Take a fresh look at your lifestyle.

Mưu sinh bằng nghề môi giới chứng khoán

91
Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác bất lực khi thị trường tuột dốc sau 3 ngày làm nghề môi giới chứng khoán, cảm giác lúc đó vừa buồn vừa lo, cứ 5 phút là chuông điện thoại lại bị khách réo inh ỏi. Ấy vậy, thấm thoát cũng 10 năm rồi, giờ ngồi nhớ lại cảm thấy thật buồn cười. Bởi lẽ, mọi biến động ở thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ không đủ sức làm tôi gục ngã nữa, vì giờ đây tôi đã trở thành broker chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm cho hàng trăm kết quả giao dịch mỗi ngày của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 
Làm “cò” mưu sinh
Sau mấy ngày trời nghiên cứu bảng mô tả công việc, tôi quyết định bén duyên với nghề chuyên viên tư vấn chứng khoán hay mọi người vẫn dân dã gọi là môi giới chứng khoán. Tốt nghiệp cử nhân kinh tế với tấm bằng giỏi, tôi nghĩ mình sẽ làm nên chuyện trên thị trường này, nhưng xin thưa là “KHÔNG”. Ba ngày thử việc đầu tiên, tôi đã bị thị trường vờn cho sấp mặt, mọi thứ đẹp đẽ mà tôi đã vẽ trước đây bỗng chốc xám xịt không một chút hy vọng. Các phiên giao dịch nối đuôi nhau lao dốc, hàng loạt cổ phiếu đua nhau giảm mạnh, cứ mỗi 5 phút điện thoại từ khách hàng lại reo lên, đầu óc của tôi lúc đó dường như bị nổ tung. Nếu đã từng đầu tư chứng khoán, thậm chí đã từng là nghề môi giới chứng khoán chắc chắn bạn sẽ hiểu được những gì tôi đã phải trải qua. Đan xen với cảm giác vừa lo sợ, vừa run rẩy, tôi và đồng nghiệp phải giữ cho đầu óc tỉnh táo nhất để đưa ra từng lời khuyên cho nhà đầu tư, vừa cố gắng sắp xếp câu chữ cho thấu tình đạt lý để giải thích với khách hàng. Lúc này, từng câu từng chữ được phát ra từ miệng của tôi đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của khách hàng, mọi thứ đều phải chính xác và gánh luôn cả phần trách nhiệm. Chán nản là cảm giác đeo bám tôi trong suốt thời gian đó.
Ăn ngủ với nghề…
Qua thời gian, trải qua những thăng trầm khác nhau, tôi dần quen với những áp lực kiểu vậy, nếu như mọi người chào buổi sáng bằng việc đi cà phê, làm bữa sáng thịnh soạn, thì tôi lại vội vàng lấy ngay chiếc điện thoại lướt quanh các trang báo tài chính, cập nhật xem tin tức hôm nay thế nào rồi liên hệ ngay với khách nếu thị trường đi ngược lại dự đoán. Chứng khoán là một trong những thị trường phản ứng cực nhạy với những thông tin, thay vì dành thời gian chăm sóc bạn gái, tôi phải tranh thủ đọc tin về thị trường để xây dựng lệnh giao dịch phù hợp cho từng khách hàng khác nhau. Nếu không đồng hành sát sao với khách thì ai sẽ trả cơm cho tôi đây. Thậm chí, lúc nửa đêm khách vẫn gọi để hỏi tôi về thị trường sẽ ra sao nếu Trump không còn là Tổng thống.
Kể ra thì nghề của tôi cũng bạc bẽo lắm các bác ạ! Nhiều hôm, lướt tìm tin cho khách, tôi vô tình đọc được những câu bình luận, những câu từ thô tục chửi bới cái nghề đang giúp tôi duy trì cuộc sống dài đến nổi lướt mỏi cả tay. Tôi cũng phì cười, rồi bắt đầu một ngày làm việc thật năng suất, vì hơn ai hết, tôi hiểu rằng muốn trụ được lâu với nghề tôi phải có được một tinh thần thép và “giả điếc” với những câu chuyện không hề có thật như người ta vẫn hay dị nghị về nghề này.
Áp lực khi thị trường không như mong đợi
““Làm dâu trăm họ” đôi khi còn dễ thở hơn cái nghề này đấy chú”- đồng nghiệp của tôi vẫn thường hay bông đùa với nhau như vậy, khi thị trường đi xuống thêm vào đó yếu tố tâm lý ngại cắt lỗ đè nặng, những lời khuyên của tôi lúc này như nước đổ lá môn với quyết định của khách. Điều này khiến cho tài khoản bị hao hụt, thế nào nhà đầu tư cũng sẽ “hỏi thăm” tôi mỗi ngày sau đó. Khách không có lời lỗi tại tôi vẫn luôn là áp lực đè nặng, nó khiến tôi phải trăn trở với diễn biến thị trường, tôi phải tìm đủ mọi cách để xây dựng được lòng tin của khách hàng, để khách có niềm tin trong những lần giao dịch kế tiếp.
Có niềm tin ắt sẽ thành công
Có thể nói, đối với người khác mười năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán không là gì nhưng đối với tôi đó là cả mồ hôi và nước mắt. Trải qua các đợt sóng lớn nhỏ của thị trường, tôi hiểu rằng tất cả nhà đầu tư tham gia vào thị trường này đều mong muốn kiếm được lợi nhuận nhưng bên cạnh thành công thì thất bại cũng là yếu tố luôn tồn tại trên thị trường này. Để gặt hái được thành công, bạn cần phải có niềm tin và sự kiên trì mà không ai có được, bởi thị trường tài chính không phải là viên thuốc thần kỳ để bạn giàu có một cách nhanh chóng, nó cần có thời gian để vận hành và sinh lời. Những tin tức tích cực luôn làm bạn phấn khởi thì tôi hy vọng rằng bạn cũng nên sẵn sàng đón nhận những khó khăn của thị trường. Khi vượt qua khó khăn đó thì chúng ta ngày càng trưởng thành hơn. Cũng như tôi, nếu không có những ngày bầm dập khi mới chập chững vào nghề thì làm sao có được sự thành công, chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng như ngày hôm nay.
Hải Anh