Những món canh thanh mát đưa cơm mùa hè.
Mùa hè nóng bức luôn khiến ta rơi vào trạng thái “ngại ăn”, chính vì vậy, một món canh mùa hè mát rượi trên mâm cơm sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng hơn khi dùng bữa đồng thời giúp giải nhiệt, xua tan phần nào cái oi bức của ngày nóng.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn được nhiều người lựa chọn trong những ngày hè nóng bức. Món săn này được lòng nhiều người không bởi vì vị ngon dễ chịu, cách nấu đơn giản mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Vị đắng nhẹ của mướp và vị ngọt từ thịt sẽ khiến con món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn cũng có thể cho thêm cà rốt, tôm để gia tăng hương vị.
Canh hến/ ngao
Ảnh minh họa: Internet
Với người dân miền Trung điển hình là xứ Huế, mùa hè mà có món canh hến/ngao ăn giữa trưa oi ả là cái thú chẳng gì sánh bằng. Hến/ngao có tính hàn, giải nhiệt rất tốt nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và ngon miệng. Bạn có thể kết hợp hến, ngao với rau muống, mồng tơi hoặc nấu canh hến chua với dứa, cà chua, rau mùi… Dù chế biến với nguyên liệu nào thì món canh hến mùa hè vẫn sẽ khiến bạn phải mê mẩn bởi hương vị quá thơm ngon.
Canh nấm nấu chua
Ảnh minh họa: Internet
Nếu đã ngán thịt thì hãy thử đổi vị cho gia đình với món canh mùa hè từ nấm hấp dẫn. Canh nấm nấu chua có hương vị rất hấp dẫn, và dễ ăn, Chỉ cần sử dụng nấm rơm, nấm kim châm hoặc một loại nấm mà bạn yêu thích kết hợp với các nguyên liệu có vị chua từ nhiên như cà chua, lá giang, kim chi… và rau thơm, dọc mùng để nấu thành món canh thanh đạm. Đây là món canh rất phù hợp để khiến những bữa cơm ngày nóng trở nên hấp dẫn hơn.
Canh cua mồng tơi
Đây là món canh mùa hè đơn giản và dân dã mang đậm hương vị cuộc sống quê nhà được nhiều người yêu thích. Món canh này không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng giải nhiệt rất tốt vào những ngày nóng bức. Mặc dù là món canh dân dã nhưng cách chế biến canh cua mồng tơi khá cầu kỳ. Bạn cần sơ chế cua bằng cách tách mai, khều gạch, xay nhuyễn thịt cua và lọc bã rồi mới đem nấu. Trong quá trình nấu bạn tuyệt đối không khấu mạnh vì sẽ khiến gạch cua bị vỡ, khi nước sôi bạn cho rau mồng tơi, mướp hoặc có thể thay thế bằng rau răm nếu muốn rồi nêm nếm gia vị là xong.
Canh rau muống dầm sấu
Nhắc đến món canh mùa hè kinh điển, đặc biệt là ở Hà Nội và các tỉnh Miền Bắc thì chắc chắn canh rau muống dầm sấu là cái tên không thể thiếu. Món ăn không chỉ rất ngon, dễ ăn, giải nhiệt mà cách làm còn cực kỳ đơn giản, không cần phải trải qua nhiều công đoạn. Bạn chỉ cần mang rau muốn đi luộc sau đó vớt ra, lấy nước dầm sấu vào nước rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành. Ngoài canh rau muống dầm sấu bạn cũng có thể dùng sấu để nấu các món canh khác như canh vịt nấu sấu, sườn nấu sấu cũng rất ngon và thanh mát cho ngày hè.
Ngọc Anh/TH
Ảnh minh họa: Internet