựa trên thành tích trong hai học kỳ đầu tiên. Theo thống kê, tỷ lệ học sinh thi đậu kỳ tuyển sinh đại học là 95%, tăng 7% so với năm 2019. Do đó, các trường đại học phải tạo thêm 10.000 chỉ tiêu đầu vào. (Ảnh: El Norte de Castilla)

Các nước châu Âu tổ chức thi trong mùa dịch thế nào? - 4

Học sinh Hà Lan được phép tham dự kỳ thi do nhà trường tự tổ chức và có thể thi lại nếu thi trượt. Do đó, tỷ lệ sinh viên thi đậu cao gấp 5 lần so với các năm trước. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Chính phủ Hà Lan cho rằng học sinh đạt kết quả cao hơn do các em có nhiều thời gian ôn tập trong thời gian cách ly, phòng dịch. (Ảnh: Canal Midi)

Các nước châu Âu tổ chức thi trong mùa dịch thế nào? - 5

Trước bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Tây Ban Nha vẫn quyết định tổ chức kỳ thi Selectividad theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, thay vì làm 5 bài thi bắt buộc, học sinh được phép chọn thi 3 bài. So với năm 2019, tỷ lệ học sinh thi đậu tương đương, ngoại trừ Catalonia, địa phương có tỷ lệ sinh viên trúng tuyển cao hơn mọi năm. Trước khi tổ chức thi, ban tổ chức các điểm thi tiến hành dọn vệ sinh, khử trùng để đảm bảo an toàn cho thí sinh. (Ảnh: Sky News)

Các nước châu Âu tổ chức thi trong mùa dịch thế nào? - 6

Do tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp, Chính phủ Áo vẫn cho học sinh đi học và thi cử bình thường. Trẻ sẽ làm bài thi viết bắt buộc và có thể thi vấn đáp (tùy chính sách của từng địa phương). Các trường sẽ lấy điểm trung bình của bài thi viết, thi vấn đáp và điểm thành phần trong năm học để tính vào kết quả cuối cùng. (Ảnh: Courthouse News)

Minh Phương/TH