Take a fresh look at your lifestyle.

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TUỔI TRẺ THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

334
Nhiệm kỳ qua, các phong trào hành động cách mạng Đoàn đã được tuổi trẻ Vĩnh Long cụ thể hóa linh hoạt phù hợp với nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, để chung sức thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tham gia nhiều công trình phần việc thanh niên thiết thực và hiệu quả, góp phần tích cực cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.
Để chung tay cùng địa phương thực hiện tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới, nhiệm kỳ qua, Huyện Đoàn Long Hồ đã triển khai thực hiện 19 tuyến đường thắp sáng đường quê trên địa bàn, với chiều dài hơn 19 km, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài vận động xã hội hóa, các cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn còn đóng góp ngày công thực hiện, nhằm giảm bớt 1 phần chi phí khi thi công công trình.
Ông Nguyễn Quốc Thắng, xã Long Phước, huyện Long Hồ 
“Mấy em về gắn đèn nông thôn vầy chúng tôi thấy rất là vui thấy mấy em làm rất nhiệt tình có tuyến đường sáng vầy bà con đi lại dễ dàng.”
Thông qua chương trình xuân tình nguyện, tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn đã duy trì, quản lý 40 tuyến đường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn”; xây dựng 210 đội hình với hơn 2.700 thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự đô thị. Ngoài ra, còn vận động xây mới và sửa chữa 325 căn nhà nhân ái; 9 cây cầu và nâng cấp 12 km đường giao thông nông thôn.
Ông Phạm Văn Tước, Xã Tân Phú, huyện Tam Bình
“Hồi trước tuyến đường khó đi, hơi gồ ghề chỡ lúa về khó khăn lắm, nhờ có Đoàn TN UBND xã, các nhà tài trợ góp sức cho tuyến đường này thông thoáng, sạch đẹp. Dân trong tuyến đường đưa vào sử dụng này rất vui vẻ rất mừng và phấn khởi lắm”
Bà Nguyễn Thị Bé, Xã Tân Phú, huyện Tam Bình
“Có đoàn Thanh niên vận động làm lại tuyến đường dân mình cũng hỗ trợ người 2 triệu nhà tài trợ cũng phụ vô đây để làm tuyến đường cho dân tốt đẹp như vầy, học sinh đi cũng dễ dàng dân đây cũng mừng rỡ lắm.”
Tính từ năm 2017 đến nay, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện được hơn 3.500 công trình phần việc thanh niên, góp phần đáng kể vào kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
Anh Trần Công Khánh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Long (Nhiệm kỳ 2022-2027) 
“Thời gian tới Tỉnh Đoàn sẽ phối hợp với các sở ban ngành địa phương, các cấp bộ đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhất là tuyên truyền những bộ tiêu chí mới của Trung ương, của tỉnh. Xây dựng và thực hiện các phong trào gắn với các chiến dịch TN tình nguyện trong đó tập trung các công trình phần việc gắn với xây dựng xã nông thôn mới, đô thị văn minh như các công trình giao thông nông thôn, bảo vệ môi trường, thắp sáng đường quê cũng như huy động các nguồn lực đảm bảo cho công tác an sinh xã hội.”   
Với sức trẻ, tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ Vĩnh Long đã và đang chung tay góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Qua đó, không chỉ lan tỏa những giá trị hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn