Take a fresh look at your lifestyle.

8 bí quyết cần “thuộc nằm lòng” để sử dụng sơn độ bóng cao

 Nhiều người cho rằng sơn có độ bóng cao chỉ sử dụng cho đồ nội thất. Liệu sự thật có phải vậy hay không?
Chọn màu sơn phù hợp là một “cú chốt hạ” quyết định toàn bộ phong cách của một căn phòng trong quá trình thiết kế. Có rất nhiều sự lựa chọn cho lớp sơn hoàn thiện cuối cùng. Từ lớp sơn mờ đến lớp sơn siêu bóng sẽ khiến cho không gian sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi. Vì vậy, nếu bạn muốn một yếu tố nào đó nổi bật ngay lập tức trên một mảng tường hoặc toàn bộ bức tường, thì sơn có độ bóng cao là một lựa chọn có thể sẽ phù hợp với sở thích của bạn.
1. Sơn có độ bóng cao là điểm nhấn khiến không gian trông như pha lê

types of paint finishes

Sơn có độ bóng cao được biết đến với khả năng siêu sáng bóng và phản chiếu ánh sáng, mang lại vẻ ngoài sáng bóng tựa như gương. Hầu hết các nhà thiết kế sẽ coi nó là một lớp sơn hoàn thiện đặc biệt, vì nó tạo ra một lớp bóng sáng chói. Thiết kế trong hình được thực hiện bởi nhà thiết kế Nick Olsen. Trần nhà được sơn bóng tuyệt đẹp và hoàn toàn khác lạ, khiến cho phòng khách trở nên “độc nhất vô nhị”.
2. Sơn có độ bóng cao rất khó để thực hiện
how to apply high gloss paint
Hiệu ứng tựa như thủy tinh quyến rũ của sơn có độ bóng cao khó thực hiện bao nhiêu thì đẹp bấy nhiêu. Trên thực tế, đó sẽ là lớp sơn hoàn thiện khó sơn nhất. Nhà thiết kế Jessica Barr của Behr Paints đề xuất sử dụng con lăn 1/4 inch hoặc con lăn bọt loại nhỏ cho các vết sơn nhỏ hơn. Lớp sơn này rất đáng để thực hiện nếu bạn đủ yêu thích sự phá cách. Các chuyên gia chia sẻ rằng phần khó nhất của quá trình sơn lớp hoàn thiện này là công đoạn chà nhám, vì nó sẽ tạo ra một đống hỗn độn lớn.
3. Sơn có độ bóng cao có thể kết hợp tốt với các lớp sơn hoàn thiện khác
what is high gloss paint
Sơn có độ bóng cao kết hợp tốt với bất kỳ lớp sơn hoàn thiện nào khác. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một gam màu sơn cho phần lớn bức tường, sau đó thêm điểm nhấn bằng sơn độ bóng cao cùng tông màu ở phần còn lại. Mặt khác, bạn có thể quan sát thử phòng ngủ ấn tượng này được thiết kế bởi nhà thiết kế Brian J. McCarthy. Hãy thử sử dụng hai lớp màu tương tự cho các bức tường được sơn bóng và trần nhà bằng sơn màu trắng thường. “Lớp sơn hoàn thiện này sẽ tạo cảm giác tươi mới cho căn phòng và màu sắc nổi bật đáng ngạc nhiên vừa ấm áp vừa sang trọng”, chuyên gia khuyến nghị.
4. Sơn có độ bóng cao rất thích hợp làm tiêu điểm
what is super high gloss paint
Căn bếp này do công ty thiết kế 2LG Studio thực hiện nổi bật với nhiều màu sắc vui nhộn. Các nhà thiết kế đã sơn màu xanh dương Inchyra lên chiếc tủ kệ và bồn rửa. Chúng tương phản độc đáo với những bức tường màu hồng matte (màu hồng lì). Có thể thấy, các loại sơn có độ bóng cao rất hiệu quả trong việc làm nổi bật những điểm nhấn mà bạn thực sự muốn nổi bật, như đồ nội thất, cửa ra vào hoặc tủ.
5. Sơn có độ bóng cao luôn sạch sẽ
best high gloss paint
Trong phòng khách do Studio DB thiết kế ở bức ảnh này, bức tường hẹp phía trên được sơn màu trắng sáng có độ bóng cao. Lớp sơn trắng nguyên sơ có thể khó giữ sạch trong khu vực đông người qua lại. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng màu trắng, hãy cân nhắc lớp sơn bóng vì chúng dễ lau chùi nhất. Bên cạnh đó, nó cũng khiến phòng khách thêm tinh tế khi được sử dụng trong một khu vực nhỏ với tông màu trung tính.
6. Sơn có độ bóng cao siêu bền
high gloss trim
Trong phòng ăn này, hai nhà thiết kế Virginia Toledo và Jessica Geller đã khiến cho các chi tiết kiến ​​trúc nổi bật hơn bằng cách sử dụng sơn màu xanh lam có độ bóng cao tương phản. Những khu vực có nhiều người qua lại như ở hành lang hoặc phòng khách cũng thích hợp sử dụng lớp sơn có độ bóng cao vì nó siêu bền. Bạn có thể sơn các đường gờ, đồ trang trí và các chi tiết khác ở những khu vực đông người qua lại với độ bóng cao cùng màu với phần còn lại của các bức tường.
7. Sơn có độ bóng cao lộ tẩy khuyết điểm của không gian
super high glass paint
Mặt trái của lớp sơn có độ bóng cao đó là nó sẽ để lộ những khuyết điểm cần được che giấu, chẳng hạn như vết ố từ trước trên tường hay trần nhà. Bởi vì lớp sơn này sẽ phản chiếu ánh sáng lớn, do đó bạn sẽ có thể nhìn thấy những điểm không hoàn hảo của căn nhà. Nhưng ưu điểm của sơn có độ bóng cao đó là rất dễ lau chùi, vì vậy nếu bạn va chạm hoặc đánh xước lớp sơn có độ bóng cao, bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn.
8. Sơn có độ bóng cao thích hợp sử dụng ở những khu vực có độ ẩm cao
hollandac brilliant paint
Sơn bóng cao có thể được sử dụng cho những khu vực có độ ẩm cao. Nhưng trước khi thực hiện sơn, bạn nên cân nhắc mức độ ẩm ướt trong phòng. Độ ẩm trong không khí càng cao, bạn càng muốn sơn nhiều lớp sơn hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên nhắm đến khu vực nào đó cần từ sáu đến tám lớp sơn. Trong phòng ngủ này, lớp sơn hoàn thiện có độ bóng cao phản chiếu ánh sáng xung quanh một căn phòng tối, giúp nó trở nên sáng sủa và bắt mắt hơn.
Dương Thảo An (HouseBeautiful