Take a fresh look at your lifestyle.

Mẹo dạy con có trách nhiệm từ khi còn nhỏ

Cha mẹ nên dạy con cách có trách nhiệm ngay từ khi 3 tuổi. Điều này sẽ giúp con phát triển kỹ năng trong một thời gian dài hơn. Con cũng sẽ được trang bị tốt hơn khi bắt đầu đi học và bước vào xã hội nói chung.
Để con tự dọn dẹp

Khi con bạn làm đổ sữa ra sàn, hãy coi đó là cơ hội để dạy con về cách chịu trách nhiệm. Nhắc con rằng không sao miễn là con có thể tự dọn dẹp. Đưa cho con một tấm vải giấy và dạy con cách làm thay vì tức giận.

tre thanh cong Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Cha mẹ hãy là hình mẫu của một người sống có trách nhiệm

Trẻ em luôn theo dõi những gì bạn làm và chúng thường bắt chước hành động của bạn. Nếu họ thấy rằng bạn luôn có ích, thì rất có thể họ cũng sẽ tập thói quen này. Trở thành một hình mẫu tích cực giúp con có trách nhiệm khi ở bên bạn.

Giao cho con những công việc phù hợp với lứa tuổi

Trẻ mới biết đi có thể bắt đầu bằng cách học cách cất đồ chơi sau khi sử dụng. Đến 5 tuổi, chúng có thể tự dọn giường. Khi bắt đầu đi học tiểu học, chúng phải thành thạo các công việc gia đình chẳng hạn như quét sàn và dọn bàn ăn.

day con co trach nhiem Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Đừng làm con quá tải với các nhiệm vụ

Giao cho con bạn quá nhiều nhiệm vụ phải làm cùng một lúc có thể khiến chúng quá sức. Đảm bảo dành đủ thời gian cho con và không để con cảm thấy quá áp lực khi phải hoàn thành nhiệm vụ, bổ sung thêm khi con dần thành thạo các nhiệm vụ được giao.

Cho con biết rằng mọi người đều mắc sai lầm

Nhà tâm lý học Kate Roberts, Ph.D. nói rằng rất nhiều trẻ em ở độ tuổi này không hiểu rằng tất cả mọi người đều mắc sai lầm. Chờ cho đến khi bạn hoặc con bạn bình tĩnh lại trước khi thảo luận về lỗi của chúng. Ngoài ra, hãy chống lại ý muốn chỉ trích hoặc trừng phạt cho đến khi bạn nghe được câu chuyện của con.

Chấp nhận sự giúp đỡ của con

Vui vẻ chấp nhận sự giúp đỡ khi con bạn đề nghị, ngay cả khi việc tự làm sẽ nhanh hơn. Điều này cho phép con cảm thấy hài lòng khi đóng góp và giúp đỡ người khác. Đó cũng là một cách tốt để gắn kết với con cái.

Thừa nhận và đánh giá cao những nỗ lực của con

Việc bày tỏ lòng biết ơn đối với con bạn là một điều tốt khi chúng làm được điều gì đó tốt. Ngay cả khi con không hoàn thành nhiệm vụ, bạn vẫn nên ghi nhận những nỗ lực của con và khuyến khích con làm tốt hơn vào lần sau.

day con co trach nhiem Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Lưu tâm khi trao phần thưởng

Con cái của bạn nên được khen thưởng vì đã làm một việc tốt, chứ không phải ngược lại. Trao phần thưởng vật chất mọi lúc có thể dẫn đến hiệu ứng thái quá. Tránh “hối lộ” càng nhiều càng tốt để thúc đẩy con làm việc nhà.

Khuyến khích sự trung thực mọi lúc

Nói dối có thể trở thành một vấn đề, đặc biệt nếu nó trở thành một thói quen. Nếu bạn bắt gặp con mình đang kể một câu chuyện “cao siêu” rõ ràng, hãy bình tĩnh cho chúng biết rằng bạn đang theo dõi chúng. Đảm bảo với con bạn rằng chúng có thể nói sự thật một cách an toàn và thảo luận về các vấn đề nghiêm trọng khi có mặt bạn.

Nhẹ nhàng nhắc nhở về những ưu tiên của con

Khi bạn nhận ra rằng con bạn vẫn chưa hoàn thành một việc mà chúng phải làm, hãy nhắc chúng đúng cách và tránh cằn nhằn chúng. Hãy chú ý theo dõi, nhưng đừng hỏi tại sao con vẫn chưa hoàn thành. Ngay cả người lớn cũng không thích điều đó.

Đừng bao giờ nói với con rằng chúng vô trách nhiệm

Nói với con bạn rằng chúng vô trách nhiệm gần như là một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Có nhiều cách tốt hơn để nói con bạn trở nên có trách nhiệm hơn. Để nhắc họ về những việc cần làm, ngay cả khi bạn đi vắng, hãy thử viết chúng ra giấy hoặc đặt lời nhắc trên bàn học của con.