Take a fresh look at your lifestyle.

Suy nghĩ tích cực khiến chúng ta hạnh phúc hơn

 

Nếu bạn chưa nhận thấy điều này hoặc thường xuyên không biết về cuộc đối thoại nội tâm của mình, hãy thực hiện một cuộc khảo sát nhanh về tần suất bạn thì thầm với chính mình trong suốt cả ngày. Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang đối thoại liên tục với chính mình: một giọng nói nhỏ xuất hiện trong đầu bạn suốt cả ngày nhằm bình luận về mọi thứ. Sự thật là, chúng ta giao tiếp với chính mình nhiều hơn bất kỳ ai khác và cũng giống như bất kỳ cuộc đối thoại nào, cuộc đối thoại nội tâm của chúng ta có thể mang tính xây dựng hoặc phá hoại.

Các mẫu lặp lại không mong muốn

Nếu bạn đã từng tranh cãi với ai đó, bạn có thể hiểu việc giao tiếp có thể bị phá vỡ và trở nên hủy hoại nhanh chóng như thế nào. Có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ và có vẻ như mọi cuộc trò chuyện đều trở thành một cuộc tranh cãi. Bất kể chủ đề của cuộc trò chuyện là gì, bạn và người ấy dường như luôn tìm ra cách để tranh luận. Đối với nhiều người, điều này có thể dẫn đến thất vọng, tức giận và cuối cùng nếu không được sửa chữa, nó có thể phá hủy mối quan hệ. 

Điều này xảy ra do các mẫu giao tiếp lặp lại trong các cuộc trò chuyện của chúng ta. Những mẫu này được gọi là Mẫu lặp lại không mong muốn (hoặc URP). URP diễn ra khi một người nói điều gì đó với người khác, người kia phòng thủ và phản ứng theo cách xấu… cho đến khi tình huống trở thành một cuộc tranh cãi. 

Cách suy nghĩ tích cực 

Giao tiếp nội tâm là cuộc đối thoại mà mỗi chúng ta có với chính mình hàng ngày, giúp xác định mục đích của chúng ta, xác định sự tự tin của chúng ta và phát triển quan điểm của chúng ta về bản thân và thế giới xung quanh. Thật không may, những cấu trúc tinh thần này đã nhiều lần được hình thành bởi những gì mọi người từ quá khứ (giáo viên, cha mẹ, bạn bè,…) đã nói về chúng ta. 

Những gì chúng ta nói với bản thân và cách chúng ta nói là rất quan trọng. Nếu bạn thấy mình đang nói những thông điệp hủy hoại bản thân; nếu bạn thấy mình đang nói những từ không phù hợp và không mang tính xây dựng, hãy lùi lại một bước và kiểm tra các cuộc đối thoại nội tâm của bạn và xem liệu bạn có thể tìm thấy một số mẫu thói quen trong cách bạn nói chuyện với chính mình hay không. 

Tự nhận thức đòi hỏi chúng ta phải nhìn thấy những hình mẫu đó về bản chất của chúng, rằng chúng ta nhận ra tác dụng của chúng và cố ý thay đổi những gì chúng ta nói với chính mình. Thay đổi thông điệp nội tâm của chúng ta có thể dẫn đến sự thay đổi trong quá trình suy nghĩ và tư duy, điều đó có thể tạo ra sự biến đổi trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn thay đổi cuộc trò chuyện, bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình và sau đó thay đổi kết quả.

Theo Mindforlife