Take a fresh look at your lifestyle.

Nụ cười và 6 câu “thần chú” giúp thoát khỏi trầm cảm, để hạnh phúc mỗi ngày

106
Để cứu chị không rơi vào trầm cảm, bà ngoại đã dạy chị học cách nở nụ cười mỗi ngày và thực hiện 6 câu “thần chú” để được hạnh phúc.
Chị Nguyễn Thị Ng. chia sẻ, chị sinh con xong thì sợ vợ vất vả nên chồng đưa hai mẹ con về quê nội, anh ở lại thành phố làm việc. Nhưng về nhà thì bố chồng đi chơi với các cụ trong làng suốt. Em chồng lại gửi con lên nhà ông bà nội, mà mấy đứa nhỏ nghịch ngợm inh ỏi, chị không nghỉ ngơi được. Mẹ chồng thì bận nấu nướng, chợ búa… và những gì nữa thì không rõ, nhưng cứ bảo chị trông mấy đứa nhỏ, mà trông chúng thì còn mệt hơn cả trông con sơ sinh.
Khi con được 2 tháng vẫn chưa biết “theo ai” thì bà nội lại chiều cháu đến mức chị rất khó chịu. Mỗi lần cháu ọ ẹ, hay khóc là bà chạy ngay vào phòng ẵm cháu, nựng cháu. Tự dưng trong lòng chị lại dấy lên nỗi lo sợ mơ hồ là có ngày “mất con” vào tay bà, rằng con sẽ chỉ theo bà mà không theo mẹ, và dường như bà đang biến chị thành loại mẹ tồi tệ đến con cũng không dỗ được. Rồi khi chị bế con bà cũng tranh bế, cháu nằm chơi vận động chân tay thì cứ bế thốc nó lên ôm ấp, hôn hít…
Chồng chị đi làm xa nên cuối tuần mới về, chị muốn cùng hai bố con có thời gian riêng thì bà nội cũng vào giành bế ẵm bé. Nhiều khi chị tức lắm, nói ra thì chồng bảo do mẹ quý cháu quá nên vậy thôi. Nhưng chị không thích bà nội chiều cháu như thế và muốn ra ở riêng thật nhanh, ngặt nỗi chưa có tiền.
Nụ cười và 6 câu thần chú để thoát khỏi trầm cảm và hạnh phúc mỗi ngày - Ảnh 2.

Hãy nở nụ cười để tránh bệnh trầm cảm sau sinh. 

Đúng lúc lòng chị Ng. như mớ bòng bong vì ấm ức, bế tắc thì bà ngoại ở huyện bên tới chăm hai mẹ con chị. Nhân lúc bố mẹ chồng đi vắng, chị Ng. tỉ tê khóc với bà ngoại, khiến bà phì cười trách cháu gái còn quá trẻ, chưa biết cách ứng xử trong nhà chồng và trong cuộc đời. Rồi bà nói rằng cuộc sống như một tấm gương, chị cau mày thì nó cũng cau mày lại, chị mỉm cười nó cũng sẽ mỉm cười với chị. Vì vậy hãy luyện tập mỉm cười rồi bà sẽ cho chị vài câu thần chú để hạnh phúc.
Thấy chị Ng. ngạc nhiên, bà ngoại nói các cụ xưa đã dạy rằng: “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Sư ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh đã nói: “Đôi khi nụ cười được bắt nguồn từ những niềm vui, nhưng có lúc niềm vui có được là nhờ nụ cười”, vì vậy cần tập mỉm cười mỗi ngày.
Ai cũng có những vết thương lòng, có người giấu trong đôi mắt, số khác lại giấu trong nụ cười. Luôn phải mỉm cười và nghĩ rằng mọi thứ rồi sẽ ổn, gạt đi nước mắt và hãy tiếp tục bước đi. Và hãy đếm cuộc đời bằng nụ cười chứ không phải bằng nước mắt. Hãy cười, dù đó là nụ cười buồn bã, bởi bi thảm nhất là không biết phải cười thế nào. Cuộc sống quá ngắn để khóc về mọi thứ, vì vậy hôm qua mỉm cười, hôm nay và khi ngày mai đến cũng cần mỉm cười để tìm thấy giá trị đích thực của cuộc sống.
Nụ cười là chiếc chìa khóa duy nhất mở được trái tim của người khác, là quà tặng cho mọi người, là khoảng cách ngắn nhất giữa hai tâm hồn. Nụ cười không có nghĩa là hạnh phúc, nhưng tràn ngập hy vọng, niềm tin và mạnh mẽ hơn ngày hôm qua. Bên cạnh nụ cười, cần thực hiện những câu thần chú để hạnh phúc mỗi ngày để có năng lực sống hạnh phúc với chính mình thì mới đem lại năng lực sống hạnh phúc với chồng và mọi người xung quanh:
Nụ cười và 6 câu thần chú để thoát khỏi trầm cảm và hạnh phúc mỗi ngày - Ảnh 3.

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

1. Đừng trách ai đó vô tâm với bạn, cách duy nhất để làm điều đó là bạn hãy tự quan tâm lấy mình.
2. Có một sự thật luôn không bao giờ thay đổi đó chính là sự đổi thay, vì vậy hãy bình thường với nó (bởi vạn sự đều vô thường).
3. Ai đó rời bỏ bạn đi không quan trọng miễn sao bạn đừng rời bỏ chính mình.
4. Vui thôi đừng vui quá, buồn thôi cũng đừng buồn quá. Hãy luôn biết mình là ai? Đang ở đâu và đang làm gì ?
5. Yêu là cho đi không phải là đòi hỏi, mong cầu và kiểm soát.
6. Cuộc đời này chẳng có gì mà ngẫu nhiên xảy ra tất cả đều có nhân và quả.
Vậy đó, muốn hạnh phúc và bình an thì đứng làm khổ mình bởi những suy nghĩ tiêu cực. Hãy gạt bỏ hết những điều tồi tệ để cuộc sống nhẹ nhàng vui vẻ hơn. Hãy yêu thương và biết ơn mẹ chồng, bởi bà đã giúp trông con cho chị có thời gian nghỉ ngơi. Quan trọng là bà đã trao cậu con trai yêu quý cho chị, chứ không “ghen” như một số bà mẹ chồng khác. Vậy thì việc bà thể hiện tình yêu thương, ôm ấp, bế ẵm cháu nội… không có gì đáng lo sợ cả, mà chị nghĩ quá lại thành bệnh trầm cảm sau sinh sẽ rất khó chữa, còn làm người thân khổ sở.
Trước khi về, bà ngoại chị Ng. lại nhắc cháu gái hãy tập nở những nụ cười hàng ngày, vì nụ cười tạo ra hạnh phúc ở gia đình, nuôi dưỡng lòng tốt trong công việc, là sự nghỉ ngơi cho mệt mỏi, thuốc giải tự nhiên tốt nhất cho những lo toan. Nở những nụ cười và thực hiện được 6 câu thần chú trên sẽ đánh tan màn đêm trầm cảm đang nhen nhóm để hạnh phúc mỗi ngày. Phương thuốc tốt nhất trên thế gian này mà không có các tác dụng phụ khác đó là nụ cười, mong rằng thứ thuốc hữu hiệu ấy luôn luôn có trong chị để chị thật sự cười.
Ngọc Hà