Take a fresh look at your lifestyle.

5 sai lầm khi quyết định kết hôn

Không ít người kết hôn vì đã “đến tuổi”, để được chăm sóc, dựa dẫm, hoặc để chứng minh mình là người thành công.
Đó là các lý do sai lầm. Một lý do kết hôn thiếu sáng suốt sẽ để lại hậu quả lên mọi khía cạnh cuộc sống hiện tại, tương lai của bạn và con cái bạn. Cũng có nghiên cứu cho thấy sống trong mối quan hệ không hoàn hảo và xung đột sẽ khiến bạn già nhanh hơn.
Tiến sĩ Jill P. Weber (Mỹ), tác giả của nhiều cuốn sách về mối quan hệ, lý giải tại sao không kết hôn vì các lý do sau.
1. Đừng kết hôn để chứng minh điều gì đó
Xã hội vẽ nên một bức tranh rất cụ thể về một cuộc sống viên mãn: Đó là một đám cưới, những đứa trẻ và ngôi nhà ấm áp. Trong suy nghĩ của chúng ta tờ giấy kết hôn và ngày cưới như là một biểu tượng của sự thành công, hạnh phúc, trưởng thành và ổn định. Do đó mọi người vô tình sử dụng hôn nhân như một cách chứng minh với người xung quanh và chính bản thân họ.
Một số kết hôn để chứng minh với cha mẹ rằng họ độc lập và hoàn toàn trưởng thành. Một số chứng minh với người yêu cũ rằng họ hạnh phúc, chứng minh với bạn bè, đồng nghiệp rằng bạn thành công và “bình thường”.
Hôn nhân không nên là công cụ để chứng minh điều gì, với ai đó. Hãy chứng minh với bản thân bạn có thể duy trì một mối quan hệ lành mạnh. Hãy học cách yêu ai đó trọn vẹn như họ yêu bạn.
Kết hôn không phải để chứng minh với ai đó bạn ổn. Ảnh:

Kết hôn không phải để chứng minh với ai đó bạn ổn. Ảnh: nguồn internet

2. Đừng kết hôn để chăm sóc hoặc được ai đó chăm sóc
Sự thôi thúc được chăm sóc và được quan tâm rất mạnh mẽ bởi vì nó tác động lên hệ thống thần kinh của chúng ta. Nhu cầu được chăm sóc và yêu thương là hoàn toàn bình thường. Nhưng sẽ không ổn nếu bạn cố tìm kiếm người cho bạn những điều bạn không thể làm cho chính mình. Và không ổn khi bạn làm cho người khác những gì họ nên làm cho chính họ.
Bạn phải là một cá nhân độc lập, riêng biệt để có thể ở trong một mối quan hệ lành mạnh. Nếu không, bạn sẽ quá tải với mớ hành lý chạy theo người ấy và thậm chí còn không biết đâu là hành lý của mình.
Hôn nhân hạnh phúc là mối quan hệ nơi mỗi thành viên có thể tự chăm sóc cho mình, tự tin là mình.
3. Đừng kết hôn để cảm thấy bản thân có giá trị
Bạn đã gặp được người trong mộng của mình. Người ấy có tất cả những gì bạn không có. Tuy nhiên ở bên họ bạn cảm thấy không còn được nguyên vẹn là chính mình như trước. Đây là chuông cảnh báo.
Bởi đây không phải là tình yêu lành mạnh mà sẽ là mối quan hệ ngu ngốc. Nếu đứng trước người đó bạn chưa bao giờ cảm thấy bản thân nguyên vẹn và luôn tự ti thì trong tương lai mối quan hệ này sẽ khiến bạn thất vọng. Không ai có thể cho chúng ta giá trị mà chúng ta không thể cho mình mình. Vì thế hãy tự mình cố gắng xây dựng sự tự tin cho bản thân trước khi đi đến mối quan hệ cam kết.
4. Đừng nghĩ rằng kết hôn khi bạn đã đến tuổi
Đây là suy nghĩ của nhiều người, đặc biệt phụ nữ tuổi 30. Họ nhìn thấy bạn bè, đồng nghiệp lần lượt có gia đình và chỉ còn lại một mình một chiến tuyến. Kiêu hãnh và sợ hãi khiến họ lao vào mối quan hệ khi bản thân chưa sẵn sàng.
Thật khó để thuyết phục bạn chờ đợi nhưng một vài năm thực sự có thể mang lại sự khác biệt giữa một cuộc hôn nhân vội vàng với một cuộc hôn nhân cho bạn hạnh phúc và bền lâu.
5. Đừng kết hôn để bù đắp tổn thương
Tất cả chúng ta đều có những tổn thương trong quá khứ. Những tổn thương này len lỏi vào mọi quyết định trong cuộc sống mà chúng ta đưa ra. Đặc biệt, chấn thương thời thơ ấu có thể khó vượt qua. Nhiều nạn nhân của tuổi thơ có ảo tưởng về một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc để bù đắp cho sự lạm dụng và bỏ rơi mà họ đã trải qua khi còn nhỏ.
Đáng tiếc là kết quả sẽ không như mong muốn. Cho đến khi bạn tự mình chữa lành những vết thương cũ đó hoặc nhờ sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu, chúng sẽ tiếp tục hành hạ bạn, bất kể bạn kết hôn với ai. Hãy dành thời gian ngay bây giờ, trước khi bạn cam kết với ai đó, để hướng nội, hiểu bản thân và chữa lành.
Bảo Nhiên (Theo Psychologytoday)