Take a fresh look at your lifestyle.

Những điều kiện cần thiết khi mua nhà ở xã hội

264
Ưu điểm nổi bật nhất của nhà ở xã hội là có mức giá thấp hơn so với các loại nhà ở thương mại. Đặc biệt, người mua còn được hỗ trợ cho vay mua nhà trong thời gian từ 1 – 5 năm với lãi suất thấp.
Tuy nhiên, người có thể mua nhà ở xã hội cần đảm bảo những yếu tố sau đây: 
Điều kiện về nhà ở: Chưa sở hữu nhà ở hoặc chưa thuê/mua nhà ở thuộc sự sở hữu của nhà nước.
Mua nhà ở xã hội cần những điều kiện gì? - 1

Ảnh minh họa

Đã sở hữu nhà ở riêng, tuy nhiên diện tích mặt bằng trên một thành viên dưới 8m2/người. Hoặc nhà ở đang bị hư hỏng, dột nát, nhà ở tạm.
Mức thu nhập bình quân mỗi tháng của hộ gia đình mua không vượt quá 5 lần tổng số tiền trả góp mỗi tháng với căn hộ có diện tích tối đa là 70m2 và không thấp hơn 4 lần số tiền trả 1 tháng với căn nhà có diện tích tối thiểu là 30m2.
Điều kiện về cư trú: Người mua cần có đăng ký hộ khẩu tại tỉnh, thành phố nơi mà nhà ở xã hội được bán. Nếu không đăng ký thường trú, người mua cần đăng ký tạm trú với thời hạn tối thiểu 1 năm tại tỉnh hoặc thành phố mà nhà ở xã hội được cung cấp.
Điều kiện về thu nhập: Các đối tượng như người có công với cách mạng, cán bộ – công chức nhà nước, hộ gia đình – cá nhân bị thu hồi đất và giải tỏa chưa qua bồi thường không có yêu cầu về thu nhập; Đối tượng là hộ nghèo hoặc cận nghèo cần có sổ xác thực; Các đối tượng khác thuộc nhóm được mua nhà ở xã hội phải thuộc diện không phải nộp thuế cá nhân.
Để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội, người mua cần chuẩn bị các giấy tờ như: Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (được cấp theo mẫu có sẵn); Chứng minh thư nhân dân của người mua (3 bản đã được công chứng); Đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản đã được công chứng); Ảnh (3×4) các thành viên trong gia đình, 3 ảnh/thành viên; Các minh chứng khác như thực trạng nhà ở, thu nhập.
Thùy Trang/TH