Công dụng chữa bệnh từ quả trám trắng mà bạn nên biết
Cà na hay còn gọi là trám trắng, là một món ăn vặt rất phổ biến và hấp dẫn như cà na muối ớt, cà na ngào đường,… Loại quả này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên còn được dùng để kho thịt, kho cá, muối chua… Khám phá một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả cà na trong bài viết sau.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh tiểu đường
Quả cà na được coi là một loại thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của căn bệnh này nhờ vào chất chống oxy hóa và chất chống glycation. Ngoài ra, ăn cà na sẽ hỗ trợ cân bằng glucose trong máu, giúp cơ thể phóng thích insulin đúng thời điểm và đủ lượng thích hợp, từ đó tránh tình trạng tăng hay sụt giảm lượng đường trong máu.
Hàm lượng chất xơ cao
Quả cà na có hàm lượng chất xơ cao và có khả năng cân bằng lượng cholesterol lành mạnh nên rất hiệu quả để giảm cân. Chất xơ trong loại quả này đem lại cảm giác no, giảm thèm ăn vặt, ăn muộn vào ban đêm; đồng thời cải thiện trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh và hiệu quả.
Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa như kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, vì vậy tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Phòng chống ung thư
Quả cà na có tác dụng chống tăng sinh khối u. Đồng thời, các hợp chất kháng oxy hóa được tìm thấy trong loại quả này còn có khả năng ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào và kiềm hãm sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư.
Cân bằng cholesterol
Hàm lượng các axit béo omega-3 dồi dào trong quả cà na không chỉ hỗ trợ cân bằng cholesterol mà còn loại bỏ axit béo omega-6 dư thừa trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Theo HEALTHBENEFITSTIMES