Take a fresh look at your lifestyle.

Nghề làm xôi lễ ngày rằm tháng 7 nhộn nhịp trở lại

725
Vốn là một nhân viên của công ty vàng bạc đá quý, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Giải Phòng, Thanh Xuân, Hà Nội) lại đam mê với nấu ăn. Ngoài thời gian đi làm và chăm sóc con nhỏ, chị thường mua nguyên vật liệu về nấu ăn cho gia đình thưởng thức.
Mỗi lần nấu mâm cỗ cúng gia tiên, chị thường chụp ảnh lại và đem khoe lên mạng xã hội, chị nhận được rất nhiều lời khen về việc trang trí các món ăn từ bạn bè trên đó. Mọi người trong gia đình cũng dành nhiều lời hay ý đẹp về những món ăn chị nấu, đặc biệt là xôi.
Biến tấu cách trang trí xôi lễ, cô gái nhận đơn không xuể, quá tải trước rằm tháng 7 - 1
Món xôi ngũ sắc của Thủy được nhiều người đặt mua cúng lễ rằm tháng 7.
Biến tấu cách trang trí xôi lễ, cô gái nhận đơn không xuể, quá tải trước rằm tháng 7 - 2
Theo chị, mỗi đĩa nặng khoảng 500 gram gạo.
Thấy nhiều người khen, dịp rằm tháng 7 năm 2019, chị mạnh dạn nhận làm xôi cúng. “Đến giờ tôi vẫn không nghĩ mọi người tin tưởng vào xôi mình nấu như thế. Ban đầu còn nghĩ chắc chỉ vài người đặt mua, vậy mà sau vài ngày, lượng đơn đổ về quá nhiều. Năm đầu tiên, tôi đã nhận tới hàng chục đơn, lên đến 50kg gạo nếp để nấu xôi trong 2 ngày 14, 15 tháng 7 Âm lịch”, chị cho hay.
Sở dĩ chị làm đĩa xôi kết hợp hoa giò bởi vì người Việt thường cúng một đĩa xôi và một khoanh giò vào ngày rằm tháng 7 nên chị nghĩ cách thay đổi cách trang trí một chút cho khác lạ. Chị Thủy đem giò ra tỉa làm hoa, xôi thì sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để biến thành nhiều màu khác lạ. Việc kết hợp này đã khiến set xôi giò của chị trở lên lạ mắt và hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng. Điều này cũng khiến xôi của chị đắt khách, nhà nhà đặt mua về cúng rằm.
Biến tấu cách trang trí xôi lễ, cô gái nhận đơn không xuể, quá tải trước rằm tháng 7 - 3
Người mua cần đặt trước để chị chuẩn bị nguyên liệu và đưa ra phương án tốt nhất.
Từ những năm sau, chị nhận thấy làm 50kg là quá tải trong 2 ngày. Một phần vì bận con nhỏ, phần khác còn bận việc công ty, chị chỉ giới hạn nhận khoảng 80 đĩa xôi giò, tương đương với 40kg gạo. “Quá tải làm vừa mệt mà sợ xôi không được ngon, khách hàng nhận sản phẩm không ưng ý”, chị chia sẻ.
Đặc biệt, chị cho rằng để đảm bảo chuẩn bị đủ nguyên liệu làm xôi cùng các phương án, kế hoạch cho chuẩn nhất, chị sẽ chỉ nhận đơn đến ngày 12/7 Âm lịch và trả hàng vào chiều ngày 14 và sáng sớm ngày 15. Người mua sẽ được nhận đĩa xôi vẫn còn ấm. Năm nay, ngay từ những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, đã có chục người liên hệ đặt hàng.
Biến tấu cách trang trí xôi lễ, cô gái nhận đơn không xuể, quá tải trước rằm tháng 7 - 4
Mỗi năm, chị từ chối khá nhiều đơn đặt hàng của khách.
Biến tấu cách trang trí xôi lễ, cô gái nhận đơn không xuể, quá tải trước rằm tháng 7 - 5
Mỗi sản phẩm này giá dao động khoảng 50-80 nghìn đồng/đĩa.
“Những năm trước, tôi từ chối khá nhiều đơn hàng, do quá tải, đặt hàng cận ngày và người mua ở các tỉnh khác. Năm nay, tôi nghỉ làm vì dịch Covid-19 nên sẽ có nhiều thời gian hơn, có thể nhận đơn nhiều hơn một chút. Hầu như năm nào, tôi cũng nhờ đến mẹ hỗ trợ công đoạn đóng gói sản phẩm. Còn các công đoạn khác, tôi đều tự làm”, chị cho hay.
Để hoàn thiện đĩa xôi, chị cho biết công đoạn quan trọng nhất là nấu xôi, còn tạo hình và tạo màu thì không có gì khó khăn. Theo chị, xôi nấu xong phải mềm, dẻo nên cần phải nấu 2 lửa. Còn công đoạn đóng xôi, chị sẽ nhờ mẹ làm giúp, có sử dụng ghim tăm cố định, đặt xôi cố định và bấm ghim viền hộp để tiện trong việc vận chuyển không bị xô lệch.
Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, năm nay, chị chỉ nhận đơn trong nội thành Hà Nội. Hiện, chị bán set xôi chay (không giò) giá 50.000 đồng, set xôi hoa giò sẽ là 80.000 đồng.
Hà Anh-t/h