Take a fresh look at your lifestyle.

Phản ứng của cơ thể cảnh báo lượng đường trong máu giảm mạnh

Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2, việc kiểm soát đường máu là rất quan trọng. Đường máu quá cao hoặc quá thấp đều nguy hiểm.

 

 Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra nếu bệnh nhân tiểu đường loại 2 đã dùng quá nhiều insulin. Các dấu hiệu đầu tiên của hạ đường huyết được cảm nhận khắp cơ thể. 

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), phản ứng của cơ thể khi hạ đường huyết là đổ mồ hôi, chóng mặt, cảm thấy mệt mỏi và đói, ngứa ran môi hoặc run rẩy, nhịp tim nhanh, xanh  xao, lo lắng bồn chồn…

Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu thấp có thể gây ra các triệu nghiêm trọng hơn: Yếu đuối, nhìn mờ, lú lẫn hoặc khó tập trung, hành vi bất thường, nói ngọng, co giật hoặc động kinh, mất ý thức…

Nếu bị hạ đường huyết trong khi ngủ, bạn có thể thức dậy vào ban đêm, đau đầu, mệt mỏi và đổ mồ hôi…

Lượng đường trong máu thấp được cho là dưới 4 mmol / L, có thể được điều chỉnh bằng cách uống đồ uống có đường hoặc đồ ăn nhẹ. Ví dụ như một ly nhỏ nước ép trái cây hoặc một ít đồ ngọt. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn sau 10-15 phút, NHS sẽ khuyên bạn ăn “carbs giải phóng chậm”. Ví dụ: Một mẩu bánh mì hoặc bánh mì nướng, một vài chiếc bánh quy hoặc sữa bò.

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng hạ đường huyết không được cải thiện hoặc tiếp tục diễn ra… để có phương pháp ứng phó thích hợp.

Liên Ninh