Take a fresh look at your lifestyle.

Muốn cuộc sống thuận lợi, thông minh thôi chưa đủ, mà phải học cách ‘khôn đúng lúc, ‘giả ngu’ đúng chỗ’

Thay vì làm một người thông minh ngu ngốc, chi bằng ta hãy làm một người ngốc nghếch thông minh.
Nếu như một người đàn ông vô tình đi nhầm vào nhà vệ sinh nữ, họ có thể nói như thế nào để gỡ rối? 
“Xin lỗi, tôi đi nhầm!” 
“Tôi thực sự không nhìn thấy gì hết!” 
Nhưng cách xử lí tình huống hay nhất chính là câu “Xin lỗi anh”. 
Khi ấy, sự ngốc nghếch của người nói sẽ có tác dụng ngăn chặn xung đột sắp xảy ra. Tục ngữ có câu: “Giả chết bắt quạ” . Người giả ngốc mới là người chiến thắng. Ông vua dầu mỏ Rockefeller từng nói: “Kẻ ngốc là người tự cho mình là thông minh. Người thông minh là người luôn biết cách giả ngốc”.
Thời Tống có người tên Trương Tề Hiền. Trong một lần tổ chức yến tiệc, ông vô tình nhìn thấy một gia nhân của mình lén trộm đồ trên bàn tiệc. Biết chuyện, ông cũng chỉ để đấy chứ không nói với bất kì ai trong suốt nhiều năm. Sau này khi lên làm Tể tướng, ông liền cất nhắc các thuộc hạ dưới trướng, ngoại trừ người ăn trộm năm xưa. 
Có những người và những chuyện, mình hiểu là được, chứ đâu cần phải nói ra miệng. Thử nghĩ mà xem, nói ra ngoài hả hê cái miệng, cũng đâu giúp bạn được thêm lợi lộc gì khác. Trong cuộc sống, việc giả ngốc để nhìn đời sẽ thông minh hơn việc cố chấp phân định rạch ròi đúng sai. 
“Giả ngốc” trong hôn nhân sẽ giúp vợ chồng được hòa thuận và ấm êm. Cô vợ thích đẹp nên hay đi mua quần áo mới. Nhưng vì sợ bị chồng mắng, cô thường giấu đồ mới trong tủ đến mấy ngày sau mới bỏ ra mặc. 
Khi chồng hỏi: “Lại mua đồ mới à? 
Cô liền đáp: ” Đâu có, là đồ cũ ngày trước tôi mua mà chưa mặc.”  
Anh chồng dù biết chuyện những cũng chỉ cười và không hỏi thêm gì nữa. 
Trong một lần dọn dẹp, cô vợ lại vô tình phát hiện quỹ đen của người chồng kẹp trong đống sách. Cô vợ không thấy tức giận mà chỉ thấy buồn cười. Cô vợ lại lẳng lặng để vào chỗ cũ và làm như mình chưa từng thấy. Có lẽ đây chính là cặp vợ chồng ngốc nghếch mà thông minh nhất trên đời. 
Trên đời không có ai ngốc, chỉ là họ đang vờ như mình không biết gì để cảm nhận thứ được gọi là hạnh phúc. Chuyện đời không phải là không thể nói. Nhưng khi đã nhìn thấu rồi, chúng ta cũng đâu cần thiết phải nói trắng ra. Người với người không có chuyện ai ngốc hơn ai, chỉ là kẻ thông minh hơn sẽ biết cách khôn đúng lúc, “giả ngu” đúng chỗ. Bởi vậy nên có người đã từng cảm thán: “Thông minh khó, ngốc nghếch cũng khó. Nhưng từ thông minh biến thành ngu ngốc còn khó hơn”. 
Khi còn làm HLV trong chương trình The voice Trung Quốc, Lý Kiện từng để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. 
Ở vòng giấu mặt, một thí sinh nữ đã tỏ vẻ lúng túng khi bị hỏi một câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp. Cô nói nhỏ rằng: “Tôi là một ca sĩ hoạt náo.” Khán giá ở đó, ai cũng cảm thấy khó hiểu, tò mò về cái nghề “ca sĩ hoạt náo” của cô. HLV Ha Lâm bèn giải thích: “Ca sĩ hoạt náo là những ca sĩ được mời đến trong những hoạt động như cắt băng khánh thành, khai trương để góp vui và tạo không khí náo nhiệt.”   
Khi Ha Lâm đang thao thao bất tuyệt, Lý Kiện bỗng ngắt lời: “Cô ấy cũng giống chúng ta thôi mà.”  
Vẻ mặt ngại ngùng chợt tan biến, thay vào đó, cô thí sinh nở một nụ cười tươi đáp: “Tôi làm sao có thể giống như các vị HLV ở đây chứ?”. Lý Kiện đã dùng sự tinh tế của mình để làm cho không khí trong khán phòng bớt gượng gạo. 
“Thông minh là bẩm sinh, nhưng giả ngốc là một triết lý nên học.” 
Năm ấy, một bộ hạ của Trương Tác Lâm tên là Lưu Dực Phi bị đánh cho một trận thừa sống thiếu chết ở Thượng Hải. Sau đó, Dực Phi phải cải trang thành hòa thượng đi ăn xin dọc đường mới lết về được Đông Bắc. Biết mình là bại tướng nên Dực Phi đã sợ hãi vô cùng khi đến gặp Trương Tác Lâm. Không ngờ, Trương Tác Lâm không những không trách mắng mà còn vui mừng chào đón Dực Phi. 
Ông nói: ” Thật là tốt quá. Cậu trở về rồi, nghe nói cậu phải cải trang thành hòa thượng đúng không? Ở Giang Nam, chỉ có cậu và Tôn Truyền Phương đánh được liên tục 8 giờ đồng hồ. Những n gười khác , chưa kịp đánh đã hàng. Tôi sẽ tạo điều kiện cho cậu đi thêm chuyến nữa, hãy chăm chỉ rèn luyện !” 
Cách làm này của Trương Tác Lâm không chỉ giữ thể diện cho Dực Phi, mà còn khích lệ sỹ khí và lòng trung thành của người thủ hạ này với ông. Một mũi tên trúng 2 đích. 
Người thông minh là người biết tìm một lối thoát cho người khác mỗi khi người ấy bị dồn vào thế khó. Thuận cho người cũng chính là thuận cho mình. Không đuổi cùng giết tận, không chê bai điểm yếu của người khác. Hãy giả ngốc đúng lúc đúng chỗ để hóa giải sự khó xử và gian nan. Giả ngốc là một bài học làm người mà ai cũng phải học. 
Ngu chính là không biết nhưng tỏ ra nguy hiểm. Thông minh là biết nhưng lại vờ như không biết. William Shakespeare từng nói: “Thay vì làm một người thông minh ngu ngốc, chi bằng ta hãy làm một người ngốc nghếch thông minh .” 
Kim Thu (t/h)