Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết dạy con biết cách lắng nghe

238
Lắng nghe là kỹ năng sống quan trọng, cần thiết cho sự giao tiếp thành công của trẻ nhưng trẻ càng lớn, việc lắng nghe và vâng lời bố mẹ dường như càng trở thành thách thức không nhỏ.
Tập trung sự chú ý của con vào bản thân bạn
Những đứa trẻ bị cuốn theo một trò chơi hoặc một cuộc chiến thậm chí sẽ không nhận thấy rằng bạn đang giải quyết chúng, do đó, bỏ qua lời nói của bạn hoặc thậm chí la hét. Để trẻ lắng nghe bạn và giúp trẻ tập trung vào những gì bạn đang nói, hãy ngồi xổm xuống hoặc cúi xuống và đặt tay nhẹ nhàng lên vai trẻ. Điều này sẽ giúp tăng cơ hội được lắng nghe.
Nói thì thầm
Mặc dù đối với chúng ta, có vẻ như la hét sẽ mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng trẻ em có xu hướng quen với việc cha mẹ la hét và ngừng phản ứng với những lời này. Đó là lý do tại sao nếu con bạn la hét trong phòng và nghịch ngợm, hãy cố gắng thì thầm với chúng. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với trẻ nhỏ, nó cũng có tác dụng tốt đối với thanh thiếu niên và người lớn.
Để hiểu một lời thì thầm đòi hỏi nhiều nỗ lực tinh thần hơn và điều này khiến một người chăm chú lắng nghe lời của người đối thoại hơn. Ngoài ra, theo bản năng, chúng ta cảm thấy rằng những cụm từ quan trọng được nói thì thầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đối với trẻ em, giọng nói trầm lắng thường có  tác dụng xoa dịu, vì vậy bạn có thể chuyển sang thì thầm để đơn giản là giảm bớt sự lo lắng của trẻ.
Để con kiểm soát tình hình
Cố gắng sử dụng nhiều câu nói “khi nào thì cần” khi nói chuyện với con. Nó sẽ giúp trẻ nhận ra rằng chúng có thể kiểm soát tình hình và chính con bạn là người kiểm soát khi nào một kết quả tích cực xảy ra.
Ngoài ra, hãy sử dụng những câu nói này khi bạn muốn con mình thực hiện một số hành động: “Khi con xem phim hoạt hình xong, hãy rửa bát đĩa”.
Liều lượng thông tin
Bộ não của trẻ em dưới 7 tuổi có thể lưu trữ không quá 1 đến 2 phần thông tin, trẻ lớn hơn và người lớn có thể lưu trữ tối đa 3 đến 5 phần. Đó là lý do tại sao việc cố gắng thu hút sự chú ý của con bạn với sự trợ giúp của một số câu cùng một lúc là vô nghĩa – tốt hơn là bạn nên đóng khung tất cả những điều quan trọng mà bạn muốn nói trong 1 hoặc 2 cụm từ ngắn. Các quy tắc an toàn được chuyển tải dần dần tốt hơn để không nhồi nhét vào não trẻ một đống lời khuyên và hướng dẫn.
Giải thích cho con hiểu hành vi của chúng khiến bạn cảm thấy thế nào
Điều quan trọng là đứa trẻ hiểu được hành động của chúng ảnh hưởng đến mọi người và động vật xung quanh chúng như thế nào. Bạn không cần phải gieo rắc cảm giác tội lỗi cho con, bạn chỉ cần giải thích rằng hành động của con có thể khiến ai đó đau đớn, buồn bã. Điều này sẽ giúp con học cách đồng cảm với người khác nhanh hơn.
Cha mẹ cần lắng nghe con
Cha mẹ nên học cách lắng nghe con mà không làm gián đoạn hoặc bị phân tâm bởi những thứ khác, chẳng hạn như xem phim hoặc nhắn tin. Điều này tạo thành nền tảng của sự tin tưởng giữa hai người, làm cho đứa trẻ cảm thấy được hiểu và chúng sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn phản hồi hơn.
Ngay cả khi bạn bắt gặp con đang làm điều gì đó mà họ không nên làm, hãy để con nói. Tìm hiểu về cảm giác của con và điều gì đã thúc đẩy con.
Khiến con tự suy nghĩ
Thay vì lặp đi lặp lại các quy tắc an toàn với con hàng nghìn lần, như thể chúng không chú ý lắng nghe, hãy biến những ký ức của chúng thành công việc. Hỏi con một câu hỏi về những gì con nên làm trong một tình huống nhất định hoặc cách con nhìn nhận một vấn đề. Nó sẽ giúp họ ghi nhớ các quy tắc tốt hơn và bạn sẽ không giống như một con vẹt khi nhắc con về một lời khuyên hữu ích.
Yêu cả những điểm không hoàn hảo của con
Một bậc cha mẹ la mắng con họ vì ngoáy mũi hoặc nổi cơn thịnh nộ ở nơi công cộng có thể đang gặp vấn đề không phải với đứa trẻ mà với cách nhìn nhận của chính chúng . Họ cảm thấy xấu hổ khi ai đó có thể nghĩ rằng họ là một bậc cha mẹ tồi. Để học cách chấp nhận con cái của bạn với tất cả sự không hoàn hảo của chúng (đó là cơ sở của sự tin tưởng), trước hết cha mẹ nên chấp nhận bản thân họ.
Ngay cả khi hành vi của con bây giờ vẫn chưa hoàn hảo, bạn không nên nghi ngờ rằng chúng sẽ trở thành một người tử tế. Bọn trẻ sẽ chỉ lắng nghe ý kiến của bạn nếu chúng luôn cảm thấy sự ủng hộ từ cha mẹ.
T. Linh (Theo Brightside)