Take a fresh look at your lifestyle.

VỰA LÚA TỨ GIÁC LONG XUYÊN

282
Sau hơn 20 năm từ ngày hoàn thành đưa vào sử dụng kênh T5, vùng Tứ giác Long Xuyên đã trở mình, vươn lên thành một trong hai vùng sản xuất lúa, gạo trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long.  Những đồng lúa chín vàng đang bước vào mùa thu hoạch rộ, mùa vui của nhà nông. Và Mong mỏi của Bác Sáu Dân , thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trở thành hiện thực….
Có thể là hình ảnh về 2 người, cỏ và văn bản cho biết 'VỰA LÚA TỨ GIÁC LONG XUYÊN'
Vùng Tứ giác Long Xuyên mỗi năm cung ứng từ 5 đến 6 triệu tấn lúa, chiếm khoảng 25% sản lượng lúa vùng ĐBSCL. Bình quân nông dân trong vùng sản xuất ăn chắc mỗi năm hai vụ lúa, có nơi làm luôn lúa vụ ba. Lúa vùng Tứ giác Long Xuyên năng suất cao, phẩm chất tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời
Anh Huỳnh Văn Sơn – xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang:
“Hồi chưa có T5 này mần có 1 vụ lúa, còn vụ kia bỏ hoang, đất khô không có nước. Bây giờ có T5 rồi mần có ăn hơn.”
Ông Nguyễn Minh Nhị – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang:
“Nếu nói đồng bằng sông Cửu Long là vựa gạo của cả nước, thì Tứ giác Long Xuyên chính là vựa gạo của vựa gạo”.
Đời sống vật chất, tinh thần đổi thay, dân trí từ đó cũng nâng lên. Một thế hệ nông dân có tri thức, cần mẫn, nhạy bén nắm bắt khoa học kĩ thuật ứng dụng vào canh tác lúa. Nhờ vậy, chi phí sản xuất giảm, thu nhập gia tăng, nhất là nâng cao giá trị hạt gạo vùng Tứ gíac Long Xuyên. Cánh đồng lúa bạt ngàn này là của anh Nguyễn Văn Đạt. Thành quả ngọt ngào hôm nay có được là từ những tháng ngày anh miệt mài trên đồng ruộng.
  Có thể là hình ảnh về 3 người và cỏ
Anh Nguyễn Văn Đạt – xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, An Giang:
Lúc về đây 2002 thì đồng này cũng chưa được tốt, phù sa những vẫn còn phèn, nhờ kênh này thoát phèn, rửa phèn mấy năm nay giờ cuộc sống đỡ vất vả hơn ai đây cũng mừng vui khi có con kinh này…..là biết kinh này liền
Anh Nguyễn Phước Nam – TGĐ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An – Kiên Giang:
Từ khi có được con kênh T5, mình vừa thoát phèn, mình vừa có nước mang phù sa đến cung cấp cho đồng ruộng của nông dân, thì thấy dọc trên con kênh T5 này nè, nhà cửa thì khang trang, bà con cất dày đặc hơn nhiều so với trước kia.
Trên đồng lớn vùng Tứ giác Long Xuyên hôm nay, một thế hệ nông dân giờ đây không chỉ giỏi chuyện đồng áng mà còn nhạy bén trong việc nắm bắt thị trường. Họ bắt đầu nghĩ nhiều hơn về quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng hạt lúa sau thu hoạch, chọn cho mình hướng canh tác bền vững, góp phần nâng tầm cho thương hiệu hạt gạo Việt Nam..
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn