Những thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ của bạn hiệu quả
1. Vai trò của thực phẩm trong duy trì một não bộ khỏe mạnh
Bộ não chỉ chiếm 2 – 4% tổng khối lượng của cơ thể. Tuy nhiên, não bộ lại tiêu thụ khoảng 20% tổng năng lượng của cơ thể.
Cùng với tuổi tác, bộ não của chúng ta sẽ già đi theo năm tháng. Chức năng ghi nhớ cũng không được rõ ràng như trước. Đi kèm với đó là sự xuất hiện của các bệnh lý thoái hóa não liên quan đến tuổi già như bệnh Alzeimer. Nếu không được bảo vệ não ngay từ lúc này khi còn trẻ, thì mọi người sẽ gặp trục trặc trong vấn đề nhận thức, suy nghĩ cũng như ghi nhớ lúc về già. Các acid béo như Omega 3, vitamin B, các chất chống oxy hóa… là những chất rất cần thiết cho hoạt động sinh lý bình thường của não bộ.
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được các chất này mà phải lấy từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Do đó thức ăn đóng vài trò rất quan trọng trong việc cung cấp các chất giúp duy trì chức năng não bộ và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho não và trí nhớ
2. Các loại thực phẩm tốt cho trí nhớ
2.1. Cá
Cá (nhất là dầu cá) là một nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp axit béo omega-3 và các axit béo thiết yếu khác như EFA. Các chất này tạo điều kiện làm việc hiệu quả cho các tế bào não. Đồng thời giúp chúng liên kết với nhau tốt hơn. Tuy nhiên cơ thể không tự tạo ra mà được hấp thu qua thức ăn.
Đặc biệt các sản phẩm từ cá. Các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá mú… có chứa hàm lượng chất béo dồi dào rất tốt cho não bộ. Các nhà khoa học khuyên rằng trung bình nên ăn 3 phần cá mỗi tuần để đảm bảo cho việc hoạt động trí não một cách tốt nhất.
2.2. Trứng luộc
Với nguồn choline phong phú, trứng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bộ não của bạn. Choline được biết đến là một chất dinh dưỡng quan trọng cấu tạo nên acetylcholine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh cho não. Sự dẫn truyền thần kinh giúp não tiếp nhận xử lý các thông tin, đảm bảo năng suất làm việc.
Trứng luộc là món ăn đơn giản mà vô cùng lợi hại giúp tăng cường trí nhớ. Chú ý ăn lòng đỏ trứng vì đó mới là nơi tập trung nhiều choline tốt cho não bộ nhất.
2.3 Bông cải xanh và súp lơ
Với nguồn choline phong phú, trứng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bộ não của bạn. Choline được biết đến là một chất dinh dưỡng quan trọng cấu tạo nên acetylcholine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh cho não. Sự dẫn truyền thần kinh giúp não tiếp nhận xử lý các thông tin, đảm bảo năng suất làm việc.
Các món ăn chế biến từ cải xanh và súp lơ như bông cải luộc, súp lơ xào thập cẩm, canh bông cải…
2.4 Quả việt quất
Quả việt quất thơm ngon chứa nhiều chất phytochemical. Đây là chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất tốt cho não cũng như các cơ quan khác. Quả việt quất còn chứa các polyphenol, anthocyanin. Các chất này đã được chứng minh là làm tăng tín hiệu trong các trung tâm não liên quan đến trí nhớ. Chúng giúp bảo vệ não khỏi stress và giảm tác động của các bệnh suy giảm trí nhớ như Alzheimer và Parkinson. Do vậy quả việt quất trở thành một trong những loại quả tuyệt vời để thúc đẩy trí nhớ.
Nên uống ít nhất hai cốc nước ép quả việt quất mỗi ngày. Đây là cách đơn giản để bổ sung các chất dinh dưỡng cho não bộ.
2.5 Cà chua
Cà chua có carotenoids, lycopene và beta-carotene đều là các chất chống oxy hóa mạnh. Các chất này giúp chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương não. Và là nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề khác nhau liên quan đến suy giảm chức năng não bộ. Trong đó có mất trí nhớ.
2.6 Cần tây
Đây là một nguồn giàu luteolin, một thành phần chống viêm hiệu quả. Quá trình viêm trong não được biết đến như một tác nhân quan trọng của sự thoái hóa thần kinh. Cần tây còn giúp cải thiện giấc ngủ rất tốt.
Các món ăn sử dụng cần tây làm nguyên liệu chế biến như thịt bò xào cần tây, mực xào cần tây. Hoặc cho thêm hương vị vào ly sinh tố rau quả có lợi cho sức khỏe của bạn.
2.6. Cà rốt
Cà rốt cũng là một thực phẩm có hàm lượng luteolin cao giúp làm giảm mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Chúng ta có thể ăn sống trực tiếp hoặc uống nước ép cà rốt. Hay kết hợp cùng các thực phẩm khác trong các món nấu, luộc, xào, hầm… của bữa cơm gia đình.
Hạnh Ngân-t/h