Take a fresh look at your lifestyle.

Tại sao phụ nữ châu Á chậm lão hóa hơn phương Tây?

Ngoài nguyên nhân cơ địa, người châu Á chậm lão hóa hơn vì có thói quen chăm sóc da và chế độ ăn uống lành mạnh.

Thống kê cho thấy phụ nữ châu Á có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn người phương Tây. Ví dụ, gần 1 trên 1.500 người ở Nhật Bản có tuổi thọ 100 tuổi và Trung Quốc có tỷ lệ ung thư vú rất thấp. 

1. Cấu trúc xương mặt rộng giúp chống lại sự chảy xệ

Trong quá trình già đi, chúng ta bị mất xương và mô mềm. Do người châu Á có cấu trúc xương rộng hơn ở vùng giữa (từ má đến trên đường viền hàm) nên khó nhìn thấy và cảm nhận được sự mất mô mềm. 

Người châu Á có nhiều chất béo quanh mắt, đặc điểm này giúp giảm bớt sự xuất hiện nếp nhăn ở khu vực đó. 

2. Da chống lại ánh nắng mặt trời tốt hơn

Màu da khác nhau có đặc điểm lão hóa khác nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa người da màu và người da trắng là số lượng hắc tố trên da. Càng có nhiều melanin, bạn càng có nhiều lớp bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời. Và đừng quên rằng ánh nắng mặt trời là một trong các nguyên nhân gây ra nếp nhăn. Tất cả những người da màu, bao gồm cả người gốc Á, có nhiều hắc tố trên da hơn và lớp hạ bì dày hơn. Chính vì thế nên đường nét trên khuôn mặt người châu Á ít lộ rõ hơn. Lượng hắc tố trên làn da của người châu Á cũng tăng dần theo tuổi tác.

3. Gen “không tuổi”

Người ta thực sự đã phát hiện ra các loại gen liên quan đến tuổi thọ. Chúng được gọi là gen Methuselah – có trách nhiệm sửa chữa làn da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường khác. 

Hiện tại, nghiên cứu mới được thực hiện trên phụ nữ Mỹ và người Mỹ gốc Phi, nhưng kết quả cho thấy loại gen này được tìm thấy ở phụ nữ da đen nhiều gấp đôi so với phụ nữ da trắng. Nghiên cứu sâu hơn sẽ bao gồm phụ nữ châu Á và gốc Tây Ban Nha, và có lẽ người châu Á cũng sở hữu gen này nhiều hơn.

Hà Anh-t.h