Take a fresh look at your lifestyle.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi con bắt đầu mọc răng

Thời điểm trẻ mọc răng
Hai răng cửa hàm dưới xuất hiện đầu tiên vào khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi. Ở mỗi trẻ thì khoảng thời gian mọc chiếc răng đầu tiên có sự khác biệt. Một số trẻ mọc sớm lúc 3 – 4 tháng tuổi. Một số trẻ có thể muộn hơn khoảng tháng thứ 8.
Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy con chậm mọc răng so với trẻ cùng lứa tới vài tháng. Nhưng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường bởi thậm chí có trẻ vừa sinh ra đã có răng gọi là răng sơ sinh. Thời gian sinh lý muộn nhất cho việc mọc răng là 1 tuổi.
Trình tự mọc răng
Những dấu hiệu gợi ý trẻ mọc răng
Khi mọc răng, trẻ thường có một số rối loạn trong cơ thể:
  • Trẻ có thể mệt mỏi, quấy khóc, hay mè nheo
  • Có thể có sốt nhẹ
  • Ít ngủ
  • Dễ bị kích động khi mọc răng.
  • Chảy nhiều nước miếng
  • Thường gặm đồ vật
  • Rối loạn tiêu hóa
Trước khi răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, viêm tấy đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ làm trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật gì có trong tay vào miệng để cắn, những triệu chứng này thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3 – 5 ngày. Ngoài ra, để răng mọc được, nướu phải nứt ra gây đau đớn cho trẻ và rất có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Những triệu chứng này khiến trẻ thường quấy khóc nhiều hơn và ăn uống kém, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.
Các dấu hiệu này thường xuất hiện rồi tự hết trong vòng 3 – 7 ngày. Tất cả những biểu hiện đó chỉ là quá trình sinh lý bình thường ở trẻ.
Những chăm sóc cần thiết khi trẻ mọc răng
Làm giảm sự khó chịu cho trẻ
Có thể làm dịu sự khó chịu cho trẻ tạm thời bằng cách cho một vật nhẹ, mềm để trẻ cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su). Nếu cảm thấy trẻ bị đau dữ dội gây khó khăn cho việc ăn uống và sinh hoạt của trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.
Hạ sốt cho trẻ 
Nếu trong thời gian mọc răng sữa, trẻ sốt cao 38,50C trở lên và đau nhiều, có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10 – 15mg/kg cân nặng, cứ 4 – 6 giờ cho uống một lần. Không được để trẻ sốt quá cao. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần lau ấm cho trẻ và cho uống thêm nước.
Xử trí trẻ chảy nước miếng
Trẻ mọc răng thường chảy nước miếng nhiều, thường đưa tay vô miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước. Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm sạch, làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau thật nhẹ nhàng. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi cho trẻ ăn.
Chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Điều này đặc biệt quan trọng vì tiêu chảy nhiều khiến trẻ dễ mất nước. Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.
Thu Trà-t/h