Take a fresh look at your lifestyle.

Món quà vợ chồng chị Tâm Thu tặng hàng xóm ngày giãn cách

Nhiều năm nay, người dân ở ngõ 290 Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) đều biết chị Đỗ Thị Tâm (sinh năm 1984) có khu vườn trồng rau củ, trái cây trên sân thượng. Chị cũng thường xuyên đem tặng “cây nhà lá vườn” cho mọi người.
Ngày 29/7, thấy rau muống lên xanh tốt, chị quyết định thu hoạch cùng với cà tím, cà chua, tầm bóp để chia cho hàng xóm. Để đảm bảo không tiếp xúc gần mùa dịch, chị cho vào từng túi, mang treo ở cửa và gọi điện cho họ xuống lấy.
Hôm khác, chị hái húng quế, mồng tơi, cải ngọt… treo trước cửa nhà để người trong ngõ cần có thể đến lấy.
“Đó chỉ là chút quà không đáng tiền, nhưng mình rất vui vì san sẻ với mọi người phần nào trong mùa dịch. Hàng xóm nhận đồ đều rất thích, nhắn tin cảm ơn, nói là ăn ngon và yên tâm hơn hẳn mua ở chợ. Có người còn mang bánh, kẹo đến cho nhà mình. Mình cảm thấy tình làng nghĩa xóm gần gũi hơn bao giờ hết”, chị Tâm nói với Zing.
Chị Tâm thu hoạch rau quả trong vườn nhà để mang biếu hàng xóm.
Sinh ra ở vùng quê Phú Thọ, từ nhỏ, chị Tâm được cùng bố mẹ trồng trọt trong vườn. Từ khi lập gia đình và sinh sống ở Hà Nội, chị luôn ấp ủ có khu vườn riêng để tự tay trồng rau củ, cây trái.
Cùng với hiểu biết từ trước và kinh nghiệm rút ra sau mỗi lần thất bại, chị Tâm trở thành “nông dân sân thượng” 12 năm nay.
Hiện, chị có khu vườn trên sân thượng với tổng diện tích hơn 80 m2, trong đó tầng 6 chuyên ươm rau và cây leo giàn, tầng 5 trồng cây ăn quả.
“Vườn nhà mình giờ có nhiều nhất là rau muống, cải ngọt, mồng tơi, rau đay. Sợ các con ăn hoa quả ở ngoài không sạch, mình cũng tự trồng ổi, táo, dưa chuột, dưa lê quanh năm”, chị kể.
Từ khi dịch bùng phát trở lại, vợ chồng chị Tâm tạm dừng công việc vì có con nhỏ. Hơn một tháng nay, họ gần như không ra khỏi nhà nhưng không lo thiếu thốn thực phẩm.
“Trước kia, do công việc hai vợ chồng bận rộn, bố mẹ mình ở quê hay gửi thịt lợn, gà, cá xuống cho. Rau củ, trái cây thì luôn sẵn trong vườn nhà. Từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, bố mình lo lắng tình hình Hà Nội cũng căng thẳng nên lập tức mổ một con lợn gửi cho con cháu”, chị nói.
Gia đình chị Tâm tự cung, tự cấp rau, củ, quả sạch quanh năm nhờ khu vườn trên sân thượng.
Trước đợt dịch này, chị Tâm thường tranh thủ trưa và tối không bận bịu để chăm sóc khu vườn. Giờ nghỉ ở nhà, chị có nhiều thời gian hơn. Có hôm, cả nhà chị mang nồi lẩu lên sân thượng ngồi ăn.
Hai vợ chồng chị cũng cho 2 con cùng tưới cây, nghịch đất, thu hoạch củ quả trong vườn để hạn chế các bé xem tivi, điện thoại.
Có thời gian rảnh, chị Tâm cũng nhiệt tình tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch với mọi người từ cách trộn đất, chăm sóc đến trồng cây theo mùa.
Trước kia, mỗi khi có dịp về quê, vợ chồng chị mua nhiều rau củ, quả sạch chia cho bà con trong xóm. Nhờ những món quà quê như thế, tình cảm mọi người trong ngõ được gắn kết nhiều hơn. Thỉnh thoảng, chị cũng mời mọi người lên sân thượng tham quan, thích rau gì có thể hái mang về.
“Giờ ai ở đâu ở yên tại chỗ là điều cần thiết. Mình chỉ mong hết dịch để cuộc sống mọi người có thể trở lại bình thường”, chị Tâm nói.
Thiên Nhi
Ảnh: NVCC