Loại thực phẩm đen tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết
Thực phẩm đen là gì?
Thực phẩm có sắc tố gọi là anthocyanins được gọi là thực phẩm đen. Anthocyanins có trong các loại thực phẩm có màu đen, xanh và tím. Những sắc tố này có đặc tính chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe và có giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và đột quỵ cũng như tăng miễn dịch.
Những thực phẩm đen tốt cho sức khỏeQuả óc chó đen
Quả óc cho đen giàu omega-3, axit alpha-linolenic. Axit ellagic có trong quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Quả óc chó cũng giàu chất béo không bão hòa, kiểm soát cơn đói và tăng cảm giác no, từ đó hỗ trợ giảm cân. Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa như melatonin, giúp cải thiện giấc ngủ.
Gạo đen
Gạo đen vừa thơm ngon vừa chứa nhiều lutein và zeaxanthin giúp tăng cường sức khỏe mắt. Chúng có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, có đặc tính chống ung thư.
Ô liu đen
Ô liu đen rất giàu chất béo không bão hòa đơn, Vitamin E, Polyphenol và oleocanthal. Ô liu đen có thể ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, duy trì sức khỏe tổng thể của mắt, làm đẹp da và tóc.
Hạt mè đen
Hạt mè đen chứa nhiều chất xơ, protein, magiê, kali, sắt, canxi, kẽm, đồng, selen và vitamin E. Hạt này cũng chứa sesamin, giúp giảm viêm và đau khớp.
Nho đen
Nho đen chứa các hợp chất như Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Resveratrol có trong nho có đặc tính chống ung thư và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Proanthocyanidins có trong loại quả này cũng cải thiện làn da.
Tỏi đen
Tỏi đen không có màu đen tự nhiên, thay vào đó, nó được lên men trong nhiều tuần và chuyển sang màu đen. Tỏi đen có vị mặn, giúp tăng thêm hương vị cho các món xào, bánh mì thịt, các chế phẩm từ gạo và mì cũng như súp. Chúng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường trí nhớ. Tỏi đen cũng có các đặc tính ngăn ngừa tế bào bị tổn thương và ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, tỏi đen tốt hơn tỏi sống vì chúng có chứa các chất chống oxy hóa và đặc tính chống ung thư.
Quả sung đen
Quả sung đen rất ngọt và ngon và thường được trồng ở Hoa Kỳ. Chúng giàu kali và có hàm lượng chất xơ rất cao giúp tăng cường tiêu hóa. Quả sung đen còn hỗ trợ giảm cân, giúp chống lại các tế bào ung thư và kiểm soát huyết áp.
Quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi đen có thể giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia, quả mâm xôi rất tốt cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Đây cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy.
Quả chà là đen
Quả chà là đen rất giàu carbohydrate, protein, vitamin và chất xơ. Chúng cũng chứa một nguyên tố hóa học Flo giúp ngăn ngừa răng sâu. Selen có trong quả chà là đen giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
Ngọc Huyền – Theo timesofindia