Take a fresh look at your lifestyle.

Hồi ký truyền cảm hứng của nữ tác giả Bernardine Evaristo

Cuốn hồi ký ‘Manifesto’ của Bernardine Evaristo khắc họa hành trình thành công của nữ tác giả da màu đầu tiên được xướng tên trong lễ trao giải Booker 2019.

Bernardine Evaristo, một trong hai nữ tác giả được xướng tên trong lễ trao giải Booker 2019, viết hồi ký về cách bà nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp sáng tác nhiều thập kỷ qua.

Cuốn hồi ký Manifesto sẽ chia sẻ những kinh nghiệm sâu sắc của Bernardine Evaristo về những “đổi mới trong cách sáng tạo so với xu hướng chính thống và sự gắn kết suốt đời của bà trong thế giới tưởng tượng về những câu chuyện chưa kể”, theo nhà xuất bản Hamish Hamilton, đơn vị phát hành cuốn sách này.

Cuốn Manifesto dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới. Ảnh: PR.

Nhà xuất bản cũng thông tin thêm: “Chiến thắng Booker năm 2019 của Bernardine Evaristo, giải thưởng đầu tiên của một nữ tác giả da màu, là khoảnh khắc mang tính cách mạng đối với văn hóa Anh và đối với chính bà ấy”.

Cùng Margaret Atwood, Evaristo đã giành giải Booker 2019 cho cuốn tiểu thuyết thứ tám của bà là Girl, Woman, Other, tác phẩm về những câu chuyện trong gia đình, tình bạn, tình yêu của 12 phụ nữ da màu tại Anh.

Thể loại các tác phẩm của bà rất đa dạng, từ tiểu thuyết, thơ, kịch, các bài luận và phê bình văn học. Bà cũng là giáo sư về viết sáng tạo tại Đại học Brunel London, đồng thời là phó chủ tịch của Hiệp hội Văn học Hoàng gia Anh.

Tác giả của Manifesto cho biết: “Tôi muốn viết một cuốn sách phi hư cấu đề cập cuộc sống, hoàn cảnh xuất thân cũng như niềm tin chính trị của tôi, những điều đã hình thành nên sự sáng tạo và đưa tôi đến vị trí hiện tại trong sự nghiệp của mình. Đó là một vị trí tuyệt vời nhưng cũng là hành trình rất dài, hơn 40 năm”.

Giải thưởng Booker 2019 là một thành công lớn của Bernardine Evaristo. Ảnh: Getty Images.

Chia sẻ về cuốn hồi ký mới, Hamish Hamilton cho biết cuốn sách này sẽ là “bản tuyên ngôn về không bao giờ bỏ cuộc của Bernardine Evaristo” và sẽ “đóng góp quan trọng cho các cuộc đối thoại hiện tại xung quanh các vấn đề xã hội như chủng tộc, giai cấp, nữ quyền, tình dục và già hóa”.

Evaristo muốn dành cuốn sách này cho độc giả nói chung, không chỉ những người trong lĩnh vực nghệ thuật, mà còn dành cho bất kỳ ai quan tâm đến cách chúng tôi xây dựng cuộc sống mà chúng tôi muốn cho chính mình.

Hành trình này có nghĩa là phá vỡ quy ước và truyền thống, cũng như đưa ra những lựa chọn có thể dẫn đến sự sáng tạo nhưng chưa chắc đã mang lại thành công về tài chính.

“Tôi cũng hy vọng rằng thông qua kinh nghiệm của mình, những người đang gặp khó khăn trong sự nghiệp, trong nghệ thuật, trong cuộc sống của họ, có thể được tiếp thêm hy vọng”, nữ nhà văn nói.

Minh Hoa