Take a fresh look at your lifestyle.

PHỞ NGÔ – MÓN NGON ĐỘC ĐÁO VÙNG CAO NGUYÊN ĐÁ HÀ GIANG

222
Ngô là cây lương thực chính của đồng bào các dân tộc vùng cao nói chung và đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao nguyên đá Hà Giang.
Để có thêm món ăn từ ngô, người dân khu vực Tráng Kìm, huyện Quản Bạ đã sáng tạo ra sản phẩm mới, đó là phở ngô. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về món ăn độc đáo này qua ghi nhận sau của chương trình.
Anh Lại Quốc Tĩnh, Chủ một khu nghỉ dưỡng ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, là người đã làm ra món phở ngô độc đáo này.
Có thể là hình ảnh về 1 người, thực phẩm và trong nhà
Anh Lại Quốc Tĩnh – Huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
“Cũng vẫn xuất phát từ ngô truyền thống của bà con, chúng tôi xay bột ngô ra và tráng thành bánh phở, làm thành phở để phục vụ du khách món rất đặc biệt.”
Ngô ở vùng cao nguyên đá Hà Giang được trồng hoàn toàn trong các khe đá, sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chính vì thế ngô ở đây có vị đậm và hương thơm đặc trưng. Vị ngô trong từng sợi phở hòa quyện cùng hương vị của núi rừng Tây Bắc tạo cho du khách một món phở độc đáo và ấn tượng.
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Chị Huyền Trang – Du khách
“Phở ngô thực sự có vị khác so với phở gạo ở tính chất mộc mạc, đậm đà, nước dùng rồi thịt bò được kết hợp rất hài hòa.”
Phở ngô được làm như phở truyền thống, tuy nhiên do ngô có tính kết dính kém hơn gạo nên kỹ thuật tráng đòi hỏi khó hơn. Đồng thời, khi thái bánh phở cũng đòi hỏi kỹ thuật thái sao cho không bị nát, gãy. Việc làm phở từ ngô cũng sẽ giúp nâng cao giá trị của hạt ngô, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao.
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
Anh Lại Quốc Tĩnh – Huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
“Nếu như bạn biết thì 1kg ngô bán trên thị trường bình thường bây giờ thì khoảng 10 nghìn/cân, thế nhưng khi chế biết thành các sản phẩm như bánh ngô, phở ngô thì 1kg bánh phở gấp hàng chục lần. Như vậy người nông dân sẽ được hưởng lợi và những người làm thương mại dịch vụ của Hà Giang cũng được hưởng lợi rất nhiều.”
Phở ngô được tráng tại làng phở Tráng Kìm, đây là nơi nổi tiếng về phở tráng tay ở Hà Giang. Từ ý tưởng đến thử nghiệm và chuyển giao kỹ thuật, món phở ngô đã mang đến cho du khách một món ăn độc đáo, khó quên khi đến với Hà Giang./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
 Truyền Hình Thông Tấn