Take a fresh look at your lifestyle.

THU PHÍ KHÔNG DỪNG – LỢI ÍCH LỚN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH GIAO THÔNG

274
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị các địa phương xây dựng phương án phân luồng, chuẩn bị thu phí không dừng (gọi tắt là ETC) trên tất cả cao tốc từ ngày 1/8 tới đây. Việc cài đặt và sử dụng phần mềm thu phí không dừng tự động đã mang lại nhiều thuận lợi cho nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
Từ cuối năm 2021, doanh nghiệp vận tải này đã đăng ký dịch vụ thu phí tự động không dừng, thông qua hình thức dán thẻ có chứa chip với các thông tin dữ liệu có sẵn ở phía trước xe, tạo thuận tiện cho xe khi qua các trạm thu phí được lưu thông nhanh chóng, thuận lợi. Hiện doanh nghiệp đã triển khai dán thẻ 2/3 lượng xe và hướng đến sẽ dán thẻ toàn bộ các xe .
Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Đại diện DNTN Vận tải Phú Vĩnh Long
“Sau khi lắp đặt thẻ không dừng trên phương tiện, doanh nghiệp thấy có rất nhiều tiện lợi: xe lưu thông xuyên suốt, mọi chi phí thanh toán được kết nối với tài khoản của doanh nghiệp, kết nối với tài khoản thanh toán giao thông nên quản lý được chi phí qua các trạm thu phí rõ ràng, minh bạch. Không mất tời gian nên hành khách cảm thấy hài lòng mỗi khi qua trạm thu phí.”
Có khá nhiều người hiện nay vẫn chưa tiếp cận với hình thức dán thẻ thu phí tự động. Tuy nhiên, theo nhà cung cấp thì việc thực hiện mua thẻ và tạo tài khoản thanh toán rất nhanh chóng và dễ dàng. Người dân chỉ cần có điện thoại thông minh, có thể tải phần mềm dán thẻ tự động và thực hiện theo hướng dẫn hoặc có thể đến các cửa hàng có cung cấp dịch vụ dán thẻ tự động để được hỗ trợ.
Anh Phạm Minh Vương – Nhân viên kỹ thuật Viettel Vĩnh Long
“Vận hành kỹ thuật của thẻ Epas này thì xe mình chạy tới trạm với tốc độc khoảng 30km/h thì trạm sẽ bắt được, trạm tự thanh toán, xe không cần dừng mua vé. Người dân muốn sử dụng thẻ Epas này thì mình đem chứng từ xe đến cửa hàng mình có thể  đăng ký được chỉ trong vòng 2-3 phút là mình có miếng dán thẻ và tài khoản liên kết sẵn cho mình.”
Thiếu tá Phạm Hải Dương – Giám đốc Viettel Vĩnh Long
“Ưu điểm của người điều khiển phương tiện khi dùng Epas là tránh ùn tắc, tiết kiệm thời gian, không cần thanh toán tiền mặt. Đối với Nhà nước thì xây dựng cơ sở dữ liệu giao thông quốc gia, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia phát triển. Nhà nước quản lý được chi phí hoạt động của phương tiện và các trạm BOT, giảm ô nhiễm vì xe không phải dừng, tăng tốc. Với các nhà đầu tư BOT thì tránh thất thoát quản lý, giảm nhân sự, tiết kiệm chi phí in giấy.”
Hiện toàn quốc có hơn 80% số trạm, 73% số làn đã lắp ETC và 72,5% số phương tiện đã dán thẻ. Riêng tại Vĩnh Long, tính đến hết tháng 6/2022 có gần 5.000 phương tiện đã đăng ký và sử dụng thẻ không dừng. Để hoàn thành mục tiêu đến 31/7 tới đây, tất cả trạm  thu phí đều thực hiện làn thu phí không dừng, chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, tạo thuận lợi tối đa để người dân, doanh nghiệp dán thẻ, mở tài khoản một cách thuận lợi nhất.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn