Take a fresh look at your lifestyle.

Mẹo để gia đình bạn ăn uống lành mạnh khi bạn cách ly tại nhà

406
1. Ăn vặt đúng cách
Ít nhất 1 trong 3 người nói rằng họ đã ăn vặt nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch, theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC). Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh.
Hãy tập trung vào các loại thực phẩm có nhiều protein và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như hummus hoặc sữa chua Hy Lạp, những thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy no.
Bạn có thể chia nhỏ đồ ăn nhẹ thành từng khẩu phần ăn nhỏ, điều đó cũng có thể giúp bạn tránh ăn nhiều hơn dự định.
2. Kiểm soát khẩu phần ăn
Hiểu được khẩu phần phù hợp của các loại thực phẩm khác nhau có thể giúp bạn giảm lượng calo dư thừa trong chế độ ăn uống và duy trì cân nặng hợp lý.
May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính bàn tay của mình. Đây là cách thực hiện:
  • Chất đạm: Một khẩu phần thịt, gia cầm, cá, đậu hoặc một loại protein khác nên có kích thước bằng một lòng bàn tay của bạn.
  • Rau: Hãy nhắm đến một phần rau hoặc salad cỡ hai lòng bàn tay của bạn.
  • Carb: Giới hạn ngũ cốc và tinh bột của bạn thành khoảng một phần bằng nắm tay.
  • Chất béo: Thực phẩm béo, như các loại hạt, bơ và dầu, không được nhiều hơn một hoặc hai khẩu phần cỡ ngón tay cái đối với phụ nữ và nam giới.
  • Trái cây: Bạn có thể ăn lượng trái cây, hoa quả ước lượng bằng một nắm tay của bạn.
Đừng quên rằng kích thước khẩu phần cũng thay đổi dựa trên độ tuổi, kích thước cơ thể và mức độ hoạt động thể chất của bạn, vì vậy lòng bàn tay không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để ước tính lượng bạn nên ăn.
Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ dinh dưỡng để biết thêm thông tin về kích thước khẩu phần.
3. Mua sắm từ xa
Thật khó nếu bạn phải liên tục ra ngoài đường mua sắm trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. May mắn thay, một số tiện ích hiện đại có thể giúp mua nhu yếu phẩm, chúng luôn tràn ngập thực phẩm lành mạnh cho mọi người.
Điều đặc biệt là với việc sử dụng các ứng dụng, dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến được cho phép có thể giúp bạn ít phải ra ngoài và tránh trường hợp tiếp xúc với người mắc COVID-19.
4. Thưởng thức bữa ăn với những người khác
Khoảng thời gian tự cách ly tại nhà sẽ là cơ hội để bạn gắn kết và nâng cao tình cảm với các thành viên khác trong gia đình.
Nấu ăn và ăn cùng nhau có thể giúp giảm căng thẳng và cảm giác bị cô lập.
Đối với những người sống một mình, bạn có thể gọi điện, chat video với người thân khác trong gia đình, hoặc bạn bè để bớt cảm thấy cô độc trong thời gian “vàng” cách ly tại nhà.
Phương Anh/TH