Những tác dụng tuyệt vời từ củ dền đỏ.
Củ dền được chế biến trong các món canh, súp, hoặc một vài lát mỏng trong đĩa rau sống. Đã từ lâu củ dền được biết đến là một loại củ quý. Các nước Mỹ, Nga, Pháp, Ba Lan và Đức là những nước trồng nhiều củ dền nhất thế giới hiện nay, y học cổ truyền
Màu đỏ tươi của củ dền được cho là màu sắc tự nhiên của màu vàng thực vật và màu tím . Những màu này là hóa chất thực vật, và cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hai màu kể trên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Để giữ được màu sắc của hỗn hợp hai màu này, các nhà dinh dưỡng khuyên nên khi nấu ăn để nguyên cả vỏ.
1. Giá trị về dinh dưỡng:
Củ dền là loại rau củ rất giàu chất sắt, calcium, viatmin A, vitamin C, acid folic. Củ dền cũng có chứa nhiều chất xơ, kali, phosphorus, magnesium, vitamin B6.
2. Bảo vệ gan:
Do chứa betaine, chất này có tác dụng tốt trong việc tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể giảm mỡ, ngăn ngừa chứng mệt mỏi…
3. Bảo vệ tim mạch:
Củ dền có tác dụng hạ cholesterol, chống oxy hóa, vì vậy được cho là một nguyên liệu đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.
4. Ngăn ngừa ung thư:
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền chống được những hợp chất nitrosamines-đây là là thủ phạm gây ung thư.
5. Củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine.
có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.
6. Tác dụng hạ huyết áp của củ dền đỏ:
Các nhà khoa học chỉ ra rằng thành phần nitrat trong củ dền có thể giảm huyết áp. Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh tăng huyết áp tại Mỹ cho thấy huyết áp ở người uống nước ép củ dền hay dùng thuốc dạng viên nitrat thì sau 24 giờ huyết áp giảm. Người Huyết áp càng cao thì tác dụng của nitrat càng rõ rệt.
Nghiên cứu chỉ ra rằng khi dùng 1 pint (0,57 lít) nước ép củ dền có tác dụng khả quan trong việc làm giảm huyết áp đối với người cao huyết áp.
Các loại rau quả có màu xanh, có lá như rau diếp và củ dền là các loại nguyên liệu tuyệt vời làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim vì chúng có chứa hàm lượng vô cơ cao có trong nitrat.
7. Củ dền là siêu thực phẩm của thai phụ:
+ Tăng chất sắt phòng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
+ Vitamin C trong củ dền có tác dụng cơ thể hấp thu chất sắt.
+ Axitfolic trong củ dền dạng hòa tan trong nước của vitamin B9 có tác dụng phát triển bào thai và hình thành các tế bào màu đỏ.
+ Nước củ dền có tắc dụng không cho tình trạng tăng cân quá mức khi mang thai.
+ Củ dền tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể khi chuyển dạ, hạ huyết áp và ngăn ngừa di tật cho thai nhi.