Take a fresh look at your lifestyle.

3 kiểu hôn nhân thời hiện đại

338
Trong hôn nhân, ai cũng muốn mình là người hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng gặp may mắn.
Theo nhà tâm lý học Lý Nhiễm (Trung Quốc), hôn nhân là tiếp nối của tình yêu, nó có thể được chia làm 3 loại: Hôn nhân giày vò nhau, hôn nhân quan hệ đối tác và hôn nhân sống sót.
Hôn nhân là một mối quan hệ thân mật, trong đó hai đối tác hỗ trợ lẫn nhau. Ảnh:shutterstocks.

Trên diễn đàn Zhihu, một người kể về cuộc hôn nhân của mình. Sau khi kết hôn, cô ấy từ bỏ công việc yêu thích, toàn tâm nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình nhưng chồng lại chỉ biết chê bai vợ vụng về và thiếu hiểu biết. Từ một cô gái hiền lành, tốt bụng, người phụ nữ này sẵn sàng xù lông và nổi điên khi bị chồng chỉ trích. Hôn nhân của họ sau những trận cãi vã là sự thờ của chồng, còn người vợ bị tổn thương sâu sắc.
Trong cuộc hôn nhân kiểu này, hai người ở bên nhau nhưng cãi vã mỗi ngày. Giữa họ chỉ có buộc tội và oán trách. Tất cả những đam mê cuộc sống, kỳ vọng đẹp đẽ về tình yêu dần tiêu hao theo thời gian. Đó là kiểu hôn nhân giày vò, chỉ nhìn thấy khuyết điểm của nhau.
“Trong hôn nhân, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào nhau và cũng đừng tự hành hạ bản thân bởi cuộc hôn nhân không như ý”, người phụ nữ nói sau khi ký đơn ly dị chồng và kết thúc câu chuyện của mình.
Chuyên gia Lý Nhiễm cũng nhận ra có một kiểu hôn nhân khác: “Họ là vợ chồng vào ban ngày, là bạn cùng phòng vào ban đêm. Trước mặt hàng xóm là vợ chồng tốt, nhưng ban đêm lại là hàng xóm tốt”.
Sau khi kết hôn, hầu hết đàn ông không để ý đến cảm xúc của vợ, thậm chí không chịu nghe hết tâm tình của bạn đời, người họ vốn từng rất kiên nhẫn. Những cảm giác nóng bỏng thuở đầu dần bị cơm áo gạo tiền che khuất, khiến tình cảm lứa đôi nguội lạnh. Cuối cùng khi trái tim không được sưởi ấm, tình yêu giữa vợ chồng cũng dần phai nhạt.
Dưới cùng một mái nhà, cùng ăn, cùng ở nhưng họ lại ngủ riêng, rất ít khi bộc lộ cảm xúc cho đối phương thấu hiểu. Chồng không quan tâm đến niềm vui nỗi buồn của vợ và ngược lại người vợ cũng không quan tâm xem chồng nay đi đâu, với ai hay về nhà muộn không? Cuộc hôn nhân này không có ai ngoại tình, chẳng có lời cãi vã mệt mỏi, cũng không có sự lãng mạn hay quan tâm chăm sóc giữa hai vợ chồng. Họ trở thành hai kẻ xa lạ sống chung dưới một mái nhà, giống như hai đường thẳng song song không bao giờ cắt nhau.
Ở hai con người này không tồn tại tình nghĩa vợ chồng mà chỉ vì lợi ích gia đình. Dù mệt mỏi nhưng cả hai vẫn hợp tác cùng nhau để có được thứ mình cần.
Có một câu nói: “Hôn nhân không phải là điều tuyệt vời nhất, hôn nhân có tình yêu mới là tuyệt vời nhất”. Nói cách khác, một cuộc hôn nhân có tình yêu có thể biến những thứ tầm thường như củi, gạo, dầu, muối thành mật ngọt cho tình cảm vợ chồng.
Gia đình nữ dẫn chương trình Vương Tiểu Khiên của Trung Quốc. Ảnh: 163.com

Gia đình nữ dẫn chương trình Vương Tiểu Khiên của Trung Quốc. Ảnh: 163.com

 

Người dẫn chương trình nổi tiếng Trung Quốc Vương Tiểu Khiên từng kể về cuộc hôn nhân của mình. Một lần, hai vợ chồng cùng nhau đi mua sắm, khi ra về, Vương phát hiện mất chìa khóa xe. Tìm kiếm khắp nơi không thấy, cô mới nhớ chưa rút chìa khóa khi đỗ xe. Vương tự trách mình và chờ đợi sự “trút giận” từ chồng, sau nhiều lần anh bị cô chỉ trích vì tính hay quên. “Không sao, ai mà có lúc chẳng quên, chẳng mắc lỗi”, nói rồi người chồng ôm vợ vào lòng. Từ đó Vương hiểu ra, trên đời không có hôn nhân viên mãn, nhưng có hôn nhân hạnh phúc. Bao dung chính là chìa khóa đầu tiên mở ra hạnh phúc. Cho đến nay, họ đã bên nhau 22 năm.
Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Jim Rogers từng nói: “Tình yêu là sự thấu hiểu và chấp nhận sâu sắc”. Thực tế, người hạnh phúc trong hôn nhân không phải vì họ gặp được người yêu hoàn hảo, mà vì họ học cách tha thứ cho những khiếm khuyết và khám phá ra sự quý giá của nhau.
Nếu muốn một mối quan hệ vợ chồng thành công, phải có khả năng chung sống với một người khác, tức là có khả năng cùng tồn tại với những khác biệt. Loại hôn nhân này được gọi là hôn nhân sống sót.
Vy Trang (Theo aboluowang)