Take a fresh look at your lifestyle.

12 quy tắc xã hội mà bạn cần học hỏi: Quyết định nửa phần đời sau của bạn có an ổn hay không!

 Cuộc đời quá ngắn ngủi, chính vì vậy đừng lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ, những người không đáng. Bạn xứng đáng có được cuộc sống hạnh phúc, hãy cứ theo đuổi ước mơ dù chẳng ai ủng hộ, đừng để tiếc nuối lúc về già.
1. Người sống hồ đồ chút dễ hạnh phúc; người sống quá tỉnh táo, dễ phiền não 
Bởi vì những người tỉnh táo luôn nhìn nhận mọi thứ quá chân thật, khi quá cố chấp phân rõ rạch ròi đúng sai, họ rất dễ gặp rắc rối mọi nơi trong cuộc sống. 
Ngược lại, người chấp nhận “hồ đồ” đôi chút có thể dễ dàng bỏ mặc những vấn đề phức tạp và phiền não. Họ quan tâm đến cuộc sống hạnh phúc, nhưng họ biết biến tấu nó theo nhịp điệu cuộc sống, nhờ vậy tìm thấy những điều tuyệt vời trong xã hội thực tế này. 
2. Giá trị của một bát gạo là gì? 
Đưa bát gạo vào tay một phụ nữ nội trợ, nó được nấu thành chén cơm thơm phức, trị giá tầm 5000 đồng. Nếu là người bán thức ăn cầm nó, chế biến thành một cái bánh tét, vậy anh ta có thể kiếm được 50 000 đồng. 
Vậy nếu đổi lại là một doanh nhân, sau khi lên men và đóng gói cẩn thận, anh ta có thể tạo ra được chai rượu ngon và thu về ít nhất 500 000 đồng. 
Cuộc sống giống như bát gạo, mỗi người đều có vai trò và giá trị riêng. Điều quan trọng là làm sao để tìm ra thế mạnh của mình để phát huy, cũng như cải thiện thế yếu. 
3. Đôi lúc, không phải không hiểu, mà là không muốn hiểu 
Có nhiều việc, không phải tôi không biết, mà là tôi không muốn nói ra. Có nhiều thứ, không phải tôi không hiểu, mà vì biết không thể thay đổi nên mới im lặng học cách chấp nhận. 
Có vài lời chỉ nên giữ trong lòng, đừng đem mọi thứ thể hiện hết lên mặt, cũng đừng kể quá nhiều nỗi đau của mình cho người khác. Bạn nghĩ sẽ có bao nhiêu người thật sự quan tâm bạn khi bạn kể điều đó? 
Có một số nỗi đau chỉ nên thích hợp lãng quên trong thầm lặng, một mình biết là được rồi. 
Đôi lúc, bạn muốn thay đổi, bạn đang thay đổi hay sẽ thay đổi, cũng không cần nói ra, cứ quyết tâm, tự hiểu và làm thôi! 
4. Hạnh phúc nhờ chính mình! 
 Không ai có thể cảm thông và chia sẻ nỗi buồn cùng bạn suốt đời được. Hãy mạnh mẽ hơn và dựa vào chính mình, không ai thương hại cho sự hèn nhát của bạn. 
Hãy tự mình làm việc chăm chỉ, chỗ dựa bền vững nhất là chính mình. Hãy trân trọng bản thân, bạn có thể yêu hết mình nhưng không được bỏ mặc chính mình. 
Cả đời dài lắm, người đến kẻ đi như vị khách vãng lai qua đường, khi bạn đủ kiên cường, thế giới sẽ đối xử dịu dàng hơn với bạn. 
5. Không biết bắt đầu từ khi nào, tôi đã “mài” hết mọi góc cạnh của mình 
Khác với trước đây, tôi không còn dễ tức giận hay buồn vì những chuyện nhỏ nhặt, không còn bất bình khi bản thân bị người khác đối xử bất công. 
Có lẽ mỗi chúng ta rồi cũng sẽ như vậy, sẽ phải trải qua đủ loại thăng trầm, rồi tự mình “mài mòn” mọi gai góc, không còn dễ nổi nóng, mà ngược lại biết bình tĩnh xử lý khi đối mặt với vấn đề. 
Sau tất cả, việc chúng ta muốn kiếm thật nhiều tiền cũng chỉ là vì muốn sống một đời bình dị, muốn đủ năng lực để bản thân và gia đình được thanh thản, được trải qua những ngày đơn giản, bình đạm nhưng đầy hạnh phúc. 
6. Sống cũng cần học cách “nhẫn” 
