Take a fresh look at your lifestyle.

‘Bài toán’ khó khi con chỉ thích ‘làm bạn’ với điện thoại

Đó là tình huống gia đình của chị Hoàng Thu Hiền (Q.Hoàng Mai, Hà Nội). Và có lẽ cũng là nỗi niềm của nhiều ông bố, bà mẹ, nhất là những gia đình ở thành phố.

Ảnh minh họa

Chị Hiền tâm sự: “Con trai tuổi teen của mình giờ chỉ thích “làm bạn” với điện thoại. Rảnh lúc nào là con lại “dán mắt” vào màn hình, lúc thì chơi game, lúc thì chat với bạn. Giờ nghỉ hè, thời gian con dành cho điện thoại càng nhiều hơn. Mình nhắc nhở, lúc thì con nghe, rời máy được một chút, có lúc lại giả vờ cất máy đi nhưng mình quay đi thì đâu lại vào đó. Càng lớn, con càng ít chuyện trò với mẹ, khiến người mẹ đơn thân như mình càng thấy cô đơn, hụt hẫng”.

Cái điện thoại trở thành “bạn thân” của nhiều đứa trẻ – Ảnh minh họa

Chị đã thử nghiệm khá nhiều cách để “cai nghiện” cho con. Cuối cùng, hai mẹ con phải có 1 cái hộp cất điện thoại chung khi đi làm, đi học về. Và quy định chung là mẹ con sẽ nhận lại điện thoại trước khi đi ngủ 1 tiếng.

Chị cũng mong việc hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh được đưa vào các buổi học giáo dục công dân ở trường đều đặn thường xuyên, phù hợp với lứa tuổi của các con. Hoặc nội dung này được chọn làm chủ đề sinh hoạt của các câu lạc bộ ở trường. Chị nghĩ rằng, khi các con nhận kiến thức như các bài học hoặc được tự mình tìm hiểu rồi chia sẻ với bạn bè, các con sẽ thấm hơn, tự giác hơn là bị bố mẹ yêu cầu, bắt buộc.

PV