Take a fresh look at your lifestyle.

VĨNH LONG TẬP TRUNG ỨNG PHÓ THIÊN TAI MÙA TRIỀU CƯỜNG

344
Vĩnh Long đã bắt đầu xuất hiện những con nước triều cường với mực nước cao hơn mức báo động 3. Theo dự báo trong thời gian tới mực nước các đợt triều cường còn cao hơn. Chính vì vậy thời điểm này các địa phương đang tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp ứng phó với triều cường và những thiên tai kèm theo.
  Là xã cù lao có khoảng 10 km tiếp giáp với sông, kênh lớn nên ngay từ đầu mùa mưa xã Đồng Phú đã đề nghị ủy ban nhân dân huyện Long Hồ hỗ trợ gia cố nhiều điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 80 mét, với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Thời điểm này, xã tiếp tục hỗ trợ vật tư để nhân dân gia cố các điểm xung yếu theo phương châm 4 tại chổ.
Ông Nguyễn Văn Đệ – Xã Đồng Phú, huyện Long Hồ.
 “Gia cố xong cây trái ở phía sau cũng đỡ, không bị ngập. Giờ mình hỗ trợ đấp đường đi cho bà con người ta qua lại dễ dàng.”
Ông Nguyễn Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phú, huyện Long Hồ.
 “Điều động máy cơ giới về hỗ trợ người dân gia cố các đoạn cống, sạt lở trong phạm vi khả năng của xã. Những đoạn nào con nước vừa qua lấp le thì sẽ tiếp tục gia cố cao lên đồng thời cử cán bộ chuyên môn khảo sát các đoạn người dân báo là xung yếu để có hướng điều động cơ giới lại khắc phục cho người dân.”
  Tại Vĩnh Long, tràn nước, vỡ đê bao gây ngập cục bộ khi mực nước dâng cao và sạt lở là những loại hình thiên tai phổ biến mùa triều cường. Ngập úng và sạt lở có thể xảy ra nghiêm trọng và ở nhiều nơi hơn nếu kết hợp với mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, nguy cơ thiệt hại, thất thoát cá nuôi trong ao cặp sông lớn và cá nuôi trong lồng bè, một thế mạnh về thủy sản của Vĩnh Long, cũng có thể xảy ra trong thời điểm hiện nay.
Ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ.
 “Đối với các hồ cá nuôi công nghiệp thì tuyên truyền, vận động gia cố lại các bờ bao, đê bao để đảm bảo an toàn. Đối với các bè cá cũng tuyên truyền chằng các bè an toàn, ứng phó với đợt triều cường sắp tới.”
Ông Nguyễn Văn Bé Hai – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít.
 “Vận động người dân phát quang các cây cao, to ở tuyến mé sông nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sạt lở. Qua phát động người dân cũng đồng tình hưởng ứng, tổ chức thực hiện. Có những nơi người dân chưa thực hiện thì cũng sạt lở. Đối với những đoạn này thì địa phương cũng đã chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chổ, gia cố kịp thời để làm sao bảo vệ không để ảnh hưởng đến vườn cây, ruộng lúa.”
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long, mùa triều cường năm nay trên địa bàn tỉnh, thời gian xuất hiện mực nước từ báo động 3 trở lên bắt đầu từ tháng 9 và cao điểm vào tháng 10. Tháng 11 có khả năng nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới vào miền trung gây mưa ở lưu vực sông Mekong kết hợp với triều cường gây ngập úng ở vùng ven sông, vùng trũng thấp. Dự báo mực nước cao nhất năm tại Mỹ Thuận đạt khoảng 2,1m, Cần Thơ đạt khoảng 2,2m.
Còn theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, nếu triều cường năm nay vượt mức báo động 3 và tương đương với lũ lịch sử năm 2019, tỉnh sẽ có 66 vùng kém an toàn với diện tích khoảng 22.570 ha.
Tập trung thực hiện các biện pháp ứng phó triều cường và phòng tránh những loại hình thiên tai kèm theo sẽ góp phần bảo vệ tốt việc sinh hoạt, sản xuất của người dân, góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn