Take a fresh look at your lifestyle.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch theo tháp dinh dưỡng mùa COVID-19 của Ấn Độ

122
Chính phủ Ấn Độ xây dựng thực đơn nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch COVID-19. Trong đó, Ấn Độ đưa ra một số thực phẩm người khỏi bệnh COVID-19 nên ăn.

Trong mùa dịch, cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh bởi nó là cách nâng cao thể trạng. Làn sóng COVID-19 lần thứ hai ở Ấn Độ đáng báo động hơn và lây lan mạnh hơn, vì vậy mà tăng cường hệ miễn dịch cũng là cách để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng các ca lây nhiễm không kiểm soát và thiếu giường điều trị. 

Tại Ấn Độ, chính phủ khuyên người đã khỏi COVID-19 cần bồi bổ và nâng cao thể trạng nhờ thực phẩm củng cố hệ miễn dịch. Chính phủ Ấn Độ đã chia sẻ thực đơn mẫu cho người khỏi COVID-19. Còn nhiều người dân sử dụng những loại rau củ nhà trồng và bữa ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch. 

Thuc don tang cuong mien dich mua COVID-19, theo thap dinh duong An Do

Trên trang Twitter mygovindia, chính phủ Ấn Độ đã liệt kê một số loại thực phẩm giúp tái tạo cơ bắp, tăng cường miễn dịch và cung cấp năng lượng. 

Người mới hồi phục khỏi COVID-19 nên ăn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, hạt ragi, và hạt amaranth. Đối với chất đạm nên ăn thịt gà, trứng, đậu nành, và các loại hạt. Các loại chất béo nên sử dụng gồm hạt óc chó, dầu olive và dầu mù tạt.

Ngoài ra, còn nên ăn hoa quả và rau xanh để có đủ vitamin và chất khoáng theo khuyến cáo. Nếu bạn là người yêu socola, bạn nên ăn một miếng socola 70% để giảm bớt lo âu. Ngoài ra, bạn nên uống sữa nghệ hàng ngày để tăng cường miễn dịch. 

Theo thực đơn mẫu 5 bước theo lời khuyên trên trang Twitter mygovindia, bạn có thể kích hoạt ngày mới với hạnh nhân và nho khô. Hạnh nhân giàu protein và nho giúp tăng cường sắt, rồi sau đó dùng bữa sáng với món bánh kếp (ragi dosa) hoặc ăn một bát cháo nóng.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước hàng ngày. Bên cạnh nước lọc, có thể uống nước chanh tự pha hoặc uống sữa. 

Hoài Sa

(theo India.com)