Nhịn một khắc tiêu trừ được tai họa ngàn năm. Người ta hay nói “giận quá mất khôn”, nên những ai có khả năng chịu đựng cao không phải hèn nhát hay yếu đuối. Chỉ đơn giản là vì họ nhìn thấu sự việc, không muốn náo động mà thôi. 
Buông bỏ chấp niệm, hồi ức, dục vọng, sự hận thù là điều không dễ, ai đã được thì đúng là bậc trí huệ. Chúng ta hãy cố gắng tập dần từ bây giờ để tâm hồn được thanh thản. 
7. Nếu đang sống an bình, hãy chăm sóc tốt sức khỏe và tinh thần. Nếu rơi vào “thời gian u ám”, hãy trải nghiệm nhiều hơn
Thật ra, thứ khiến bạn khổ sở nhất không phải người khác không hiểu bạn, mà là bản thân bạn không hiểu chính mình. Nếu không chịu buông bỏ, làm sao tìm được cuộc sống mới? Nếu sợ hãi cô đơn, làm sao tự mình trưởng thành? 
Nên nhớ, lời có đẹp đến đâu, cũng không bằng thực hành. Dưới chân bạn có bóng phản chiếu, là vì bạn đang hướng về mặt trời. Vận mệnh mang đến cho bạn những gì, dù là tốt hay xấu, cũng nên nghiêm túc đối mặt và giải quyết. 
Nếu đang an ổn, xin hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Ngược lại, nếu đang khó khăn, hãy cố gắng giữ vững niềm tin bản thân bạn sẽ làm được, đừng bao giờ bỏ cuộc. 
8. Cuộc sống là một quá trình không ngừng từ bỏ 
Từ bỏ tuổi thơ vô ưu vô lo, từ bỏ vẻ đẹp tuổi trẻ để đổi lấy trí tuệ trưởng thành, từ bỏ vị ngọt của tình yêu để đổi lấy một gia đình bền vững… 
Đôi khi, chúng ta không có sự lựa chọn. Nhưng bạn phải luôn mỉm cười đón nhận, vì cuộc sống chỉ tươi đẹp với những điều không trọn vẹn. 
9. Con đường sinh ra, theo cha mẹ. Con đường đi học, nghe thầy cô. Con đường xã hội, học hỏi người đi trước, điều này đã trở thành hình mẫu phát triển cho một số người. 
Trên đường đời, rất hiếm người sống là chính mình, đa số đều theo đuổi những thứ được định sẵn, những chuẩn mực xã hội, những gì theo trào lưu… 
Nhưng bạn biết không? 
Học cách tự lập là chắt lọc những thứ phù hợp và có ích để học, chứ không phải bắt chước hoàn toàn. Hãy để trái tim tự nở hoa, kết trái, càng trải qua mưa gió, bạn càng mài giũa được một tinh thần mạnh mẽ bất diệt. 
10. Đánh giá cao người khác là một trạng thái, đối xử tử tế với người khác là một loại lương thiện, quan tâm người khác là một loại phẩm chất, thấu hiểu người khác là một loại hàm dưỡng. 
Những người lừa dối bạn sẽ giúp bạn trưởng thành, những người đánh ngã bạn sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ, những người khinh thường bạn sẽ đánh thức sự tự tin của bạn, những người bỏ rơi bạn dạy bạn tính độc lập. 
11. Cuộc sống như vở kịch 
Cuộc sống giống một vở kịch, dù vui hay buồn, rồi cũng sẽ trở thành câu chuyện đã qua, nhiều người được định sẵn chỉ có thể ở bên ta trong hồi ức. 
Tất cả đều giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành. Dù là hạnh phúc hay đau khổ, hãy cứ tin rằng bản thân đủ khả năng để vượt qua tất cả, có như vậy, trái tim sẽ vững vàng hơn. 
12. Bạn bè không làm bằng thủy tinh, nhiều người lại tưởng nhầm 
Có đôi lúc, bạn rõ ràng không hài lòng với bạn bè, nhưng lại không dám bày tỏ, vì sợ rằng sẽ nảy sinh xung đột. Một khi xung đột nảy sinh thì nhất định sẽ có một bên tổn thương, và bạn sợ nói ra sẽ làm mất bạn. 
Nhưng bạn bè là để tôn trọng, thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành, phát triển, nếu bạn vì sợ mất họ nên không dám góp ý sửa đổi những khuyết điểm cho họ, họ rất dễ phạm phải sai lầm. 

Sưu tầm