Take a fresh look at your lifestyle.

Nguyên tắc ăn tối giúp giảm cân hiệu quả

Tuyệt đối không bỏ bữa tối, ưu tiên ăn thịt trắng và hạn chế tinh bột vào bữa tối sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.
Không nhịn ăn bữa tối

Nhiều người có suy nghĩ nhịn ăn bữa tối sẽ là cách giảm cân tốt nhất vì không ăn thì sẽ không có mỡ thừa tích tụ. Nhưng thực tế đây lại là thói quen không tốt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Lý do là dạ dày và một số cơ quan vẫn hoạt động ngay cả khi bạn ngủ, chúng vẫn cần chất dinh dưỡng để hoạt động trơn tru. Nếu bỏ qua bữa tối, dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit hơn. Lượng axit dư thừa quá nhiều sẽ khiến bạn đau dạ dày. Khi nhịn ăn tối, bạn sẽ có nhu cầu ăn nhiều hơn vào bữa sáng, ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.
Kiểm soát lượng calo
Nguyên tắc hàng đầu để đảm bảo việc giảm cân thành công là kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, đặc biệt là vào bữa tối. Nếu ăn quá nhiều vào bữa sáng và bữa trưa, bạn có thể thay đổi thực đơn các bữa sau đó để điều chỉnh hoặc vận động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng. Với bữa tối, bạn sẽ không có cơ hội điều chỉnh hay có thêm thời gian luyện tập nên cần kiểm soát chặt chẽ thực đơn để hạn chế năng lượng dư thừa. Chế độ ăn uống không khoa học có thể khiến cơ thể tích trữ mỡ thừa, gây thừa cân, béo phì. Khi chọn món ăn cho bữa tối, bạn cần ước tính được thực phẩm đó chứa khoảng bao nhiêu calo, sau đó, đánh giá với mức độ vận động để biết được lượng calo tiêu thụ, từ đó, đề ra khẩu phần khoa học.
Hạn chế tinh bột
Ăn gạo lứt, ngô, khoai lang vào bữa tối giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Ảnh minh họa: Internet

 

Hạn chế ăn tinh bột là nguyên tắc rất quan trọng trong tất cả các bữa ăn của người giảm cân. Nạp quá nhiều tinh bột có thể gây tích mỡ, thừa cân. Trong bữa tối, nên kiểm soát và hạn chế nguồn thức ăn có chứa nhiều tinh bột như cơm trắng, cơm nếp, các loại bánh. Thay vào đó, nên dùng gạo lứt hoặc khoai lang, ngô để bổ sung năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng cân.
Ưu tiên ăn thịt trắng
Thịt trắng nên được ưu tiên cho bữa tối bởi lượng calo trong thịt trắng ít hơn so với thịt đỏ, dễ tiêu hoá hơn, đồng thời giúp no lâu. Hàm lượng protein cao trong thịt trắng cũng giúp cơ thể hạn chế tích tụ mỡ thừa. Các món ăn ưu tiên cho bữa tối gồm có thịt gà nạc, ức gà, thịt gan, các loại
Tăng cường chất xơ
Chất xơ không chỉ giúp ổn định đường ruột, tốt cho tiêu hoá mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nạp chất xơ giúp tăng cường chuyển hoá, tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn, giúp ngăn ngừa thừa cân, béo phì hiệu quả. Bổ sung các thực phẩm có nhiều chất xơ, rau xanh vào bữa tối giúp giảm cân dễ dàng hơn.
Ăn thực phẩm lỏng
Nên ăn nhiều canh vào bữa tối để cải thiện tiêu hoá, bổ sung nước cho cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

 

Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích uống quá nhiều nước vào buổi tối bởi bạn sẽ phải thức dậy vào buổi đêm để đi vệ sinh. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn vẫn nên uống một cốc nước ấm trước khi ăn tối và ăn nhiều thực phẩm lỏng như súp, canh hay nước ép rau xanh để bổ sung nước cho cơ thể, đồng thời, đánh tan mỡ thừa. Nước là dung môi trong quá trình tiêu hoá thức ăn, giúp cơ thể chuyển hoá năng lượng tốt hơn. Nước còn giúp thận làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp no bụng, giảm cảm giác thèm ăn.
Hạn chế đường và chất béo
Các thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo từ mỡ động vật, bánh kẹo có vị ngọt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thừa cân, béo phì. Ăn nhiều đồ ngọt, chất béo vào bữa tối sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể cao hơn lượng calo tiêu thụ, từ đó, gây tăng cân mất kiểm soát. Để đảm bảo lượng đường và chất béo cần thiết cho cơ thể, bạn nên sử dụng những thực phẩm tốt cho sức khoẻ như dầu ô liu, dầu mè, bơ, lạc, vừng, hạt điều… Khối lượng thực phẩm này vào bữa tối từ 15 – 25 g sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng cần thiết để hoạt động mà không ảnh hưởng đến cân nặng.
MA (theo Health)