Take a fresh look at your lifestyle.

Những sai lầm khi sử dụng khiến nồi chiên không dầu nhanh hỏng

Chiếc nồi chiên không dầu của bạn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ nếu bạn vẫn duy trì những cách sử dụng sai lầm dưới đây.

Nồi chiên không dầu là thiết bị đa năng được các bà nội trợ đánh giá là “thần thánh”, có thể giúp bạn làm vô vàn món ăn ngon một cách đơn giản, dễ dàng không ngờ.

Tuy nhiên, những thói quen xấu và sai lầm trong cách sử dụng khiến nồi chiên không dầu nhanh hỏng. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất.

Hoàn toàn không dùng dầu ăn

Nồi chiên không dầu không có nghĩa là hoàn toàn chẳng cần tí dầu nào. Thiết bị này dùng khí nóng để làm chín thức ăn. Khi làm các món nướng và chiên, bạn vẫn nên phết một lớp dầu mỏng lên bề mặt thực phẩm để tạo độ giòn, thơm, tránh tình trạng món ăn bị cháy đen hay khô cứng. Bạn càng hay làm cháy thực phẩm thì nồi càng nhanh hỏng.

Những món như nem rán, khoai tây chiên… không thể không cho chút dầu nào.

Vặn ngược núm chỉnh thời gian

Nhiều loại nồi chiên không dầu cho phép bạn quan sát thức ăn từ bên ngoài nên biết được nó đã đủ chín hay chưa. Khi thấy đồ ăn đã chín nhưng thời gian hẹn giờ vẫn còn, nhiều người vặn ngược núm chỉnh cho nồi tắt. Điều này nếu lặp lại nhiều lần sẽ khiến dây cót hẹn giờ bị rối, gãy hoặc đứt.

Nếu món ăn đã chín, bạn nên lấy ra rồi rút dây điện nguồn. Núm chỉnh thời gian vẫn sẽ hoạt động cho đến khi nhả hết cót mà không làm tốn thêm điện năng.

Lười vệ sinh nồi

Rất nhiều bà nội trợ chỉ vệ sinh nồi chiên không dầu sau vô số lần sử dụng. Hậu quả là những mảnh vụn thực phẩm, dầu thừa cũ bám chặt vào miếng thức ăn khiến nó nhanh cháy,  có mùi khó chịu và nhất là không tốt cho sức khoẻ. Nên làm sạch nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng, vừa để tăng tuổi thọ cho thiết bị vừa giúp món ăn ngon, an toàn.

Không vệ sinh mâm gia nhiệt

Nhiều người khi vệ sinh nồi chiên không dầu đã bỏ qua việc làm sạch mâm nhiệt (thanh mayso) – bộ phận quan trọng cần được chăm sóc thường xuyên. Trong trình nấu nướng, những hạt dầu mỡ nhỏ bị quạt đưa lên trên, nám vào mâm nhiệt, lâu ngày tạo lớp mỡ dày có mùi khó chịu và gây khói độc khi máy hoạt động. Khi vệ sinh mâm nhiệt, hãy rút dây điện nguồn, lật ngược nồi chiên, dùng giẻ mềm, ẩm lau nhẹ nhàng cho sạch.

Để nồi ở nơi nhiều người qua lại

Nhiều người hay đặt nồi chiên không dầu ở trên bàn hay nơi đông người đi lại, dễ bị va phải và rơi xuống đất, hỏng hóc.

Luôn để nồi ở chế độ “on”

Đây là một trong những sai lầm phổ biến khi dùng nồi chiên không dầu. Việc luôn để thiết bị ở chế độ bật điện (Power On) về lâu dài sẽ khiến dây cáp bên trong bị hỏng vì quá tải. Nếu nơi bạn sống có nguồn điện không ổn định, tác hại càng lớn.

Phương Anh/TH