Take a fresh look at your lifestyle.

Các dấu hiệu đột nhiên xuất hiện sau tuổi 50 cảnh báo suy tim

Suy tim là bệnh lý có thể gây nên những biến chứng khó lường. Bệnh sẽ có cơ hội chậm tiến triển nếu được phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm. Dưới đây là các triệu chứng trên cơ thể cảnh báo suy tim cấp.
Ho, khạc đờm bọt hồng, tức ngực, khó thở
Để tồn tại bình thường, cơ thể con người trong hệ thống hô hấp hoàn toàn phải dựa vào phổi, phổi rất giàu mô phế nang có thể vận chuyển đủ oxy đến tâm nhĩ trái thông qua các tĩnh mạch phổi, sau đó chảy qua tuần hoàn máu sang trái tâm thất.
Sau khi tâm thất trái được sử dụng để đẩy máu, máu giàu oxy sẽ được đưa đến các tế bào và mô của toàn cơ thể để đáp ứng nhu cầu cung cấp bình thường của các tế bào và mô của toàn cơ thể.
Do đó, nếu tĩnh mạch phổi bị tắc sẽ gây ra tình trạng ứ đọng máu nghiêm trọng trong phổi, khi đó động mạch ở đầu bên kia của phổi gọi là động mạch phổi sẽ tạo ra áp suất cao nghiêm trọng, sau đó áp suất cao trong thời gian dài sẽ xuất hiện, dẫn đến suy tim phải.
suy tim Giadinhonline (2)
Ảnh minh họa.
Lúc này, do sức căng bề mặt phế nang và sức cản đàn hồi có thể đã tăng lên trong phổi của bệnh nhân, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide bình thường ở phế nang, nên các triệu chứng như ho, đờm có bọt màu hồng, tức ngực, khó thở sẽ xuất hiện.
Chóng mặt và nhức đầu
Cơ thể con người thỉnh thoảng sẽ không cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ngoài việc dựa vào lượng oxy và chất dinh dưỡng trong máu được cung cấp đầy đủ, còn phụ thuộc vào sự phối hợp giữa các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh nhằm đạt được sự cân bằng tối đa.
Bởi vì các động mạch kết nối với não chủ yếu được chia thành động mạch cảnh và động mạch đốt sống, nếu 2 động mạch này bị tắc nghẽn nghiêm trọng do xơ vữa động mạch dẫn đến suy tim cấp tính, chức năng của não tống máu thất trái của bệnh nhân đã giảm đáng kể.
Do đó, lượng máu tống ra từ tâm thất trái đã giảm đi rất nhiều, nếu động mạch cảnh và động mạch đốt sống bị tắc nghiêm trọng sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến máu không thể đi qua các mạch máu để đến được não, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não.
suy tim Giadinhonline (3)
Ảnh minh họa.
Khi não thiếu oxy sẽ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, khi não thiếu oxy sẽ khiến sự phối hợp và cân bằng giữa các tế bào thần kinh gặp vấn đề, từ đó xuất hiện triệu chứng đau đầu.
Protein niệu
Thận là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người, nó chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như đào thải các chất chuyển hóa và chất độc. Để duy trì hoạt động và chức năng bình thường của thận, nó phải nhờ vào động mạch chủ để vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể thông qua con đường tuần hoàn máu chảy từ động mạch phổi đến thận.
Vì vậy, nếu bản thân động mạch chủ bị tắc nghẽn nghiêm trọng và bị suy tim cấp tính, máu trong động mạch chủ không thể lưu thông thuận lợi đến thận, thận dễ bị thiếu oxy.
Trong trường hợp bình thường, hệ thống lọc bình thường của thận không thể cho phép các phân tử protein lớn đi qua, thay vào đó, thông qua chức năng tái hấp thu của thận, các chất này có thể quay trở lại vòng tuần hoàn máu và có thể cung cấp cho các tế bào khác có nhu cầu.
Do đó, nếu thận có vấn đề, hệ thống lọc bất thường của thận sẽ cho phép các protein phân tử lớn này đi qua, sau đó bài tiết qua nước tiểu ban đầu. Các protein phân tử lớn vốn không nên xuất hiện sẽ xuất hiện trong nước tiểu, do đó xuất hiện protein niệu.
Thông thường, đối với những bệnh nhân bị protein niệu, khi đi tiểu sẽ thấy nước tiểu xuất hiện dưới dạng bọt nhỏ, lâu ngày sẽ không tự tiêu tan. Nếu bệnh nhân có triệu chứng này, ngoài việc nghi ngờ chức năng thận có vấn đề cũng cần lo lắng xem nó có phải là cấp tính hay biến chứng suy tim hay không.
Phù chi dưới
Suy tim cấp tính do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ ảnh hưởng đến chức năng trao đổi oxy và carbon dioxide của mô phế nang, sau khi loại rối loạn chức năng này xảy ra, nó sẽ gây ra áp lực cao trong động mạch phổi.
Động mạch phổi được nối với bên phải tâm thất, vkhi tâm thất phải cũng Khi rối loạn chức năng bắt đầu do tăng huyết áp phổi, nó sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường ở chi dưới, dẫn đến phù nề chi dưới.
Phòng ngừa suy tim cấp như thế nào?
Suy tim tuy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng không đáng sợ chút nào nếu bạn tích cực phòng ngừa bằng 2 cách sau:
Tích cực phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch có nguy cơ cao
Tăng huyết áp và đái tháo đường đều là những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, là nhân tố then chốt rất có hại dẫn đến suy tim cấp.
Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng đối với những bệnh nhân này, bổ sung dầu cá và axit folic có thể làm giảm nguy cơ.
Mặc dù dầu cá đã được nghiên cứu chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch có nguy cơ cao, nhưng khuyến cáo không nên dùng chung với dầu cá đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc hạ mỡ máu, thuốc điều trị bệnh miễn dịch.
Ngoài ra, một phân tích tổng hợp trên JACC cũng chỉ ra rằng việc bổ sung axit folic trong vitamin B có thể cải thiện huyết áp, lipid máu và lượng đường trong máu ở các nhóm người khác nhau, đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch ở nhóm nguy cơ cao.
Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không được tự ý dừng thuốc
Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ máu, tăng acid uric máu… nếu tự ý ngưng thuốc có thể dẫn đến tình trạng tăng đường.
Vì vậy, hãy nhớ rằng khi người bệnh đang dùng loại thuốc này, nếu giữa chừng xảy ra chuyện gì thì nên trao đổi với bác sĩ phụ trách, không được tùy tiện dừng thuốc để tránh hậu quả nghiêm trọng.
Càng có nhiều điểm kiến thức, bạn sẽ càng bình tĩnh hơn khi đối mặt với việc điều trị bệnh suy tim.
Hà Phương/TH