Take a fresh look at your lifestyle.

Những cách sử dụng mật ong để mang lại hiệu quả tối ưu

21

Mật ong là phần chất ngọt do ong mật góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện,  đây là loại thực phẩm này được xếp vào chất làm ngọt tự nhiên, chứa nhiều chất oxy hóa và có chứa nhiều chất kháng khuẩn, có lợi cho cơ thể.

Điểm qua những tác dụng của mật ong đối với sức khỏe:

1. Chữa các bệnh về đường hô hấp

Theo dân gian, mật ong có tác dụng giảm ho tương tự như Dextromethorphan ( một thuốc tây y ức chế cơn ho hiệu quả ). Lí giải điều này là do mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, canxi, sắt, mangan…có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Hãy áp dụng một số cách trị ho bằng mật ong dưới đây

Mật ong và chanh đào

Chanh đào được ngâm với mật ong từ lâu nay đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về đường hô hấp.

Với chanh đào ngâm mật ong có sẵn, chúng ta nên pha mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy.

Mật ong và gừng

Viêm xoang, đau họng hay nhức đầu là những căn bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm thời tiết chuyển mùa. Trong khi đó, gừng ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn, giúp làm ấm cơ thể và chữa các chứng phong hàn. Vì thế được coi là “thần dược” cho những người thường xuyên mắc các bệnh viêm xoang, đau họng, nhức đầu,…

Mật ong với nước ấm

Mật ong là vị thuốc thiên nhiên chữa các bệnh cảm cúm và viêm nhiễm đường hô hấp.

Một cốc mật ong ấm vào mỗi sáng sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng đau nhức và khó chịu của bệnh viêm họng. Mật ong có tác dụng làm ấm họng trong khi nước ấm có tác dụng làm dịu cảm giác đau buốt. Ngoài ra, nước mật ong còn có tác dụng trị ho do tác động của chứng đau họng gây ra.

2. Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản

Mật ong vừa chống oxy hóa, vừa tiêu diệt gốc tự do. Trong khi đó, một phần nguyên nhân gây trào ngược và đau dạ dày là vì các gốc tự do làm tổn thương những tế bào lót ở đường tiêu hóa. Vì vậy mật ong sẽ ngăn ngừa diễn tiến của bệnh bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Kết cấu sánh đặc và có độ dính của mật ong có thể giúp giảm axit, góp phần kiểm soát trào ngược dạ dày về lâu dài, cũng như chữa đau dạ dày bằng mật ong hiệu quả.

3. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa. Những chất này giúp ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan, chẳng hạn như ung thư thận, ung thư phổi…

Những chất này giúp ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan, chẳng hạn như ung thư thận, ung thư phổi…

4. Trị mụn trứng cá hiệu quả

Mật ong đem lại nhiều lợi ích làm đẹp tuyệt vời cho chị em phụ nữ. Tính kháng khuẩn và kháng nấm của mật ong có thể ngăn chặn vi khuẩn hình thành mụn trứng cá. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của thực phẩm này cũng sẽ làm dịu tình trạng sưng đỏ và kích ứng da.

5. Dưỡng ẩm và làm trắng da

Một làn da khỏe mạnh và hoàn hảo là chiếc gương phản chiếu sức khỏe của một người. Trên thị trường hiện nay tuy có rất nhiều mỹ phẩm làm trắng da, nhưng cách làm đẹp từ thiên nhiên vẫn được ưa chuộng hơn vì nó giúp làn da khỏe mạnh. Làm trắng da bằng mật ong là một trong những phương pháp hữu ích đáp ứng được hoàn toàn những nhu cầu của người yêu cái đẹp.

Ngoài ra mật ong có tính giữ ẩm tốt, giúp da khô trở nên mềm mịn, tràn đầy sức sống.

Mật ong là “thần dược” giúp giải quyết mọi vấn đề rắc rối với làn da khô.

6. Giúp giảm cân hiệu quả

Mật ong góp phần vào quá trình giảm cân, giúp bạn lấy lại vóc dáng gọn gàng và quyến rũ. Mật ong có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho làn da và sức khỏe.

Để giảm cân bằng mật ong, bạn có thể thực hiện theo 3 cách:

Mật ong và nước ấm: Dùng mật ong nguyên chất pha với nước ấm uống hàng ngày kết hợp tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng

Mật ong và chanh: Dùng mật ong pha với nước cốt chanh pha và nước ấm uống hàng ngày thay nước lọc sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, vòng eo săn chắc.

Trà gừng mật ong: Cho vài lát gừng vào ly nước nóng, đợi khoảng 30 phút để gừng tiết ra hết các tinh chất. Sau đó cho thêm mật ong vào khuấy đều rồi thưởng thức

Bên cạnh những công dụng thần kỳ của mật ong, chúng ta rất dễ vô ý phạm phải những sai lầm khi sử dụng, việc này gây hại cho sức khỏe cần bỏ gấp trước khi quá muộn.

1. Tăng cân

Việc sử dụng mật ong với nước ấm hoặc nước chanh sẽ giúp quá trình giảm cân của chúng ta trở nên hiệu quả. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do trong mật ong có nhiều đường dễ hấp thụ vào máu và làm tăng cân beo phì vì lượng calo cao có trong đó.

2. Hại răng miệng

Ăn quá nhiều mật ong sẽ khiến răng yếu hơn vì men răng bị ăn mòn, ngoài ra nó làm cho răng bị ố vàng.

Mật ong có một lượng nhỏ axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitoplilic.

4. Gây co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta, và giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng có thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi. Ngoài ra cũng làm cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của ruột non.

5. Gây huyết áp thấp

Uống mật ong quá nhiều là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. Đặc biệt đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì ăn nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, dần dần sẽ làm ảnh hướng đến tim. Chính vì vậy, những người huyết áp thấp, nên sử dụng mật ong theo chỉ thị của bác sĩ.