Take a fresh look at your lifestyle.

Bỏ bữa sáng nguy hiểm ra sao?

Bữa sáng được coi là bữa ăn lành mạnh và thậm chí còn quan trọng hơn các bữa ăn khác. Ăn bữa sáng giúp chúng ta giảm cân, và bỏ qua nó có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về bữa sáng, và liệu bỏ qua nó có thực sự gây hại cho sức khỏe không?

1. Những người ăn sáng có xu hướng có thói quen lành mạnh hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơn những người không có thói quen này. Họ ít có khả năng thừa cân/ béo phì và ít có nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Vì lý do này, nhiều chuyên gia đã tuyên bố rằng bữa sáng rất tốt cho chúng ta. Tuy nhiên, nghiên cứu quan sát không thể chứng minh được nguyên nhân. Mặc dù những nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng có nhiều khả năng khỏe mạnh hơn, nhưng họ không thể chứng minh rằng chính bữa sáng đã gây ra điều đó. Vì rất có thể là những người ăn sáng có thói quen lối sống lành mạnh khác có thể giải thích điều này. Ví dụ, những người ăn sáng cũng có xu hướng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, với nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Mặt khác, những người bỏ bữa sáng có xu hướng hút thuốc nhiều hơn, uống nhiều rượu hơn và tập thể dục ít hơn. Có lẽ đây là những lý do mà những người ăn sáng khỏe mạnh hơn.

2. Ăn sáng không làm tăng sự trao đổi chất

Một số người cho rằng bữa sáng sẽ khởi động quá trình trao đổi chất, nhưng thực tế không phải như vậy. Vì trên thực tế nó không làm gia tăng lượng calo bị đốt cháy xảy ra sau khi ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với sự trao đổi chất là tổng lượng thức ăn được tiêu thụ trong suốt cả ngày. Nó không có sự khác biệt tại thời điểm nào, hoặc tần suất, bạn ăn. Các nghiên cứu cho thấy rằng không có sự khác biệt về lượng calo được đốt cháy trong 24 giờ giữa những người ăn hoặc bỏ bữa sáng.

Nhịn ăn
Thời điểm ăn không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Một số người có thể bỏ bữa sáng do một xu hướng gọi là nhịn ăn không liên tục. Đó là khi họ vượt qua các bữa ăn để giảm lượng calo và giảm cân. Có rất nhiều sự cường điệu về nó, nhưng không có bằng chứng. Vì quá trình trao đổi chất của bạn thay đổi từ sáng đến tối.

3. Bỏ bữa sáng giảm cân là đúng hay sai?

Những người bỏ bữa sáng có xu hướng nặng hơn những người ăn sáng. Điều này có vẻ nghịch lý, vì không ăn thì tại sao lại có thể tăng cân. Một số người lại đưa ra lý do của sự tăng cân khi bỏ bữa sáng là bởi vì bỏ bữa sáng khiến bạn trở nên rất đói để bạn ăn quá nhiều vào cuối ngày.

Đúng là bỏ bữa sáng khiến chúng ta đói hơn và ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng điều này nó không đủ để bù đắp cho bữa sáng đã bị bỏ qua. Trên thực tế, bỏ bữa sáng có thể làm giảm lượng calo tổng thể lên tới 400 calo mỗi ngày. Điều này có vẻ hợp lý, bởi vì bạn đang loại bỏ toàn bộ bữa ăn khỏi chế độ ăn uống mỗi ngày một cách hiệu quả.

Hải Anh (T/h)

Ảnh nguồn internet