Take a fresh look at your lifestyle.

Thời tiết ngày 02/8: Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 38 độ C

384

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 12/8, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi hơn 38 độ C.  Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 14/8, từ ngày 15/8, nắng nóng có khả năng giảm dần.

Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 12/8, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi hơn 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 14/8, từ ngày 15/8, nắng nóng có khả năng giảm dần.

Dự báo hôm nay, 12/8, chỉ số UV cao nhất trong ngày tại các thành phố miền bắc và miền trung ở mức có nguy cơ gây hại rất cao, xảy ra trong khoảng từ 11 giờ đến 13 giờ. Tại các thành phố ở miền nam, chỉ số UV gây hại tại TP Hồ Chí Minh đạt mức cao, Cần Thơ đạt mức rất cao, riêng Cà Mau chỉ số này ở mức trung bình.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong 3 ngày tới, chỉ số UV cực đại tiềm năng ở các thành phố trên cả 3 miền đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao trong ngày 13 và 14/8, riêng Hà Nội ngày 14/8, có nguy cơ gây hại trung bình. Ngày 15/8, ngoại trừ Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An, Cần Thơ và Cà Mau có chỉ số UV gây hại ở mức cao, các thành phố còn lại ở mức trung bình.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.  

Hà Linh/TH