Take a fresh look at your lifestyle.

Mẹo làm sạch chỉ trong nháy mắt 10 loại vết bẩn

Với một số mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ vết bẩn do mực, dầu mỡ hay rượu… thật nhanh chóng chỉ bằng những vật liệu có sẵn trong nhà.

Để tiết kiệm thời gian cho việc xử lý vết bẩn trên những bộ quần áo yêu thích, tốt nhất bạn nên tìm cách xử lý ngay khi vừa dính phải. Với 10 mẹo dùng nguyên liệu có sẵn trong nhà, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ vết bẩn xấu xí trong nháy mắt.

Tẩy vết mực bằng sữa

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 1

Chỉ cần sử dụng một ít sữa trong có sẵn trong bếp hoặc tủ lạnh, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ được vết mực trên chiếc áo sơ mi của mình.

Cách làm rất đơn giản: Hãy đổ một ít sữa vào bát lớn rồi ngâm vùng áo có vết mực trong khoảng 15 – 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng chà kỹ vết bẩn rồi giặt sạch bằng nước.

Dùng muối tẩy vết dầu mỡ

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 2

Giải pháp để loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu ngay tức thì là muối. Chỉ cần rắc một ít muối lên vị trí có vết dầu mỡ và để một lúc, muối sẽ hấp thụ dầu. Gạt muối đi rồi sử dụng phần góc của khăn ăn cotton để lau sạch bằng nước. Cuối cùng khi trở về nhà, hãy giặt sạch như bình thường.

Tẩy vết sơn móng

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 3

Nếu thường tự làm đẹp tại nhà, chắc hẳn bạn từng trải qua việc sơn móng vung vãi ra quần áo hay thảm. Hãy giải quyết bằng nước tẩy sơn móng tay.

Việc cần làm là đặt úp mặt vết bẩn lên một vài chiếc khăn giấy, bôi chất tẩy sơn móng tay lên mặt sau của vết bẩn. Có thể thay khăn giấy mới sau khi vải đã thấm đầy dung dịch tẩy. Cuối cùng, xả bằng nước lạnh và giặt sạch lại bằng xà phòng. 

Tẩy vết máu bằng oxy già

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 4

Vết máu là vết bẩn khó loại bỏ nhất, đặc biệt khi chúng đã khô. Có một cách để xử lý ngay khi vết máu thấm vào quần áo hay đồ dùng, đó là dùng hydrogen peroxide (nước oxy già) – chất oxy hóa phản ứng với enzyme catalase trong máu.

Ngay khi vết máu dính vào quần áo, hãy lấy nước oxy già 3% (có thể mua từ bất kỳ hiệu thuốc nào) và nhúng vùng bị bẩn một lúc. Sau đó, bạn dùng ngón tay chà xát nhẹ, xả lại quần áo bằng nước rồi giặt sạch bình thường. 

Tấy vết bẩn ở cổ áo 

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 5

Cổ áo sơ mi luôn bị bẩn hoặc ố vì bị dính dầu và ghét từ cổ chúng ta. Một vài giọt dầu gội có thể giúp bạn loại bỏ vết bẩn này ngay lập tức.

Trước hết, bạn đổ dầu gội đầu thông thường lên cổ áo và xoa lên khu vực bị ố vàng (sẽ hiệu quả hơn nếu có dầu gội dành cho da dầu), ngâm trong 20 phút , sau đó giũ sạch với nước rồi giặt lại bằng bột giặt bình thường.

Tẩy vết cỏ bằng kem đánh răng 

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 6

Không cần phải lo lắng mỗi khi con bạn đi chơi bóng đá trên cỏ. Vết cỏ có thể được loại bỏ bằng một sản phẩm mà chúng ta đều có ở nhà, đó là kem đánh răng. Chất sạn trong kem có tác dụng làm trôi vết cỏ.

Bôi một lượng nhỏ kem đánh răng trắng (không sử dụng kem đánh răng dạng gel) tại chỗ và để yên trong vài giây. Nhúng bàn chải đánh răng vào một cốc nước và chà sạch vết bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần giặt lại quần áo như bình thường là được.

Tẩy vết trà dai dẳng

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 7

Tùy thuộc vào vết bẩn khô hay ướt, quần áo có thể phải cần thêm thời gian để ngâm trong nước lạnh. Nhưng trong mọi trường hợp, đây là cách tuyệt vời để khiến những vết bẩn đó biến mất.

Đổ nước lạnh lên vết bẩn từ mặt sau rồi đổ bất kỳ chất tẩy rửa nào lên khu vực bị bẩn và chà xát. Để yên trong 3-5 phút và giặt sạch. Nếu vết bẩn đã khô, hãy ngâm nó trong nước lạnh 30 phút sau khi thoa chất tẩy rửa.

Tẩy vết rượu vang đỏ 

Hỗn hợp baking soda (muối nở) và muối sẽ giúp chúng ta dễ dàng loại bỏ vết rượu vang chỉ trong vài phút.

Rắc baking soda lên vết bẩn và dùng khăn sạch thấm nhẹ lê. Dùng một chiếc bát lớn, kéo căng quần áo lên trên mặt bát, có thể dùng dây chun buộc chặt lại và đổ một ít muối lên vết bẩn. Để yên trong 5 phút rồi đổ từ từ nước sôi lên trên. Cuối cùng, bạn giặt sạch quần áo bằng máy giặt ở nhiệt độ cao nhất có thể, tùy thuộc vào loại vải.

Tẩy sáp dính bằng bàn là

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 9

Đây là mẹo nhỏ cực kỳ hữu ích đối với những vết nến bám trên quần áo hoặc khăn trải giường. 

Hãy đặt chiếc khăn cũ lên bàn ủi và một tờ báo lên trên. Sau đó, bạn đặt phần vải có vết bẩn lên, phủ thêm một tờ giấy báo khác và bắt đầu ủi ngay trên vết bẩn ở nhiệt độ cao. Giấy sẽ thấm sáp nến. Lặp lại nếu cần bằng cách thay các tờ báo khác cho đến khi hết và giặt sạch quần áo lại như bình thường.

Loại bỏ kẹo cao su 

Mẹo làm sạch 10 loại vết bẩn chỉ trong nháy mắt - 10

Kẹo cao su thực sự khó xử lý khi nó dính trên quần áo của chúng ta nhưng không phải là không thể làm được. Bạn cần một cục nước đá, một ít glycerin và xà phòng rửa bát.

Chà xát viên đá lên kẹo cao su để làm nó đông lại, sau đó dùng dao để tách miếng kẹo ra (càng nhiều càng tốt). Để loại bỏ phần kẹo cao su còn sót, hãy thoa một ít glycerin lên trên, để vài phút rồi chà sạch. Giặt lại bằng nước và nếu vẫn còn một ít kẹo cao su, hãy giặt tiếp bằng xà phòng rửa bát.

Hà Thanh/TH