Take a fresh look at your lifestyle.

TRIỂN VỌNG MÔ HÌNH NUÔI CÁ LÓC TỪ NGUỒN CÁ SÔNG TỰ NHIÊN

469
Hiện nay, nhiều hộ ở Sóc Trăng đã nắm bắt nhu cầu của thị trường để thực hiện mô hình nuôi cá lóc trong ao từ nguồn cá giống tự nhiên. Với đặc tính dễ nuôi, tỉ lệ hao hụt thấp nên bà con áp dụng mô hình nuôi cá lóc thâm canh trong ao với diện tích vừa phải. Từ đó mang lại thu nhập khá cho hộ nuôi.
Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá lóc trong mương vườn, chị Lý Thị Phal ở ấp Trường Thọ, xã Trường Khánh, huyện Long Phú đã mạnh dạng nuôi loại thủy sản này mà không cần phải tốn chi phí để mua con giống. Theo đó, vào mùa cá lóc sinh sản trong ao xuất hiện những bầy lòng ròng, gia đình đi vớt cá con về nuôi. Nếu cá con còn quá nhỏ, chị sẽ không thả vào mương vườn để nuôi ngay mà để trong bể xi măng ươm từ 15 – 30 ngày. Trong suốt quá trình nuôi được theo dõi, chăm sóc cẩn thận. Theo chị Phal, cách làm này để cá lòng ròng không bị tận diệt.
Chị Lý Thị Phal –  Xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng
“Mình bắt lại ươm cho nó lớn 1 tháng rồi mình mới thả xuống lưới này. Mình ra đồng mình thấy, mình bắt lại nuôi. Nó dễ lắm. Không có hao hụt gì hết. Cái kia mình mua giống thì nó hơi hao hụt, nó khó nuôi hơn cái này. Cái này tự nhiên thì nó dễ hơn.”
Hiện nay, mỗi đợt chị Phal nuôi khoảng 2.000 con cá lóc. Những con giống khỏe mạnh còn được chị giữ lại để ươm nuôi, tái tạo, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Vụ nuôi năm nay, thay vì thả trực tiếp trong mương vườn, chị thả trực tiếp trong lưới để tiện quản lý số lượng và cho cá ăn nhằm hạn chế thất thoát. Sau khoảng 6 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con khoảng 250 gram. Đợt thu hoạch vừa rồi, thương lái thu mua với giá 60.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình vì trong suốt quá trình nuôi không tốn quá nhiều chi phí.
Theo nhiều bà con, nguồn giống cá lóc ngoài tự nhiên rất dễ nuôi nên chỉ cần chủ động nguồn thức ăn và con giống thì có thể thả nuôi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Do cá lóc đồng là loại ăn tạp, thức ăn có thể kết hợp từ nguồn thức ăn có sẵn hoặc bắt ngoài tự nhiên nên cũng giảm được một phần chi phí. Theo nhiều người thì chất lượng thịt cá cũng không khác nhiều so với cá lóc đồng tự nhiên nên được thương lái thu mua với giá cao hơn so với cá lóc thương phẩm thông thường.
Anh Trương Văn Tình – Huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng
“Con giống này tôi bắt ngoài tự nhiên và cũng rất dễ nuôi. Bắt ngoài tự nhiên, xong rồi tôi bỏ vô nguồn nước của nó cũng chung một nguồn nước nên nó dễ thích nghi, dễ cho ăn, chất lượng thịt cũng rất ngon, giá thành lúc bán ra cũng được cao hơn.”
Mô hình nuôi cá lóc từ nguồn giống tự nhiên khá thuận lợi và phù hợp cho những nông hộ ít vốn, đầu tư khá đơn giản, không cần diện tích lớn, lại tận dụng được nguồn con giống tự nhiên và thức ăn có sẵn. Mô hình này giải quyết việc làm tại chỗ và là một trong những phương thức giúp cho bà con có ít đất canh tác tăng thu nhập./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Tú Lệ