Take a fresh look at your lifestyle.

Cách làm món bánh đúc nóng thơm ngon bổ dưỡng.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 2 cách làm bánh đúc nóng siêu đơn giản cho bữa sáng tại gia.
Cách làm bánh đúc nóngcach lam banh duc nong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng 200g
Bột nếp 50g
Thịt heo băm 200g
Nấm hương 20g
Nấm mèo 20g
Rau mùi 1 ít
Tỏi ớt băm 1 ít
Hành tím băm nhuyễn 2 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Giấm 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị (muối, tiêu, đường) 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Nấu phần thịt
  • Đầu tiên, ngâm nở mềm nấm mèo và nấm hương trong nước lạnh khoảng 30 phút.
  • Sau đó, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn mỏng.
  • Khi hành thơm và ngả vàng, vớt 1/2 phần hành phi ra chén để riêng.
  • Sau đó, cho tiếp thịt heo băm, nấm hương, nấm mèo vào.
  • Đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi thịt chín tái.
  • Kế đến, nêm nếm thêm gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu.
  • Tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút nữa cho nhân chín thì tắt bếp.
Bước 2: Làm bánh đúc nóng
  • Cho vào nồi 200g bột gạo, 200g bột năng, 50g bột nếp, 1 lít nước rồi khuấy đều cho bột tan.
  • Sau đó, bắc nồi bột lên bếp và khuấy đều trên lửa vừa đến khi mịn, đặc sánh lại.
  • Cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Để pha nước mắm, cho vào chén theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào thêm 1 ít tỏi ớt băm là được.
  • Cuối cùng, múc bánh đúc ra chén, cho thịt lên trên, rắc thêm hành phi ở bước 1, 1 ít rau mùi, chan nước mắm là có thể thưởng thức ngay rồi.
Cách làm bánh đúc nóng chaycach lam banh duc nong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột gạo 400g
Nấm bào ngư 1 chén
Nấm đùi gà 1 chén
Nấm rơm 1 chén
Hạt nêm chay 3 thìa cafe
Ớt 1 thìa cafe
Dầu ăn 1 chén
Nước lọc 9 chén
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Nấm rơm dùng dao nhọn cạo nhẹ ở gốc, cắt bỏ thật sạch phần gốc nấm, nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa hơn.
  • Tiếp đó, đem nấm ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút rồi rửa lại với thật nhiều nước. Nấm sẽ trắng và hết nhớt, loại bỏ hết vài chất độc.
  • Sau khi nấm rơm đã rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tương tự với nấm đùi gà và nấm bào ngư, cắt sạch chân, ngâm nấm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại thật sạch với nước và vắt nấm cho thật ráo nước vì khi vắt sẽ giúp đẩy nước thừa ra khỏi nấm.
  • Sau đó cũng băm nhỏ phần nấm bào ngư và nấm đùi gà ra.
Bước 2: Làm nhân bánh đúc chay
  • Bắc chảo lên bếp, lửa vừa.
  • Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho lần lượt các loại nấm vào, đảo đều.
  • Nêm nếm thêm 2 thìa cafe hạt nêm, đảo đều liên tục cho phần gia vị thấm vào nấm.
  • Nấm sau khi chín cho vào chén, tắt bếp.
Bước 3: Nấu bánh đúc nóng
  • Cho vào nồi 2 chén (loại chén ăn cơm) bột gạo đầy cùng với 9 chén nước sau đó dùng đũa khuấy đều cho phần bột tan vào nước.
  • Bắc nồi lên bếp, đảo đều liên tục phần bột, sau đó cho vào nồi 1/2 thìa cafe hạt nêm, khuấy đều.
  • Phần bột bắt đầu sệt, cho vào nồi 1 chén dầu ăn để phần bánh đúc được béo hơn.
  • Khi đổ dầu ăn vào sẽ thấy bột bị loãng và tách ra, khuấy đều liên tục bột sẽ kết dính lại.
  • Đến khi phần bột chín và bắt đầu có màu trắng trong thì tắt bếp.
  • Sau đó vẫn tiếp tục khuấy để hỗn hợp bột và dầu kết dính lại với nhau khoảng 2 – 3 phút thì ngừng tay.
Bước 4: Pha nước mắm
  • Sử dụng nước mắm chay để làm nước chấm.
  • Cho thêm khoảng 1 thìa cafe ớt băm để nước chấm có độ cay nhẹ.
  • Đổ nước chấm ra chén để dùng kèm với bánh đúc.

Thu Dung/TH