Take a fresh look at your lifestyle.

Muốn con tự lập hãy dạy con từ những điều đơn giản nhất

Cho phép con phạm sai lầm:
 Sai lầm giúp trẻ biết rút ra bài học và mạnh mẽ hơn. Những cha mẹ thông minh thường cho phép con thất bại thay vì bắt chúng trốn tránh những sai lầm của mình. Khi con mắc lỗi, bạn nên cho trẻ hiểu đã sai ở đâu và nên làm gì để sửa chữa. Trong trường hợp này, cha mẹ đóng vai trò là người “dẫn đường”, thay vì “dọn đường” cho con. Qua những lần nhận và sửa lỗi, đứa trẻ trở nên tự lập và có thể trau dồi thêm kỹ năng xã hội như giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định. 
 Làm việc nhà: 
Làm việc nhà là cách tốt nhất để rèn cho trẻ tính tự lập. Cha mẹ nên để con làm việc nhà ngay từ bé, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tự dọn đồ chơi, xếp lại phòng ngủ. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể hướng dẫn dọn nhà, rửa bát và chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. Các chuyên gia lưu ý phụ huynh cần đảm bảo những việc trẻ làm là cần thiết và phù hợp lứa tuổi. Trẻ sẽ sẵn sàng làm việc khi chúng được cha mẹ khuyến khích và những điều các em làm mang lại đóng góp cho gia đình. Ảnh: Red Tricycle.
Để con đưa ra quyết định:
Cho phép con đưa ra quyết định là một cách hiệu quả để xây dựng sự tự tin, khả năng suy nghĩ độc lập và tinh thần trách nhiệm. Khi được phép lựa chọn, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để suy nghĩ, phân tích điều gì phù hợp bản thân. Đây cũng là cách giúp trẻ hiểu rằng mọi sở thích, mong muốn của các em được người lớn tôn trọng. Cha mẹ nên cùng trẻ phân tích và đánh giá ưu, nhược điểm mỗi khi chọn một điều gì đó. Nhờ cách làm này, khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách đưa ra những lựa chọn đúng và phù hợp với cuộc đời mình. Ảnh: Deseret News.
Trẻ có không gian riêng: 
Trẻ cần không gian để học hỏi và phát triển. Nếu cha mẹ liên tục ở cạnh và sắp xếp toàn bộ cuộc đời con, các em sẽ không còn cơ hội trau dồi tính tự lập. Người lớn có thể khuyến khích chúng tự làm việc và chọn sở thích cho riêng mình. Ngoài ra, khi ở nơi công cộng, bạn nên cho phép con làm một số việc đơn giản như tự thanh toán đồ chơi, tự chọn chỗ ngồi… Khi trẻ làm những điều này, bạn hãy quan sát con ở khoảng cách an toàn và cho chúng hướng dẫn phù hợp khi cần. Ảnh: Triumph Center.
Tránh bắt lỗi con quá mức:
Nhiều cha mẹ có xu hướng cằn nhằn và bắt lỗi con khi chúng làm không tốt. Ví dụ, khi trẻ dọn phòng không đúng yêu cầu, bạn chỉ trích và cho rằng bé đang làm hỏng mọi thứ. Nguyên tắc khi dạy con là cho phép chúng đảm nhận trách nhiệm của mình, thay vì hướng đến sự hoàn hảo. Khi bạn bắt lỗi những việc con đang cố gắng hoàn thành, trẻ dễ cảm thấy chán nản và cho rằng chúng không được cha mẹ coi trọng. Từ đó, các em dễ bỏ ngoài tai lời nói của cha mẹ và không còn hứng thú với công việc được giao. Ảnh: Parenting For Brain.
Thu Dung/ Theo Parents