Take a fresh look at your lifestyle.

Những thói quen này khiến bạn suốt đời không thể giàu

Dù mức thu nhập không cao nhưng bạn vẫn vung tiền cho những khoản chi tiêu không cần thiết. Đó là những lý do khiến bạn cố gắng làm mãi vẫn nghèo.

Nhiều người có thói quen sống dù nghèo những vẫn phải tỏ ra mình sang chảnh, giàu có, vật chất đủ đầy. Thói quen sống này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mới nhận lương nhưng đã hết, phải đi vay nợ ngay lập tức. Muốn tránh xa điều này, đầu tiên bạn cần sửa ngay 3 thói quen sử dụng tiền bạc không nên này.

1. Tiêu nhiều tiền hơn kiếm, mục đích chỉ để ăn chơi

Xã hội phát triển, việc tiêu tiền thời hiện đại đã khác nhiều so với vài năm về trước. Việc sử dụng thẻ tín dụng phổ biến hơn với mọi người khiến họ có thể quản lý chi tiêu và tài chính đúng mức. Tuy nhiên, chiếc thẻ này cũng là con dao hai lưỡi đối với những ai được liệt vào danh sách tín đồ mua sắm, thích tiêu trước trả sau.

Nếu bạn cần sử dụng thẻ tín dụng để trả cho những khoản vay khẩn cấp và bạn có đủ năng lực để chi trả số tiền đó vào cuối tháng thì có thể chấp nhận được. Nhưng người lại, bạn có thu nhập bấp bênh, không kiểm soát tốt thì việc chi tiêu quá đà thẻ tín dụng sẽ khiến bạn ngập trong nợ nần vì không trả nổi.

Chưa kể theo thời gian, thói quen chi tiêu quá đà, dựa vào thẻ tín dụng được hình thành thì việc tiết kiệm sẽ vô cùng khó khăn. Đây chính là lý do khiến nhiều người sử dụng thẻ tín dụng bị lâm vào cảnh nợ nần, túng thiếu.

2. Vay tiền để đi du lịch sang chảnh

Giữ khư khư 3 thói quen "nghèo vẫn phải sang" này khiến bạn kiếm đồng nào xào đồng nấy, suốt đời không thể giàu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Những người giàu thường thích đi nghỉ dưỡng, chọn những địa điểm xa hoa, đắt tiền để hưởng thụ dịch vụ và cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên, đó chỉ là những người giàu. Nếu bạn là người thích đi du lịch, vung tay chi cho những địa điểm nghỉ dưỡng đắt tiền, dịch vụ sang chảnh chỉ đề làm màu hoặc sống ảo thì đó là một hành động chưa khôn ngoan.

Trong xã hội, nhiều người nhìn rất sang chảnh, luôn đi du lịch, chơi bời, ăn uống nhưng thực chất bên trong họ lại chẳng giàu có gì, thậm chí là còn ôm rất nhiều nợ.

Việc muốn tận hưởng không phải là sai lầm nhưng nếu nó vượt quá thu nhập của bạn, hay chỉ mải mê tận hưởng mà không lo kiếm tiền thì sớm muộn gì cũng nợ ngập đầu.

Chính vì thế, bạn nên hiểu rằng mình không thể trở nên giàu có nếu chỉ nghĩ đến việc tiêu tiền và không bao giờ nghĩ cách kiếm tiền. Mà hãy nhớ, muốn bản thân trở nên giàu có thì bạn cần làm việc, tăng thu nhập, đầu tư và chi tiêu hợp lý.

3. Thùng rỗng kêu to

Giữ khư khư 3 thói quen "nghèo vẫn phải sang" này khiến bạn kiếm đồng nào xào đồng nấy, suốt đời không thể giàu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Đây là trường hợp nói về những người chỉ biết nói đạo lý nhưng chỉ là kẻ thùng rỗng kêu to. Họ luôn thích nói về những gì cao sang, trên mây nhưng chính bản thân lại chưa bao giờ chịu hành động.

Đừng biến mình rơi vào trường hợp này vì mọi người không ai muốn làm việc với một người chỉ biết nói hay mà không biết làm. Chưa kể, những người có đức tính này lại càng tự phụ, luôn coi mình là số một và không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Do đó, trong công việc và tiền bạc rất dễ gặp thất bại và khó có thể đi đường dài.

Nếu bạn đang gặp tình trạng thiếu thốn về tiền bạc hãy lựa chọn giải pháp tăng thu nhập hoặc tiết kiệm bằng cách cắt giảm chi tiêu.

Chỉ cần bạn kiếm tiền nhiều hơn và không phung phí chi tiêu cho những điều chưa hợp lý thì nhất định bạn sẽ đạt được thành công và sự giàu có cho bản thân mình.

Minh Phương/TH