Take a fresh look at your lifestyle.

27 điều đơn giản có thể làm mỗi ngày để có một cuộc sống tối giản và hạnh phúc

 Cuộc sống sẽ dễ vận hành hơn khi xung quanh bạn ít thứ hơn. Cố gắng tối thiểu mọi thứ có thể giúp bạn quyết định những gì thực sự đáng để giữ lại.
Cho đến một năm trước, tôi vẫn luôn tìm cách cố gắng nhồi nhét nhiều hơn cho mỗi ngày của mình vì tôi nghĩ rằng đó là cách duy nhất để làm việc hiệu quả. Chỉ cần làm nhiều hơn nữa. Nhưng ở đâu đó trong nỗ lực làm nhiều hơn nữa này, tôi đã mất liên lạc với những thứ mà mình quý trọng nhất. 
Còn hiện tại, tôi đang thử nghiệm một cách sống đơn giản hơn — một cách sống ít căng thẳng và thỏa mãn hơn. Tất nhiên, tôi hoàn toàn không miễn nhiễm với việc bị cuốn vào nhịp sống điên cuồng của nền văn hóa của chúng ta, nhưng tôi lại đang cải thiện mỗi ngày. Dưới đây là 27 mẹo hữu ích nhất mà tôi đã đúc kết ra được về một cuộc sống tối giản: 
1. Lựa chọn ra Top 5 của bạn 
5 điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là gì? Bạn đã bao giờ cảm thấy như mình chưa làm được điều gì mình thực sự quan tâm vào cuối ngày? Quyết định điều gì bạn coi trọng nhất và dành thời gian của bạn cho những điều đó, điều này quả thực rất quan trọng. 
2. Nói không 
Chúng ta luôn đồng ý nhận nhiều hơn những gì chúng ta có thể kham được. Hãy tạo ra một số ranh giới về thời gian của mình. Khi bạn biết những ưu tiên chính của mình, việc từ chối sẽ trở nên dễ dàng hơn. 
3. Tắt thông báo 
Bạn đã bao giờ sắp đi được vào giấc ngủ, hoặc thậm chí là đang ngủ thì lại bị thông báo trên Email, Facebook hay Instagram đánh thức mình dậy chưa? Tắt các thông báo này và kiểm tra chúng vào thời điểm phù hợp hơn, chứ không phải ngay lập tức khi chúng xuất hiện. 
4. Hạn chế thiết bị điện tử 
Thay vì bật TV ngay khi về nhà, hãy viết ra những chương trình bạn muốn xem và chỉ bật nó lên khi chương trình đó bắt đầu. 
5. Đơn giản hóa tủ quần áo của bạn 
Thời trang tuyệt vời nhất không nằm ở việc sở hữu nhiều quần áo hơn mà ở việc sở hữu những bộ quần áo phù hợp với bản thân. Thử thách đơn giản hóa tử quần áo này có thể giúp bạn quyết định đó là những gì. 
27 điều đơn giản có thể làm mỗi ngày để có một cuộc sống tối giản và hạnh phúc
6. Dành thời gian ở một mình 
Ban đầu, cô đơn có thể không thoải mái. Khi chúng ta sống chậm lại, chúng ta có thể nghe thấy rõ ràng hơn những lo lắng và căng thẳng bên trong của mình. Thay vì phớt lờ những điều này, hãy lắng nghe những gì bên trong mình lên tiếng. 
7. Ăn chậm 
Nếu bạn từng giống tôi, xem việc ăn uống chỉ như một công việc phải làm để lấp đầy dạ dày, lúc nào cũng trong trạng thái ăn cho nhanh cho chóng để còn làm cái nọ, cái kia, vậy thì hãy tìm tới cuốn “How to eat” của tác giả Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách là những lời khuyên tuyệt vời về cách ăn chậm lại và tìm thấy sự thích thú trong mỗi bữa ăn. 
8. Dọn dẹp bàn làm việc của bạn 
Không gian vật chất là tượng trưng cho không gian tinh thần. Bạn có thực sự cần tới 25 bút, 12 bút nhớ dòng và hai chiếc ghim hay không? Dọn dẹp bàn của bạn, bỏ đi những thứ không cần thiết. Hãy suy nghĩ về những gì bạn sử dụng và loại bỏ những thứ còn lại. 
9. Thiết lập thời gian biểu 
Thời gian biểu có thể cung cấp cho chúng ta thời gian nhất định để thực hiện các hành động cụ thể. Nhìn vào thời gian biểu buổi sáng và buổi tối của bạn và tự hỏi bản thân xem bạn có thể chỉnh sửa chúng như thế nào để có thể trở nên năng suất hơn không. 
10. Sống đạm bạc 
Khi tôi bắt đầu suy nghĩ kỹ hơn về thói quen mua sắm của mình, tôi nhận ra rằng tôi không cần nhiều như cách mà tôi đã từng mua. Hãy dành thời gian để xem xét việc mua sắm của bạn. 
11. Tối thiểu 
Cuộc sống sẽ dễ vận hành hơn khi xung quanh bạn ít thứ hơn. Cố gắng tối thiểu mọi thứ có thể giúp bạn quyết định những gì thực sự đáng để giữ lại. 
