Take a fresh look at your lifestyle.

Vì sao trực giác phụ nữ tốt hơn đàn ông?

Con người đều có 5 giác quan thông thường, nhưng người ta vẫn hay nhắc tới cụm từ “giác quan thứ 6”, hay còn gọi là nhận thức siêu giác quan. Nói tới đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới chị em phụ nữ – một nửa thế giới nổi tiếng với những pha dự đoán chính xác đến mức kinh ngạc dù không theo logic nào. Theo khoa học, đó còn được gọi là trực giác.
Thí nghiệm ở một nhà hộ sinh, người ta quay nhiều video về những đứa trẻ đang khóc và chiếu cho các bà mẹ xem và tắt tiếng đi. Kết quả thật đáng ngạc nhiên: Hầu hết bà mẹ đều đoán được đứa trẻ đang bị đau, mệt hay đói một cách dễ dàng.
Thực hiện một thí nghiệm tương tự đối với đàn ông, kết quả là chỉ khoảng gần 10% các ông bố đoán được lý do cho biểu hiện của bé, phần đông trong số đó là… đoán bừa. Các ông bố đa phần phải thú nhận: “Chỉ các mẹ mới biết con cần gì, chúng tôi thì đầu hàng”. Một khảo sát khác cho thấy hầu hết các bà mẹ đều dễ dàng phân biệt được những đứa trẻ sinh đôi với nhau, còn những ông bố thì chịu thua.
Khi được cho vào một căn phòng với khoảng 50 cặp nam nữ, phụ nữ có thể phân biệt được mối quan hệ của các cặp đôi chỉ trong khoảng 10 phút. Phụ nữ có trực giác nhạy bén đến mức nhìn ra được đôi nào đang yêu nhau sâu đậm, đôi nào giận dỗi, đôi nào chỉ mới tìm hiểu. Trái lại, nếu một người đàn ông bước vào phòng, anh ta có xu hướng quan sát quanh phòng để tìm ngay lối ra. Như vậy có thể thấy, giác quan thứ 6 của phụ nữ hơn hẳn đàn ông.
Đặc biệt, phụ nữ có giác quan thứ 6 trong chuyện ngoại tình. Dù trong cuộc sống thường ngày, họ có thể vụng về hậu đậu hay vô tâm đãng trí tới mấy nhưng bất kỳ sự thay đổi nào trong trái tim đàn ông họ đều có thể phát hiện ra ngay.
Vì sao trực giác phụ nữ tốt hơn đàn ông?
Theo các nhà khoa học, quả đúng là góc nhìn của phụ nữ khác hẳn đàn ông về khía cạnh vật lý. Cấu tạo mặt của phụ nữ và đàn ông hơi khác nhau một chút. Cụ thể: kích thước đồng tử trung bình của nam giới khoảng 3,5mm, kích thước đồng tử trung bình của nữ giới là 3,8mm (trong điều kiện ánh sáng thường và người khảo sát không bị tật về mắt).
Kích thước đồng tử khác nhau có thể đến từ thói quen thời nguyên thủy với tập tục săn bắn hái lượm. Khi đó, người phụ nữ chịu trách nhiệm nhặt nhạnh những hoa màu rơi vãi nên có khả năng quan sát tốt hơn nam giới đi săn bắt, theo đuổi con mồi.
Nhờ khả năng quan sát rộng và tỉ mỉ kỹ lưỡng, phụ nữ thường tinh tế hơn đàn ông. Nhờ vậy, họ dễ phát hiện được những điều ẩn giấu phía sau hành động của đàn ông, phán đoán sự thật một cách chính xác hơn. Thế mới nói, trực giác của chị em phụ nữ nhạy bén khủng khiếp!
TH (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm