Take a fresh look at your lifestyle.

Mẹo chọn và làm sạch ốc hương tươi ngon

413
Với kinh nghiệm chọn ốc hương tươi ngon béo ngậy dưới đây bạn sẽ chọn được những con ốc ngon cho món ăn của mình.
Quan sát ốc hương
Khi bạn muốn mua ốc hương ngon là những con ốc phải còn tươi sống, phần vỏ bạn không bị bể, đó chắc chăn là con ốc còn chắc khỏe, màu ốc vàng vàng chứ không chuyển sang trắng bệch thì đó là ốc tươi ngon.
Bên cạnh đó, một trong những bí quyết giúp bạn nhận biết chọn lựa ốc hương ngon dễ dàng nữa đó chính là phần mày của ốc hương. Khi bạn thấy rằng phần mày ốc nằm gần mép ngoài thì đó chính là những con ốc mới và khỏe và mập nên lựa chọn. Ngược lại, nếu những phần mày của con ốc càng thụt vào trong nghĩa là những con ốc này đã nhập hàng lâu không nên lựa chọn con ốc hương này.
Nhìn miệng ốc hương

Một trong những kinh nghiệm chọn mua ốc hương ngon là hãy dựa vào cách nhìn miệng của con ốc hương chúng ta có thể nhận biết được 4 trạng thái ốc hương khác nhau:

Một con ốc hương khỏe miệng của con ốc hương đầy thịt, lộ thịt ở miệng, sờ thịt thấy mềm bạn nên chọn những con ốc hương này để ăn sẽ béo ngậy, thơm ngon. Một con ốc hương yếu chính là những con miệng bị tụt vào trong 1 chút, không còn đầy thịt do gầy ăn không con béo nữa.

Một con ốc hương chết nhìn vào phần miệng, đầu ốc lòi thẳng ra ngoài, nhấn vào phân thịt lòi ra đó cảm giác cứng tay, mặc dù vẫn nắp miệng, nhưng toàn bộ trạng thái của ốc đã chết rồi không lựa chọn được. Bởi khi ốc hương chết ăn sẽ có mùi khó ngửi kém thơm ngon và dễ nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mẹo làm sạch ốc

Để làm sạch ốc bạn nên dùng nước vo gạo để ngâm ốc 2 -3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất bẩn ra nước ngâm dưới dạng vụn nhầy. Khi đó bạn chỉ cần vo sạch ốc lại bằng vài lần nước sạch.

Ngoài ra bạn có thể thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ. Mùi của dao trong nước sẽ kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn.

Bạn cũng có thể ngâm ốc cùng nước pha giấm và ớt tươi băm dập trong 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên ốc sau khi ngâm theo cách này cần phải ăn luôn.

Hà Phương/TH