27 điều đơn giản có thể làm mỗi ngày để có một cuộc sống tối giản và hạnh phúc
12. Không nợ nần 
Ngừng chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được rồi lại cam kết thực hiện từng bước nhỏ để trả hết nợ của bạn hàng tháng. Hãy tận hưởng sự tự do về thể chất và tinh thần khi không mắc nợ. 
13. Khám phá ra xem thế nào là “đủ” 
“Nhiều hơn” không phải là một câu trả lời. Bạn đang cố gắng đạt đến điểm nào? Tìm ra xem thế nào là “đủ” để biết khi nào mình nên ngừng tích lũy một cách bừa bãi. 
14. Tìm một nơi cho mọi thứ 
Bạn đã bao giờ định rời khỏi nhà rồi nhận ra rằng mình không thể tìm thấy chìa khóa, ví hay điện thoại của mình? Hãy quy định một chỗ cố định cho tất cả mọi thứ, giảm bớt căng thẳng cho bản thân khi cố gắng nhớ lại nơi cuối cùng bạn đã để chúng là ở đâu. 
15. Ngồi thiền 
Thiền sẽ dạy bạn không để cảm xúc điều khiển quyết định của bạn và cuối cùng giúp bạn giảm bớt những căng thẳng không cần thiết. 
27 điều đơn giản có thể làm mỗi ngày để có một cuộc sống tối giản và hạnh phúc
16. Tập yoga 
Căng thẳng tinh thần có liên quan đến căng thẳng về thể chất. Yoga là cách để chúng ta tập trung vào hơi thở và kéo căng cơ bắp, giúp chúng ta cảm giác được dòng chảy trong cơ thể và tâm trí. 
17. Đi bộ 
Khi được thực hiện thường xuyên, đi bộ có thể là một hình thức thiền định giúp giảm căng thẳng và tăng cường sự tỉnh táo. 
18. Dừng làm nhiều việc trong cùng một thời gian 
Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Bất kể khi đảm nhận nhiều nhiệm vụ một lúc bạn có giỏi giang tới đâu, bạn sẽ hoàn thành tốt hơn khi tập trung vào công việc hiện tại. 
19. Nói không với quảng cáo 
Đừng để các doanh nghiệp, nhà bán hàng chiếm không gian tinh thần của bạn bằng cách “hét” vào mặt bạn về những gì bạn cần. Chỉ bạn mới biết bạn thực sự cần gì. 
20. Không làm gì cả 
Bận rộn có thể là một dạng lười biếng vì nó khiến chúng ta không tập trung vào những gì quan trọng nhất. Thỉnh thoảng hãy ngồi yên, không phải để đọc, thiền hay vẽ. Chỉ là để ngồi thôi. Bạn sẽ cảm thấy những sự thay đổi lớn về tinh thần khi ngồi xuống và lắng nghe chính bản thân mình dù chỉ là trong giây lát. 
21. Chất lượng hơn số lượng 
Chúng ta không cần nhiều thứ tới như vậy. Thay vì mua nhiều hơn, hãy cân nhắc mua ít hàng hóa có chất lượng tốt hơn. 
22. Kiểm tra Email mỗi ngày một lần 
Nhiều người trong chúng ta thích cảm giác bận rộn, nhưng hãy dành thời gian phân bổ mỗi ngày cho việc kiểm tra Email cá nhân để giữ cho đầu óc tỉnh táo. 
23. Cấm thẻ tín dụng 
Nếu bạn không thể trả nó bằng tiền mặt, nghĩa là bạn không cần nó ngay bây giờ. Mặc dù nghe có vẻ cực đoan, nhưng tôi đã bỏ thẻ tín dụng của mình và bắt đầu tiết kiệm cho những gì tôi thực sự cần, và nhận thấy hành động này giúp cắt giảm đáng kể các khoản mua sắm bốc đồng của mình. 
24. Hãy dành một ngày nghỉ ngơi 
Dù bản ngã con người có thể khó chấp nhận, nhưng thế giới không sụp đổ khi chúng ta nghỉ ngơi. Vào cuối mỗi tuần, hãy tắt điện thoại và máy tính, đóng nhật ký của bạn lại và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa. 
25. Loại bỏ những chi phí không cần thiết 
Thẻ thành viên phòng tập thể dục không sử dụng, kế hoạch mua chiếc Iphone đời mới nhất, gói Netflix, cà phê mỗi ngày từ quán cà phê Starbuck, trả góp xe hơi đắt tiền, ngôi nhà quá khổ… đây chỉ là một vài ví dụ cho việc chi tiêu hoang phí. Hãy nghĩ về cách bạn có thể hạn chế sự dư thừa và tận hưởng sự tự do đi kèm với việc có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho những gì bạn thực sự coi trọng. 
26. Ăn uống đơn giản 
Đừng để sự lựa chọn phong phú khiến bạn mất tập trung vào một thói quen lành mạnh. Ăn uống nên đơn giản: ăn thực phẩm từ thiên nhiên và lặp lại việc đó hàng ngày. 
27. Tự cho mình một kì nghỉ chữa lành mỗi năm 
Dành ra một khoảng thời gian trong năm để bỏ lại tất cả mọi công việc và thực hiện một chuyến đi. Nó không cần phải đắt tiền. Cắm trại, một cabin giá rẻ, một tuần ẩn dật… đều có thể mang lại cho bạn tinh thần sảng khoái.