Take a fresh look at your lifestyle.

NÔNG DÂN ĐỒNG THÁP CHUNG TAY PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU HOA HỒNG

46
Nhằm giúp nông dân trồng hoa có sự liên kết chặt chẽ, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, vừa chủ động về đầu ra cho sản phẩm, thời gian gần đây, nhiều tổ hợp tác trong sản xuất hoa kiểng đã được thành lập ở làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, tổ hợp tác hoa hồng ở phường Tân Quy Đông là một trong những tổ hợp tác đang hoạt động mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân tăng lợi nhuận, thu hút được nhiều nông dân tham gia.
Đã nhiều năm gắn bó với cây hoa hồng, mặc dù có khá nhiều kinh nghiệm trong sản xuất giống hoa này nhưng khi địa phương thành lập Tổ hợp tác, ông Trần Hữu Thiện đã chủ động tham gia, bởi theo ông Thiện, với sự đa dạng về chủng loại và thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay thì đòi hỏi người nông dân phải tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm. Nên việc cùng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm giữa nhiều nông dân với nhau sẽ là giải pháp để nâng cao chất lượng cho cây hoa hồng Sa Đéc
Có thể là hình ảnh về hoa hồng và thiên nhiên
Ông Trần Hữu Thiện – Tổ viên Tổ hợp tác hoa hồng phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
“Hoa hồng muốn trồng được thì phải có kinh nghiệm mới đạt hiệu quả cao thành ra vấn đề trao đổi kinh nghiệm với nhau đó là vấn đề quan trọng nhất thành ra tôi mới vào tổ hợp tác hoa hồng để mình trao đổi kinh nghiệm.”
Tính đến thời điểm hiện tại, tổ hợp tác hoa hồng phường Tân Quy Đông đã có trên 30 thành viên, mỗi năm cung ứng hàng trăm ngàn giỏ hoa cho thị trường. Trong vụ hoa Tết vừa qua, thời tiết không mấy thuận lợi đối với cây hoa hồng. Tuy nhiên, các thành viên trong tổ hợp tác đã cùng họp bàn, trao đổi kỹ thuật để ứng phó với thời tiết. Nhờ đó mà hoa vẫn phát triển tốt, đủ cung ứng cho thị trường, tổ viên cũng có thu nhập ổn định.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng, hoa hồng và ngoài trời
Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong sản xuất hoa hồng, các tổ viên còn chia sẻ với nhau về những giống mới để cung ứng cho thị trường. Song song đó, tổ hợp tác còn có vai trò là đầu mối tiếp nhận các đơn hàng để phân phối cho tổ viên sản xuất cũng như tìm thêm đầu ra cho nông dân với giá cả ổn định.
Thấy được hiệu quả của tổ hợp tác, hiện nay chính quyền địa phương cũng đã có định hướng trong việc nâng chất lượng cho tổ hợp tác trong thời gian tới nhằm gia tăng thu nhập cho nông dân.
Ông Trần Văn Lành- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
“Quá trình hoạt động của tổ đạt được hiệu quả, thứ nhất là mình đánh giá về mặt tổ chức thì thời điểm này đã có trên 30 thành viên, thứ 2 nữa là duy trì hàng tháng đều có sinh hoạt nhằm trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Định hướng tới có thể sẽ nâng dần từ tổ hợp tác sẽ nâng lên thành hội quán để duy trì hoạt động và chia sẻ kinh nghiệm với nhau rồi từng bước nâng dần lên.”
Có thể thấy, mô hình kinh tế tập thể trong sản xuất nông nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả, bà con nông dân có thể cùng nhau hợp tác sản xuất, trao đổi kinh nghiệm cũng như chủ động hơn về đầu ra, giá thành sản phẩm cũng ổn định hơn so với việc sản xuất đơn lẻ. Với hơn 2.300 hộ trồng và kinh doanh hoa kiểng, thì việc có thêm những tổ hợp tác như thế này sẽ rất cần thiết để hoa kiểng Sa Đéc phát triển bền vững hơn trong thời gian tới./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